เมื่อ 3.5 ล้านปีก่อน ใจกลางทางช้างเผือกเคยเกิด “ระเบิดครั้งใหญ่” ตู้มมมมม !!!

หากเราสามารถย้อนเวลากลับไปเมื่อ 3.5 ล้านปีก่อนได้ และมองดูกาแล็กซีของเราจากที่ใด ๆ ในจักรวาล บางทีเราอาจทันเห็นมหาภัยพิบัติ ณ ใจกลางทางช้างเผือก (Milkyway) ก็เป็นได้ครับ

วันที่ 7 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว Cnet รายงานว่า งานวิจัยชิ้นใหม่ที่เผยแพร่บน arXiv (อาไค้ฟ) ระบุว่า เมื่อ 3.5 ล้านปีก่อน หลุมดำขนาดใหญ่ ณ ใจกลางทางช้างเผือกเกิดระเบิด จนทำให้แผ่รังสีที่เรียกกันว่า “Seyfert flare” (แสงแฟร์) แผ่กระจายไปไกลถึง 2 แสนปีแสง ไกลพอที่จะไปชนกับกลุ่มเมฆแมกเจลเลน กับกลุ่มแก๊ซที่เคลื่อนที่อยู่รอบทางช้างเผือก

“แสงแฟร์มีความคล้ายคลึงกับลำแสงของประภาคาร ลองนึกถึงความมืดสนิท จากนั้นก็มีใครสักคนเปิดไฟจากประภาคารเป็นระยะเวลาสั้น ๆ จนทำให้เราเห็นแสงวิบขึ้นมาและก็หายไป” – จอสส์ แบลนด์-ฮอว์โธรน นักดาราศาสตร์จาก University of Sydney กล่าว

แล้วอะไรที่ทำให้มันเกิดระเบิดขึ้นมา ? นักวิจัยเชื่อว่าจะต้องเกี่ยวข้องกับหลุมดำ Sagittarius A หรือ Sgr A* (มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ของเรา 4.2 ล้านเท่า)

แบลนด์-ฮอว์โธรน ผู้ใช้เวลาหาต้นตอของการระเบิดนี้มาเป็นเวลาเกือบ 20 ปี โดยใช้ข้อมูลที่ได้จาก Hubble Telescope ของนาซ่า ซึ่งเขายืนยันว่าการแผ่รังสีเหล่านี้ มีที่มาจากกาแล็กซี่ของเราจริง ๆ และหลักฐานส่วนใหญ่ชี้ไปยังหลุมดำขนาดใหญ่ที่อยู่ใจกลางทางช้างเผือก

“การระเบิดของพลังงานและรังสีจำนวนมหาศาลมาจากใจกลางกาแล็กซี่และกระทบกับสิ่งรอบข้าง นี่แสดงให็เห็นว่าใจกลางทางช้างเผือกเป็นสถานที่ที่มีพลังงานมากกว่าที่เราเคยคิดมาก่อน”

นักวิจัยชี้ว่าเหตุการณ์นี้กินระยะเวลาประมาณ 3 แสนปี และเกิดขึ้นเมื่อบรรพบุรุษยุคแรก ๆ ของมนุษยชาติถือกำเนิดขึ้นบนโลกในสมัยไพลโอซีน (Pliocene) แต่เนื่องจากเราอยู่ห่างออกไปประมาณ 25,000 ล้านปีแสง ซึ่งไกลมากจึงไม่ได้รับผลกระทบจากแสงแฟร์ดังกล่าว

นักวิจัยยอมรับว่าจะต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมในอนาคตเพื่อหาคำตอบของวิวัฒนาการหลุมดำที่เกี่ยวข้องกับการระเบิดในครั้งนี้ และมันส่งผลกระทบต่อกาแล็กซี่ของเราอย่างไรบ้าง ?

“ผลลัพธ์นี้ได้เปลี่ยนความเข้าใจของเราที่มีต่อทางช้างเผือกไปอย่างสิ้นเชิง เรามักคิดว่ากาแล็กซี่ของเราเป็นกาแล็กซี่ที่ไม่ค่อยมีอะไรเกิดขึ้น แต่ผลลัพธ์ใหม่นี้ได้เผยถึงความเป็นไปได้ในการตีความใหม่ของวิวัฒนาการและธรรมชาติทั้งหมด และแสงแฟร์ที่เกิดขึ้นเมื่อ 3.5 ล้านปีก่อนนั้นทรงพลังมากจนมีผลต่อกาแล็กซี่ของเรา … เราคือสักขีพยานของการตื่นขึ้นบนความงามที่หลับไหลครั้งนั้น” – แม็กดา กูลเยลโม ผู้ร่วมวิจัยจาก University of Sydney กล่าว

สำหรับ arXiv อ่านว่า อาไค้ฟ คือ เว็บไซต์รวบรวมเอกสารออนไลน์ ที่ได้รับความน่าเชื่อถือจากนักวิจัยทั่วโลก ซึ่งข่าวที่น่าเหลือเชื่อและอาจเกินกว่าความเป็นจริงจนเชื่อได้ยาก แต่หาก arXiv ยกมานำเสนอ ก็สามารถเชื่อได้ว่าเป็นข่าวจริงครับ

Fact – ทางช้างเผือกมีดวงดาวอยู่ประมาณ 400 พันล้านดวง และดาวที่เราเห็นจากการแหงนหน้ามองท้องฟ้ายามค่ำคืน คิดเป็นเพียง

อ่านต่อ – กาแล็กซี UGC 2369 กำลังจะชนกัน ก่อให้เกิดกระบวนการโอนถ่ายแก๊สและฝุ่น