รู้จักกับ “จิ้งจอกทิเบต” สายพันธุ์นักล่าหน้ามึน ที่ดูเหมือนมันจะเซ็งโลกตลอดเวลา

จิ้งจอกทิเบต หรือชื่อเต็ม จิ้งจอกทะเลทรายทิเบต (Tibetan sand fox) มีถิ่นอาศัยอยู่ในแถบที่ราบสูงทิเบต เนปาล จีน อินเดีย และภูฐาน เห็นหน้ามึน ๆ แบบนี้ พวกมันเป็นสัตว์กินเนื้อนะครับ แถมยังล่าเหยื่อเก่งมากด้วย อาหารหลักของมันคือ ไพก้า (สัตว์ตัวจิ๋วคล้ายหนูแต่ตัวอ้วนกว่า) และหากวันไหนพวกมันล่าเหยื่อไม่ได้ ก็จะอาศัยกินซากสัตว์ที่พวกมันเก็บไว้ในการล่าครั้งก่อนแทน

ถูกพบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1842 มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Vulpes ferrilata เมื่อโตเต็มวัยภายใน 1 ปี จะมีความยาวลำตัว 70 ซม. (ไม่รวมหาง) และหนักประมาณ 5 กิโลกรัม อายุขัย 8-10 ปี สาเหตุที่พวกมันชอบอยู่บนที่สูงก็เพราะ มันเป็นจิ้งจอกที่ชอบความหนาวเย็นเนื่องจากมีขนที่หนามาก (สามารถอยู่ในสภาพอากาศร้อนสุด 30 องศา และหนาวสุด – 40 องศาเซลเซียสได้) ในอดีตพวกมันจึงถูกล่าเพื่อนำขนไปทำเครื่องนุ่งห่ม “ขณะนี้อยู่ในกลุ่มสัตว์ที่ต้องได้รับการเฝ้าระวัง”

แต่จุดเด่นที่เราอยากเขียนถึงในครั้งนี้ไม่ใช่ความสามารถในการล่าเหยื่อ หรือสาเหตุที่พวกมันชอบปลีกวิเวก แต่เป็นเพราะหน้าตาของมันต่างหาก เนื่องจากสายพันธุ์จิ้งจอกส่วนใหญ่จะมีหน้าตาเจ้าเล่ห์ หูแหลม ดวงตาเบิกโต ผิดกับเจ้าจิ้งจอกทิเบต ที่ทั้งตาตี่ หูสั้น ขนหน้าบาน สีหน้าไร้อารมณ์สุด ๆ

แต่นี่ก็ไม่ใช่จุดด้อยเลย เพราะทุกคนทราบหรือไม่ครับว่าประเทศญี่ปุ่นคลั่งจิ้งจอกสายพันธุ์นี้สุด ๆ แม้พวกเขาจะไม่ได้นำมันไปเลี้ยง แต่เรามักเห็นหน้าของพวกมันเป็นมีมที่แสดงอารมณ์เซ็งในเอนิเมะเรื่องต่าง ๆ อยู่บ่อยครั้ง และสีหน้าเซ็งโลกนี่แหละ ที่ทำให้การยิ้มของมันครั้งเดียวกลายเป็นข่าวดังไปทั่วประเทศจีน

จากบทความนี้ครับ “จิ้งจอกทิเบตยิ้มแล้ววันนี้” เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2018 เว็บไซต์ people.cn ได้รายงานข่าว ถึงรอยยิ้มแรกที่เผยให้ชาวจีนได้เห็นว่าเจ้าจิ้งจอกหน้าสี่เหลี่ยมตัวนี้ก็ยิ้มเป็น

โดยมันอาศัยอยู่ในพื้นที่คุ้มครองและวิจัยสัตว์ในมณฑลชิงไห่ กล้องสามารถจับภาพขณะที่มันกำลังเดินงง ๆ เข้ามาสำรวจกล้อง และจู่ ๆ มันก็ยิ้มออกมาคล้ายกับมันกำลังเซลฟี่ น่าตื่นเต้นสุด ๆ เลยล่ะ จบ. มีคนแชร์บทความนี้ไป 5,000 ครั้ง กดไลค์อีก 15,000 ครั้ง (ถ้ามันเห็นข่าวคงคิดในใจว่า บอกแล้วอย่าให้พี่ได้ยิ้ม ฮ่า ๆ ๆ)

อ่านต่อ – สุนัขจิ้งจอก กำลังกลายเป็นสัตว์เลี้ยงชนิดใหม่ของมนุษย์ หลัง 60 ปี ความดุร้ายลดน้อยลง