เสือกินคนในอินเดีย 13 ศพ ฉายา T-1 ถูกยิงตายแล้ว หลังตามล่านาน 2 ปี

 

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2018 ชาวบ้านในพื้นที่รัฐมหาราษฏระ ภาคตะวันตกของประเทศอินเดีย พากันออกมาฉลอง ทั้งดื่มกินและจุดประทัด เพื่อแสดงความดีใจ หลังจากได้ทราบข่าวว่า เสือโคร่ง T-1 ถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ฆ่าตายเรียบร้อยแล้ว เพราะตลอดระยะเวลากว่า 20 เดือน มันฆ่าคนไปกว่า 13 ศพ

เสือตัวเมีย อายุ 6 ปี ฉายา T-1 (น่าจะมาจาก Terminator 1 หรืออย่างไรไม่ทราบ) ถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้สังหาร หลังการตามล่านาน 2 ปี ทั้งการวางกับดักติดกล้องกว่า 100 แห่ง // มัดม้าและแพะไว้กับต้นไม้เพื่อเป็นเหยื่อล่อ // เดินตรวจแทบทุกตารางนิ้วสม่ำเสมอ รวมถึงใช้น้ำหอม Obsession for Men ของ Calvin Klein ที่ว่ากันว่าสามารถดึงดูดเสือเพศเมียได้ แต่เหมือนเสือตัวนี้จะฉลาดพอที่จะรู้ว่า ทั้งหมดคือแผนล่อ ทำให้มันไม่ออกมาปรากฏตัว เจ้าหน้าที่จึงทำอะไรมันไม่ได้

ทำให้การล่าครั้งล่าสุด เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจขออนุญาตศาลให้อนุมัติการใช้ปืนจริงร่วมในการล่าครั้งนี้ได้ด้วย เพราะเสือตัวนี้น่าจะฉลาดและดุร้ายกว่าเสือทั่วไป ซึ่งศาลก็อนุมัติและให้เหตุผลว่า – “หากเจ้าหน้าที่ตกอยู่ในสถานการณ์บังคับสามารถยิงได้” เมื่อได้รับคำอนุมัติ ประจวบเหมาะกับมีชาวบ้านแจ้งมาพอดีว่าพบเห็นเสือตัวดังกล่าว ทำให้ต้องเดินทางไปปฏิบัติภารกิจทันทีโดยไม่มีการวางแผนที่ดีเท่าไหร่นัก

 

 

โดยทางการระบุว่า เดิมทีวางแผนใช้ยาสลบในการจับตัว แต่เมื่อยิงยาสลบแล้ว เสือ T-1 ไม่ยอมสลบและตั้งท่าจู่โจม จึงตัดสินใจ ยิงซ้ำด้วยลูกกระสุนจริงเพียงนัดเดียวในระยะ 8-10 เมตร จากนั้นมันจึงล้มลงและสิ้นใจ ส่วนร่างตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการชันสูตรซากต่อไป

อินเดียไม่มีตัวเลือกมากเท่าไหร่นัก… โดยก่อนหน้านี้จำนวนเสือในอินเดียลดเหลือเพียง 1,411 ตัว จึงทำให้ทางการมีโครงการเพิ่มจำนวนเสือ ซึ่งใน 12 ปี เพิ่มขึ้นเป็น 2000 ตัว แต่การเพิ่มขึ้นของเสือก็ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้กับป่าและชนบทเดือดร้อนมากขึ้นเช่นกัน

Fact – เสือดาว ในอุทยานแห่งชาติมุมไบ ประเทศอินเดีย มีอาหารจานหลักเป็น สุนัขจรจัด จากการสำรวจพบว่า เสือดาวทั้งหมด 41 ตัว จะกินสุนัขจรจัดประมาณ 1,500 ตัวต่อปี ซึ่งสามารถช่วยลดกรณีสุนัขกัดคนลงได้ 1,000 ครั้งต่อปี ลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ถึง 90 กรณี

อ่านต่อ – ทำไมสิงโต จึงได้รับฉายาว่า “เจ้าป่า” ทั้งๆที่เสือโคร่ง น่าจะโหดกว่า