นักวิทย์สร้าง “หุ่นยนต์มีชีวิตตัวจิ๋ว” ที่อาจเข้าไปว่ายอยู่ในเลือดของเราได้ในอนาคต

ดูเหมือนว่าในอนาคตอันใกล้ มีความเป็นไปได้ว่าอาจมีหุ่นยนต์ตัวจิ๋วที่สร้างจากเซลล์มีชีวิต ว่ายวนเวียนเพื่อทำหน้าที่ต่าง ๆ ในร่างกายของเรา ตามรายงานของสำนักข่าว Cnet วันที่ 13 มกราคม 2020

นักวิจัยจาก มหาวิทยาลัยเวอร์มอนท์ (University of Vermont) และ มหาวิทยาลัยทัฟส์ (Tufts University) ใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในการออกแบบ “ชีวิต” รูปแบบใหม่ โดยใช้เซลล์ผิวหนังและหัวใจของกบ โดยเมื่อร่างดีไซน์สมบูรณ์แล้ว เป้าหมายต่อมาก็คือมันจะต้องสามารถเคลื่อนที่ได้

นักวิจัยจึงทำการเก็บเกี่ยวเซลล์ต้นกำเนิดจากตัวอ่อนของกบ จากนั้นก็บ่มเซลล์แล้วตัดต่อเข้าด้วยกันใหม่ เพื่อสร้างแบบจำลองทางชีวภาพที่ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ร่างขึ้นมา

ผลลัพธ์ที่ได้คือกลุ่มเซลล์กบที่มีกลุ่มเซลล์หัวใจที่ปลายด้านหนึ่งทำหน้าที่เหมือนกับมอเตอร์ของเรือเพื่อขับเคลื่อนกลุ่มเซลล์ไปข้างหน้า

“เซลล์พวกนี้เป็นเครื่องจักรที่มีชีวิตล้ำยุค พวกมันไม่ใช่หุ่นยนต์แบบดั้งเดิมหรือสัตว์ที่เราเคยรู้จัก มันคือสิ่งประดิษฐ์ประเภทใหม่ สิ่งมีชีวิตที่มีชีวิตและตั้งโปรแกรมได้” – ผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์ โจชัว บอนการ์ด (Joshua Bongard) ที่ร่วมนำการวิจัยจากมหาวิทยาลัยเวอร์มอนท์ กล่าว

เนื่องจากหุ่นยนต์จิ๋วเคลื่อนที่ได้ค่อนข้างช้า ฉะนั้นเพื่อตรวจสอบว่าพวกมันทำงานได้จริงตามที่ออกแบบไว้หรือไม่ นักวิจัยจึงทำให้มันหยุดเคลื่อนที่โดยสิ่นเชิงเหมือนกับเต่าที่ถูกพลิกหงายท้อง แล้วเทียบกับโมเดลที่ยังเคลื่อนที่ได้ปกติและพบว่าเซลล์เคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้จริง ๆ

นอกจากนี้นักวิจัยยังสร้างหุ่นยนต์มีชีวิตขึ้นมาอีกจำนวนหนึ่งเพื่อเฝ้าดู จนพบว่ามันสามารถผลักวัตถุอื่น ๆ ที่อยู่รอบ ๆ ได้ รวมถึงทั้งทดลองตัดแต่งเพิ่ม “กระเป๋า” ลงไป ทำให้มันสามารถบรรทุกสิ่งต่าง ๆ ได้ด้วย

“เราสามารถจินตนาการการใช้งานที่มีประโยชน์มากมายของหุ่นยนต์มีชีวิตเหล่านี้ที่จักรกลชนิดอื่นทำไม่ได้ เช่น ค้นหาสารประกอบสกปรกหรือการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี, รวบรวมไมโครพลาสติกในมหาสมุทร หรือเดินทางในหลอดเลือดแดงเพื่อกำจัดคราบจุลินทรีย์” ไมเคิล เลวิน (Micheal Levin) ผู้ร่วมนำการวิจัย กล่าว

แม้หุ่นยนต์มีชีวิตจะไม่แข็งแรงเท่ากับโลหะ คอนกรีต หรือหุ่นยนต์พลาสติก แต่มันมีข้อดีตรงที่สามารถย่อยสลายได้อย่างสมบูรณ์ และสามารถรักษาตัวเองได้

อย่างไรก็ดีแนวคิดเกี่ยวกับหุ่นยนต์มีชีวิตอาจเป็นฝันร้ายได้หากมันกลายเป็นผู้บุกรุกที่เข้ามาโจมตีเราจากภายในเสียเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่นักวิจัยทราบดี แต่พวกเขาก็แย้งว่า “ความกลัวนั้นไม่สมเหตุสมผลเอาซะเลย เพราะตอนเราเริ่มเข้าไปยุ่งกับระบบที่ซับซ้อนที่เราไม่เข้าใจนี้ เรากลับได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างไม่คาดคิด งานวิจัยครั้งนี้จึงถือเป็นคำตอบกับสิ่งที่ผู้คนกลัวโดยตรง”

Fact กบที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลกมีชื่อว่ากบโกไลแอท อาศัยอยู่ในแอฟริกาตะวันตก ซึ่งสามารถตัวโตได้ถึง 1 ฟุต และน้ำหนักมากกว่า 3 กิโลกรัม หรือพอ ๆ กับทารกแรกเกิดนั่นเอง

อ่านต่อ – MIT ประดิษฐ์ Snake Robot (หุ่นยนต์งู) ที่สามารถเลื้อยเข้าไปในสมองมนุษย์ได้