เผยภาพและข้อมูล อัพเดตล่าสุดของ “ซากเรือไททานิค” ที่จมอยู่ใต้ทะเล ครบ 100 ปี

เมื่อปี 2005 หรือเมื่อ 14 ปีที่แล้ว ทีมสำรวจใต้ทะเลของบริษัท Triton Submarines (ผลิตเรือดำน้ำ) และทีมงานจาก Atlantic Productions (ผลิตสารคดี) ได้ร่วมกันลงไปสำรวจ “ซากเรือไททานิค” ที่จมอยู่ก้นมหาสมุทรแอตแลนติก มานานกว่า 100 ปี

พบว่า สภาพซากเรือทรุดโทรมลงกว่าเดิมเป็นอย่างมาก เพราะหลายส่วนของเรือได้ถูกไมโครแบคทีเรียและจุลินทรีย์ย่อยสลายจนแทบไม่เหลือเค้าโครงเดิมแล้ว และคาดว่าจะพังทลายลงทั้งหมดในปี 2030

โดยทีมสำรวจและคณะได้ใช้ยานดำน้ำขนาดเล็ก Limiting Factor ลงไปสำรวจ ที่ระดับความลึก 3,800 เมตร ภาพจากกล้องของเรือดำน้ำเผยให้เห็นว่า แม้ส่วนอื่น ๆ ของเรืออย่าง อ่างอาบน้ำของกัปตันที่เป็นจุดที่โด่งดังที่สุดจะหายไป พร้อมทั้งดาดฟ้าของเรือที่กำลังพังลงมา แต่น่าแปลกใจที่กระจกหน้าต่างของห้องผู้โดยสารยังมีสภาพดี

และเมื่อได้ตัวอย่างบางส่วนของซากเรือ นักวิจัยตรวจสอบและพบว่า จุลินทรีย์ที่กำลังกัดกินเรืออยู่นั้น เป็นจุลินทรีย์ชนิดกินโลหะจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะทุกอย่างเป็นไปตามกาลเวลาของธรรมชาติ

“มีจุลินทรีย์กินโลหะจำนวนมหาศาลอยู่ที่ซากเรือ พวกมันทำให้เหล็กกลายเป็นสนิม โครงสร้างทั้งหมดจึงพังลงมาง่ายมาก เศษซากของเรือกำลังเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ไททานิกกำลังกลับคืนสู่ธรรมชาติ และสิ่งที่เราควรทำตอนนี้คือ เร่งศึกษาประวัติศาสตร์จากซากเรือนี้ให้ได้มากที่สุด ก่อนที่มันจะสูญสิ้นไปตลอดกาล เนื่องจากผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้เสียชีวิตกันไปหมดแล้ว” หนึ่งในทีมนักสำรวจ กล่าว

สำหรับเรือไทนานิค (Titanic) เป็นเรือโดยสารข้ามมหาสมุทรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอดีต แต่กลับประสบอุบัติเหตุชนภูเขาน้ำแข็งในวันที่ 14 เม.ย. 1912 ก่อนจะจมลงสู่ก้นทะเลในช่วงเวลาประมาณ 02.20 น. ของวันถัดไป ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1,514 จากทั้งหมด 2,200 คน

สรุป – ภาพและข้อมูลอัพเดตล่าสุดที่ว่านี้ คือรายงานจากการลงไปสำรวจเมื่อปี 2005 นักวิจัยพบว่าซากเรือใกล้จะพังทลายลงมาหมดแล้ว เพราะถูกแบคทีเรียและจุลินทรีย์กัดกร่อน ทำให้ทุกคนต่างเสียดายที่หลักฐานทางประวัติศาสตร์สุดสำคัญชิ้นนี้ กำลังจะสูญสิ้นไปในไม่ช้า

ขอเล่าข่าวที่เกี่ยวข้อง ล่าสุดมหาเศรษฐีชาวออสเตรเลีย ได้ประกาศว่า “เรือไททานิค 2” ที่เริ่มสร้างขึ้นเมื่อปี 2016 ตอนนี้กำลังจะเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยมีกำหนดจะเปิดให้บริการออกทะเลได้ภายในปี 2022 มีทั้งหมด 10 ชั้น สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 2,400 คน พร้อมลูกเรืออีกราว 900 คน แถมยังจะแล่นตามเส้นทางเดียวกันกับเรือ Titanic 1 ที่อับปางไปอีกด้วย

อ่านต่อ – มัมมี่เจ้าหญิง ที่เดินทางไปด้วยในวันที่เรือไททานิคล่ม