เพราะเหตุใด เมื่อ 300 ปีก่อน ชาวยุโรปจึง “กลัวมะเขือเทศ” กันแบบเข้ากระดูกดำ !?

เชื่อหรือไม่ว่า ? มะเขือเทศ (Tomato) ผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย แต่ชาวยุโรปในช่วงปลายศตวรรษที่ 17 กลับพากันกลัวผลไม้ชนิดนี้กันแบบขนหัวลุก ถึงขนาดเรียกมันว่า “แอปเปิลพิษ” เลยทีเดียว

เฉลย : เพราะในยุคนั้นมีคนกินมะเขือเทศแล้วเกิดอาการป่วยและเสียชีวิตกันเยอะมาก แต่ทุกอย่างเกิดจากความเข้าใจผิดทั้งนั้น เพราะมันไม่ได้เกี่ยวกับมะเขือเทศเลยแม้แต่น้อย ตัวการจริง ๆ คือเครื่องครัวของชาวยุโรปผู้ร่ำรวยต่างหาก

เครื่องครัวที่ว่านี้หมายถึง จาน ช้อน ส้อม ถ้วย ที่รอง ฯลฯ ที่มักถูกทำขึ้นด้วยโลหะซึ่งมีส่วนประกอบของตะกั่วสูง และเมื่อวัตถุที่มีความอันตรายได้ผสมเข้ากับกรดในมะเขือเทศ จึงทำให้ตะกั่วหลุดออกมาปนเปื้อนกับอาหาร … และเมื่อกินเข้าไปก็จบกัน

ซึ่งโชคร้ายที่ในสมัยนั้นไม่มีใครคิดถึงความเชื่อมโยงดังกล่าว ทำให้ข่าวที่ไม่ถูกต้องแพร่กระจายออกไปอย่างรวดเร็ว จนในที่สุดความเชื่อที่ว่า “มะเขือเทศคือผลไม้พิษ” ก็ได้รับการบอกต่อไปทั่วยุโรป ซึ่งความเชื่อนี้ฝังหัวชาวยุโรปนานร่วมร้อยปีเลยนะครับ

ความน่าสงสารของแพะรับบาปอย่างมะเขือเทศผู้น่าสงสารยังไม่หมดแค่นั้น เพราะเมื่อดูจากประวัติศาสตร์อาหาร นักพฤกษศาสตร์ยังจัดให้มันเป็นพืชกลุ่มเดียวกับ ไนท์เชดแห่งความตาย (Deadly Nightshade) ที่มีชื่อเสียงในฐานะพืชมีพิษร้ายแรง ทำให้ผู้ที่กินเข้าไปเสียชีวิตในเวลาไม่นาน

แต่ก็ต้องขอบคุณชาวเนเปิลที่คิดค้นพิซซ่าขึ้นมา ในช่วงยุค 1880 โดยความอร่อยเกินห้ามใจของมันช่วยลบล้างคำสาปได้เป็นปลิดทิ้งทำให้มะเขือเทศกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งไปทั่วยุโรป ไม่สิ ทั่วโลกเลยต่างหาก

Fact – Louis XIII คือชื่อพิซซ่าที่แพงที่สุดในโลก ใช้แป้งอาราเบียน ปรุงรสด้วยเกลือสีชมพูจากแม่น้ำเมอเร่ ใช้เวลาทำ 72 ชั่วโมง โดยเชฟ เลนาโต วิโอลา ผู้ถูกยกย่องให้เป็นสุดยอดเชฟพิซซ่าที่เก่งที่สุดในอิตาลี ราคาถาดละ 360,000 บาท

Fact 2 – มะเขือเทศมีมากกว่า 20,000 สายพันธุ์ และทุก ๆ ปี ประเทศสเปนจะจัดเทศกาลลาโทมาตินา โดยมีมะเขือเทศอย่างน้อย 40,000 ลูก ถูกนำมาขว้างปาใส่กันโดยผู้ร่วมงาน

อ่านต่อ – ทดลองผสมสายพันธุ์ จนสามารถสร้าง “ต้นไม้” ที่ออกผลแตกต่างกันได้ถึง 40 ชนิด