เรื่องตลกในสงครามเกาหลี ขอกระสุนแต่ดันได้ลูกอม แถมผลลัพธ์ลงเอยดีกว่าที่คิด

ผมเชื่อว่าสำหรับใครหลาย ๆ คน เมื่อได้ยินคำว่า “ประวัติศาสตร์” ก็คงออกอาการหาวฟอด ๆ ผมเองในฐานะผู้เขียนก็เคยรู้สึกแบบนั้นเหมือนกัน จนกระทั่งได้พบว่าความจริงแล้วประวัติศาสตร์มีสิ่งที่น่าสนใจกว่าที่เราคิดเยอะ เพราะฉะนั้นในบทความนี้ผมจะขอเล่าเรื่องราวเล็ก ๆ ในประวัติศาสตร์สงครามเกาหลีที่เชื่อว่าเพื่อน ๆ อาจจะยังไม่เคยได้ยินมาก่อน ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยครับ

เรื่องนี้เริ่มต้นขึ้นในปี 1950 สงครามเกาหลีกำลังคุกรุ่น ท่ามกลางการปะทะกันระหว่างเกาหลีใต้ภายใต้การสนับสนุนของสหประชาชาติ (UN) กับเกาหลีเหนือซึ่งสนับสนุนโดยจีน นั้นหนึ่งสมรภูมิที่รบพุ่งใส่กันอย่างดุเดือดก็คือสมรภูมิอ่างเก็บน้ำโชชิน (Battle of the Chosin Reservoir)

ในตอนนั้นทหารสหรัฐฯ ที่ประจำอยู่ที่นั่นต้องเพชิญกับสภาวะที่เลวร้ายและกดดันอย่างรุนแรง ด้วยสภาพอากาศที่ติดลบจนทุกสิ่งทุกอย่างกลายเป็นน้ำแข็ง แม้แต่เสบียงอาหารก็ยังแข็งจนแทบจะอุ่นกินไม่ได้ กระสุนปืนครกก็ร่อยหรอไม่พอยิง ซ้ำจำนวนกำลังพลก็น้อยกว่าจีนเกือบสิบเท่า พวกเขาเสียเปรียบทุกทางจนไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี แต่อย่างนึงที่แน่นอนก็คือถ้าหากว่าไม่มีการส่งทรัพยากรทางอากาศเข้ามาในเร็ว ๆ นี้พวกเขาคงตายหมดแน่

แต่ในสถาการณ์ของสงครามที่อีกฝ่ายมีการดักฟังวิทยุสื่อสาร รวมไปถึงปืนต่อต้านอากาศยานที่วางอยู่ทั่วพื่นที่ ทำให้หน่วยวิทยุต้องใช้รหัสลับในการส่งกระสุนเข้ามา โดยรหัสลับที่ใช้แทนที่คำว่า “กระสุน” คือคำว่า “Tootsie roll” ซึ่งเป็นชื่อยี่ห้อลูกอมรสช๊อกโกแลต

อาจจะเพราะด้วยความเข้าใจผิดของฝ่ายรับสารหรืออย่างไรไม่ทราบ แต่เมื่อเครื่องบินทิ้งกล่องสัมภาระลงมา สิ่งที่อยู่ด้านในดันไม่ใช่กระสุนปืน แต่เป็น “Tootsie roll” ลูกอมช๊อกโกแลตจริง ๆ เต็มลังซะอย่างนั้น

ทว่าถ้าหากคิดว่าความเข้าใจผิดนี้เป็นเรื่องเลวร้ายละก็ คุณคิดผิดครับ เพราะแทนที่มันจะทำให้ทหารหน่วยนี้ท้อแท้ กลับกันอาจจะเป็นเพราะน้ำตาลหวานเจี๋ยบในลูกอมที่ทำให้ทหารหน่วยนี้ปิ๊งไอเดียบรรเจิดขึ้นมาได้ ด้วยความที่เจ้าลูกอมทูซซี่โรลจะมีความอ่อนนุ่มเมื่อเคี้ยวอยู่ปาก แต่จะแข็งโป๊กเมื่อเจอกับสภาพอากาศเย็นติดลบภายนอก

พวกเขาจึงใช้มันในการอุดรอยกระสุนของพาหนะ รวมทั้งใช้ซ่อมแซมอุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือ อาวุธต่างๆ ที่เสียหายแล้วพากันฝ่าแนวข้าศึก ถอยทัพกันออกมาได้อย่างปลอดภัย ซึ่งในภายหลังทหารสหรัฐฯ ที่รอดชีวิตมาจากเหตุการณ์นี้ก็ถูกเรียกว่า “Chosin Few” และบางคนก็ถึงกับเรียกตัวเองว่าเป็น “Tootsie roll Troop” หรือหน่วยลูกอมทูซซีโรลเลยทีเดียวครับ

Fact – ปัจจุบันลูกอม Tootsie roll ยังก็ยังมีขายและคงรูปแบบรสชาติดั่งเดิมเอาไว้แทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลยนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 1907 ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์ลูกอมที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลก

อ่านต่อ – วางปืนมาเตะบอล ! เหตุการณ์สุดประทับใจของ ทหารอังกฤษ-เยอรมัน ในสงครามโลก WW1