แบรนด์เสื้อผ้าชื่อดัง Topshop เตรียมปิดสาขาทั้งหมดในอเมริกา เพื่อเลี่ยงการล้มละลาย

อีกหนึ่งข่าวที่น่าตกใจในภาคธุรกิจ ซึ่งรายงานจาก Business Insider เมื่อล่าสุดในวันที่ 25 พ.ค. 2019 Arcadia Group บริษัทแม่ของแบรนด์ Fast Fashion สัญชาติอังกฤษอย่าง Topshop ได้ประกาศปิดสาขาทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากผลกำไรลดลงและเพื่อหลีกเลี่ยงการล้มละลาย

โดยแผนการปิดสาขานี้จะทำการปิดตัวทั้งสิ้น 11 สาขาในสหรัฐอเมริกา โดยก่อนหน้านี้ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจในเครือบริษัท Arcadia Group ก็ได้ปิดสาขาในสหราชอาณาจักรไปแล้วกว่า 200 แห่ง เนื่องจากผลกำไรที่ลดลงจนขาดทุน แต่ไม่ต้องตกใจนะครับเพราะลูกค้ายังสามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ได้ รวมถึงพาร์ทเนอร์ช่องทางขายส่งในห้างต่าง ๆ ตามปกติ

“การตัดสินใจในครั้งนี้เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากมาก แต่ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการทำธุรกิจ” – เอียน กราบิเนอร์ CEO กล่าว

ซึ่งตอนนี้ก็มีประเด็นการถกเถียงเกิดขึ้นอย่างวุ่นวายว่า สาเหตุของการเกือบล้มละลายในครั้งนี้น่าจะมีผลมาจาก เซอร์ ฟิลิป กรีน ผู้ก่อตั้ง ที่ถูกกล่าวหาในเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ และการเหยียดผิว ทำให้ลูกค้าประจำหลายรายแบนสินค้าในเครือของ Arcadia Group ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลถึงการปิดสาขาในประเทศอื่น ๆ รวมถึงในประเทศไทยด้วย

สำหรับแบรนด์ Topshop เปิดตัวครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาเมื่อ 10 ปีที่แล้ว หรือเมื่อปี 2009 ที่นิวยอร์ก จากนั้นก็ได้ขยายสาขาออกไปในเมืองอื่น ๆ และดูเหมือนว่าช่วงแรกนั้นจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะทำการโปรโมทแบรนด์ด้วยการร่วมงานกับเซเลบริตี้ชื่อดังหลายคน จนกระทั่งมีข่าวฉาวเกิดขึ้น พรีเซนเตอร์นักร้องตัวแม่อย่าง บียอนเซ่ ก็ขอยุติการร่วมงานกับ Topshop ทันที

สำหรับคำว่า Fast Fashion มีความหมายว่า การผลิตและจำหน่ายเสื้อผ้าตามกระแสนิยม โดยเน้นการขายในปริมาณมาก และต้องมีราคาถูก ซึ่งทำให้มีผลกำไรในระยะสั้นที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ในระยะยาวก็มีความเสี่ยงมากพอสมควร แบรนด์ที่อยู่ในธุรกิจ “แฟชั่นรวดเร็ว” เช่นนี้ ได้แก่ Zara, Forever 21, H&M และ Uniqlo หากอยากรู้จักคำนี้ให้มากขึ้นผมแนะนำให้ดูสารคดีเรื่อง The True Cost ซึ่งคุณจะได้รับรู้ความจริงในแง่ของการผลิต การกดขี่ คุณภาพชีวิต ผลกระทบ ภาวะโลกร้อน ของประเทศโลกที่สาม

Fact – บริษัทรองเท้า Converse ก่อตั้งขึ้นในปี 1908 และล้มละลายลงในปี 2001 แต่สามารถพลิกฟื้นธุรกิจกลับมาได้จากการถูก Nike ซื้อไปในราคา 9,000 ล้านบาท จนกลายเป็น Nike Converse ทั้งสองแบรนด์ออกแบบรองเท้าร่วมกัน และทำการรีแบรนด์รองเท้าคอนเวิร์สจากรองเท้ากีฬาให้กลายเป็นรองเท้าแฟชั่นที่ถูกใจคนทั่วโลก