โตชิบาเผย มีอัลกอริทึมที่ทำให้คอมพิวเตอร์ธรรมดา “เร็วกว่า” ควอนตัมคอมพิวเตอร์

โตชิบาได้ออกมาประกาศว่าอัลกอรึทึมใหม่ของพวกเขามีความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลการตลาดได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกบางตัว ตามรายงานของสำนักข่าว TechSpot เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2020

โตชิบาเรียกอัลกอรึทึมตัวนี้ว่า Simulated Bifurcation Algorithm หรือ SBA ซึ่งมีประสิทธิภาพดีพอที่จะนำมาใช้เพื่อหาวิธีแก้แก้ปัญหาเชิงการจัดขนาดใหญ่ หรือแปลเป็นภาษาคนก็คือ มันสามารถหาวิธีแก้ปัญหาซับซ้อนที่มีผลลัพธ์เป็นไปได้หลายรูปแบบได้เร็วกว่านั่นเอง

ผู้คิดค้นอัลกอรึทึม ฮายาโตะ โกโตะ (Hayato Goto) ได้รับแรงบันดาลใจจากวิธีที่ควอนตัมคอมพิวเตอร์สามารถรับมือกับความเป็นไปได้มากมายอย่างมีประสิทธิภาพ เขาเริ่มสร้าง SBA ขึ้นมาในปี 2015 และเริ่มสังเกตเห็นว่าการเพิ่มอินพุตใหม่ในระบบที่ซับซ้อนด้วยตัวแปร 100,000 ตัว ทำให้มันสามารถแก้ปัญหาได้อย่างง่ายดายในเวลาไม่กี่วินาที และมีค่าใช้จ่ายในการคำนวณค่อนข้างน้อย

เมื่อปี 2019 โตชิบาเคยสาธิตให้เห็นว่า SBA สามารถหาคำตอบของปัญหาที่มีตัวแปรที่เชื่อมโยงกัน 3,000 ตัวได้อย่างแม่นยำภายในเวลา 50 ไมโครวินาที หรือเร็วกว่าควอนตัมคอมพิวเตอร์บางตัวถึง 10 เท่า ที่สำคัญคือ SBA สามารถนำไปใช้ในคอมพิวเตอร์มาตรฐานที่คนส่วนใหญ่ใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

บริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ เช่น ไมโครซอฟท์, กูเกิล, ไอบีเอ็ม และอีกหลายแห่งต่างกำลังแข่งขันกันเป็นบริษัทแรกที่มีระบบการค้าเชิงปริมาณที่มีศักยภาพ แต่จนถึงตอนนี้วิธีที่จะได้ผลลัพธ์ของพวกเขากลับทำได้เพียงในห้องแล็บเท่านั้น

นอกจากนี้โกโตะ และ โคซึเกะ ทัทซึมูระ (Kosuke Tatsumura) หนึ่งในนักวิจัยอาวุโสของโตชิบา ยังย้อนกลับไปสู่รากเหง้าโดยการสำรวจวิธีปรับปรุงอัลกอริทึมเก่า ๆ ด้วยความหวังว่า SBA จะเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานทางการเงิน เช่น การซื้อขายสกุลเงิน และการปรับพอร์ตฯ ในเวลาอันสั้น รวมถึงการคำนวณเส้นทางการขนส่ง และการพัฒนายาที่ต้องการความแม่นยำในระดับโมเลกุล

Fact โตชิบาประสบความสำเร็จในการผลิตเครื่องซักผ้าไฟฟ้าและตู้เย็นเครื่องแรกของญี่ปุ่นในปี 1930, พัฒนาเตาอบไมโครเวฟเครื่องแรกของญี่ปุ่นในปี 1959 และเผยโฉมคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเครื่องแรกในปี 1985

อ่านต่อ – นักวิทย์สร้าง “หุ่นยนต์มีชีวิตตัวจิ๋ว” ที่อาจเข้าไปว่ายอยู่ในเลือดของเราได้ในอนาคต