ไปมั้ยครับ ? อิตาลี ยินดีจ่าย 800,000 บาท เพื่อให้คุณย้ายมาอยู่หมู่บ้านแห่งนี้

ก่อนหน้านี้ ปี 2018 ประเทศอิตาลี ก็เพิ่งประกาศขายบ้านที่เมืองโอโลเลียหลังละ 1 ดอลลาร์ (30 บาท) ตอนนี้จะเอาอีกแล้วหรอ !?

CNN รายงานข้อเสนอล่าสุดจากรัฐบาลอิตาลี โดยประกาศเสนอเงินกว่า 2.7 หมื่นดอลลาร์ (8.5 แสนบาท) ให้กับคนที่สนใจย้ายมาอยู่ที่ใดที่หนึ่งใน 106 หมู่บ้าน ในแคว้นโมลีเซ ทางตะวันออกของกรุงโรม เพื่อป้องกันไม่ให้ชุมชนร้างผู้คน

โดยโครงการนี้เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2019 ที่ผ่านมา โดยผู้ที่ย้ายเข้ามาอยู่จริงจะได้รับเงินในรูปแบบ “เงินเดือน” เดือนละ 770 ดอลลาร์ (23,000 บาท) ติดต่อกันเป็นเวลา 3 ปี โดยมีข้อแม้ว่า ผู้ที่ย้ายเข้ามาใหม่แต่ละคนหรือครอบครัวจะต้องเริ่มทำธุรกิจขนาดเล็กเกี่ยวกับอะไรก็ได้ เพื่อช่วยให้ชุมชนไม่เงียบเหงาและเป็นการฟื้นฟูสังคมไปในตัว

“เราอยากให้หมู่บ้านของเราได้รับการฟื้นฟูด้านศิลปะ และหลีกเลี่ยงการกลายเป็นเมืองร้าง เราให้ความสนใจกับคนรุ่นใหม่วัยหนุ่มสาว หรือครอบครัวใดที่มีเด็กเล็ก และการให้เงินเป็นเดือนนั้น จะช่วยให้พวกเขาคุ้นชินกับเมืองจนสามารถใช้ชีวิตในบ้านใหม่แห่งนี้ได”

“ส่วนผู้มาใหม่จะเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรก็ได้ โรงแรม บาร์ ฟาร์ม ห้องสมุด ร้านขายของ อะไรก็ได้” – โฆษกสภาท้องถิ่นประจำเมือง กล่าว

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ประชากรกว่า 9,000 คน ได้ละทิ้งแคว้นโมลีเซเพื่อย้ายไปยังเมืองหลวง ทำให้เมื่อรวมจำนวนประชากร จากทั้ง 106 หมู่บ้านแล้ว เหลืออยู่เพียง 2,000 คนเท่านั้น ซึ่งหากรัฐบาลปล่อยให้ประชาชนยังย้ายออกจากหมู่บ้านแบบนี้ต่อไป รับรองว่า ในอนาคตหนุ่มสาวจะมีลูกน้อยลง และพื้นที่บ้านเรือนในอิตาลีส่วนใหญ่จะรกร้างอย่างแน่นอน

เสริมเรื่องบ้าน 30 บาท – เมืองโอโลเลียเคยมีประชากร 2,250 คน แต่ผ่านมา 50 ปี แทนที่จะเพิ่มขึ้น กลับลดเหลือเพียง 1,300 คน อาจเพราะที่ตั้งของเมืองห่างจากกรุงโรมซึ่งเป็นเมืองหลวงกว่า 400 กิโลเมตร จึงทำให้หลายอย่างห่างไกลความเจริญ จนทุกคนเลือกที่จะไปใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวงแทนก็เป็นได้

Fact – อิตาลี คือประเทศที่มีอัตราการเกิดต่ำสุดในยุโรป จากข้อมูลเมื่อปี 2017 ระบุว่า มีการแจ้งเด็กเกิดใหม่เพียง 464,000 คน ทำให้อิตาลีกำลังจะกลายเป็นสังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มตัว

อ่านต่อ – สุสานใต้ดินกาปูชิน เก็บมัมมี่กว่า 8,000 ศพ หนึ่งในพื้นที่สำคัญที่สุดของโลก