จีนมีแผน “โอนถ่ายความทรงจำ” จากสัตว์เลี้ยงตัวเก่าที่ตายไป ให้ตัวใหม่ที่โคลนขึ้นมา

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2019 เว็บไซต์ futurism ได้รายงานถึงความสำเร็จของบริษัทสัญชาติจีน Sinogene Biotechnology ในการโคลนนิ่ง “แมว” สำเร็จเป็นตัวแรกของประเทศ

และดูเหมือนว่าบริษัทจะไม่หยุดพัฒนาแค่นั้น เพราะหลังจากเปิดตัวน้องแมวชื่อ “Garlic – กระเทียม” เสร็จเรียบร้อย บริษัทก็ประกาศต่อทันทีว่า แผนต่อไปคือ “การโอนถ่ายความทรงจำ จากสัตว์ตัวต้นแบบสู่สัตว์ที่ถูกโคลนนิ่งให้ได้ในอนาคต”

“แม้ว่าสัตว์ที่เกิดจากการโคลนนั้น จะมีรูปร่างหน้าตาและข้อมูลพันธุกรรมเหมือนกับสัตว์ตัวต้นแบบทุกประการ แต่ทั้ง บุคลิก อารมณ์ความรู้สึก และลักษณะนิสัย ของตัวต้นแบบไม่ได้ติดมาด้วย ซึ่งความแตกต่างตรงจุดนี้เ ทำให้จ้าของสัตว์เลี้ยงบางคนที่นำสัตว์ตัวโปรดมาโคลน เมื่อได้สัตว์ที่รักกลับไปอาจไม่ถูกใจก็ได้” หัวหน้าทีมนักวิจัยของบริษัท กล่าว

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดว่าการพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าว มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน ? แต่ก็แอบแง้มออกมานิด ๆ ว่า จะนำทั้งเทคโนโลยี AI และระบบ Machine Interface มาใช้เก็บข้อมูลความทรงจำของสัตว์ตัวต้นแบบ และจะใช้การเชื่อมต่อระหว่าง “สิ่งมีชีวิตกับเครื่องจักร” เพื่อทำการโอนถ่ายความทรงจำทั้งหมดดังกล่าว ผมเองก็ไม่ค่อยเข้าใจแต่อย่าเพิ่งเบือนหน้าหนี เพราะการโอนถ่ายความทรงจำในสัตว์เคยมีคนทำสำเร็จมาก่อนแล้ว !!!

เมื่อช่วงเดือน พ.ค. 2018 วารสาร eNeuro ได้รายงานความสำเร็จของทีมนักวิจัยจาก UCLA โดยพวกเขาประกาศว่า “สามารถถ่ายทอดความทรงจำให้กับหอยทากได้จริง” วิธีการคือ แบ่งหอยทากออกเป็น 2 กลุ่ม จากนั้นนำกลุ่มแรกไปช็อตด้วยไฟฟ้า ในช่วงแรกเหล่าหอยจะม้วนตัวและปล่อยคายทันที แต่เมื่อช็อตต่อไปเรื่อย ๆ พบว่า มันม้วนตัวค้างไว้นานถึง 50 วินาที

จากนั้นนักวิจัยจึงสกัดเอา RNA (ถ้าจะให้อธิบายง่าย ๆ DNA เปรียบเสมือนแม่พิมพ์พันธุกรรม RNA ก็คือสำเนาบางหน้าของพันธุกรรมทั้งหมดนั่นเอง) และเมื่อได้ RNA มาแล้ว จึงฉีดเข้าไปที่ลำตัวของหอยทากกลุ่มที่ 2 ที่ไม่เคยผ่านการช็อตมาก่อน ปรากฎว่าเมื่อพวกมันถูกช็อตครั้งแรก กลับม้วนตัวค้างนานถึง 40 วินาที เหยดกลุ่มที่ 2 แสดงผลเหมือนกลุ่มที่ 1 เลย สรุปง่าย ๆ ก็คือ “แค่ได้สำเนาจากสิ่งที่เพื่อนเรียนรู้มา ก็ทำให้มันจดจำสิ่งเดียวกันได้ไม่ต่างกันเลย”

และแม้ว่า การทดลองที่สำเร็จจะเกิดขึ้นกับหอยทาก แต่ทาง UCLA ก็มีฝันใหญ่ไม่แพ้จีนนะครับ เพราะพวกเขายืนยันว่าในอนาคตจะสามารถทำสำเร็จกับมนุษย์ได้แน่นอน เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ รวมถึงผู้ป่วยโรค PTSD สามารถจัดการกับความทรงจำของตัวเองได้

กลับมาที่เรื่องของ “น้องกระเทียม” การโคลนนิ่งในครั้งนี้ ได้รับอนุญาตจากเจ้าของก่อนแล้วนะครับ เพราะแมวตัวเก่าของเธอเสียชีวิตไปด้วยโรคทางเดินปัสสาวะ เธอจึงทั้งอาสาและว่าจ้างให้บริษัท ซิโนยีน ไบโอเทคโนโลยี ทำการโคลนแมวสุดที่รักของเธอขึ้นมาเพื่อให้มันได้อยู่กับเธออีกครั้ง ค่าบริการสำหรับโคลนนิ่งแมว 1.2 ล้านบาท สำหรับโคลนนิ่งสุนัข 1.6 ล้านบาทครับ

Fact – เกาหลีใต้ขึ้นชื่อเรื่องการ “โคลนนิ่งสัตว์เลี้ยง” มากที่สุดในโลก โดยพวกเขาทำสำเร็จครั้งแรกตั้งแต่ปี 2005 โคลนนิ่งสุนัขและได้รับการบันทึกอย่างเป็นทางการด้วย

อ่านต่อ – เทคโนโลยี “เน็คโทม” เก็บความทรงจำจากสมองลงคอมฯ เพื่อรอถ่ายทอดให้ร่างใหม่