ทำไมเวลา “นั่งรถทางไกล” ถึงรู้สึกเหนื่อย ทั้งที่ก็อยู่เฉย ๆ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ?

ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วยรถยนต์ เรือ หรือเครื่องบิน เคยสงสัยกันมั้ยว่า ทำไมเราถึงเหนื่อยทั้งที่ก็นั่งอยู่เฉย ๆ และพอถึงที่หมายก็รู้สึกอ่อนเพลียขึ้นมาสะอย่างนั้น

ถ้าจะให้ตอบคำถามนี้แบบรวบรัดที่สุดก็คือ “ความจริงแล้วเราไม่ได้นั่งอยู่เฉย ๆ” แต่เราออกกำลังกายแบบต่อเนื่องยาวนานหลายชั่วโมงตลอดการเดินทางโดยที่ไม่รู้ตัวเลยต่างหาก … ข้อมูลจากเว็บไซต์ ScienceABC

โดยทั่วไปสมองของเราจะสั่งการให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ขยับหรือเกร็งตัวตลอดเวลา เพื่อให้เราสามารถทรงตัวอยู่กับที่ แต่กระบวนการนี้เกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว เนื่องจากเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ เป็นหนึ่งในสาเหตุว่าทำไมเวลาเรายืนอยู่กับที่เฉย ๆ แล้วรู้สึกเมื่อยมากกว่าเวลาที่เราเดินหรือขยับขา

ส่วนอาการเหนื่อยที่เกิดจากการ “นั่งทางไกล” ก็คล้ายกัน เพราะระหว่างเดินทางพาหนะโดยเฉพาะรถยนต์ จะมีการเปลี่ยนแปลงความเร็วบ่อย รวมไปถึงการสั่นไหวที่เกิดจากเครื่องยนต์และสภาพท้องถนน ทำให้สมองของเราสั่งให้กล้ามเนื้อทำงานเพื่อตอบสนองกับความเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง โดยที่เราไม่รู้ตัวนั่นเอง

ตัวอย่างกล้ามเนื้อที่ถูกใช้งาน : กล้ามเนื้อหลัง ท้อง และข้างลำตัว ทั้ง 3 ส่วนนี้จะเกิดการเกร็งเพื่อรองรับแรงเหวี่ยงตอนที่รถกำลังเลี้ยว ซึ่งหากนั่งอยู่บนรถที่เคลื่อนที่เร็วมาก ๆ ก็จะรู้สึกเพลียมากนั่นเอง

ทว่าหากพูดถึงการเดินทางด้วยเครื่องบินแล้ว หลายคนคงสงสัยว่า มันก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงความเร็วหรือหักเลี้ยวอะไรเหมือนรถยนต์แล้วทำไมมันถึงได้เหนื่อยนักล่ะ ?

นั่นก็เพราะ ร่างกายของเราจำเป็นต้องปรับตัวกับความดันอากาศที่เปลี่ยนแปลง อีกทั้งอากาศภายในห้องโดยสารยังถูกปรับให้มีความชื้นต่ำกว่าบนพื้นดินถึง 15% จึงทำให้ร่างกายของเราสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ ทั้งหมดนี้ทำให้ร่างกายต้องพยายามปรับสมดุลอัตโนมัติ จึงเป็นสาเหตุให้เรารู้สึกเหนื่อยหลังจากที่นั่งไฟล์ตบินนาน ๆ แม้จะไม่ได้ลุกขึ้นแม้แต่ครั้งเดียวเลยก็ตาม

Fact – เส้นทางที่สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ที่ยาวที่สุดในโลก บันทึกโดยกินเนสบุ๊ก คือการเดินทางจากอะแลสก้า ไปยังใต้สุดที่ประเทศอาเจนติน่า (ความยาวทั้งสิ้น 48,000 กิโลเมตร) ทริปนี้ต้องใช้เวลาเดินทางอย่างน้อย 6-18 เดือน

อ่านต่อ – เดินทางโดยเครื่องบินปลอดภัยที่สุด จริงหรือ ? เครื่องบินไม่ตกเพราะฟ้าผ่า เกิน 50 ปี