นี่ไม่ใช่ต้นไม้ที่ถูกทาสี-แต่มันคือ “ต้นไม้สีรุ้ง” ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

อย่าเพิ่งตกใจและคิดว่าใครเอาสีมาละเลงใส่ต้นไม้พวกนี้นะครับ เพราะจริง ๆ แล้วนี่คือสีที่แท้จริงของ “ยูคาลิปตัสสีรุ้ง” (ชื่อวิทยาศาสตร์ – Eucalyptus deglupta) หรืออีกชื่อคือ “ต้นหมากฝรั่งสีรุ้ง” จัดว่าเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่สวยที่สุดในโลก และถึงแม้ว่าจะไม่มีหลักฐานที่ชี้ชัดว่าสีเหล่านี้มาได้ยังไง แต่ก็มีทฤษฎีที่อธิบายไว้อย่างน่าสนใจเช่นกันครับ

ต้นยูคาลิปตัสสีรุ้ง

โดยต้นหมากฝรั่งสีรุ้งเป็นยูคาลิปตัสเพียงชนิดเดียวที่อาศัยในป่าดิบชื้น มีถิ่นกำเนิดในฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และปาปัวนิวกินี รวมถึงสามารถพบได้ในพื้นที่ประเทศเขตร้อนอื่น ๆ แถมยังเป็นหนึ่งในสี่สายพันธุ์ยูคาลิปตัสจากทั้งหมด 700 กว่าชนิดที่ไม่มีในออสเตรเลีย นอกจากนี้ พวกมันยังถือเป็นไม้ยืนต้นที่โตเร็ว เพราะสามารถเติบโตได้เพิ่มขึ้น 1 เมตรในทุกฤดูกาล โดยสามารถสูงได้มากถึง 60-75 เมตรเลยทีเดียว

แน่นอนว่าจุดเด่นของต้นยูคาลิปตัสสีรุ้งอยู่ที่สีสันของลำต้น โดยในช่วงแรกเปลือกของลำต้นจะเป็นสีน้ำตาลส้ม ก่อนจะหลุดออกจนเผยให้เห็นเปลือกบางสีเขียวสดใสด้านใน กระทั่งเมื่อเวลาผ่านไป เปลือกเหล่านี้ก็จะมีสีสันที่เปลี่ยนไปในระยะเวลาที่ต่างกัน อาทิ สีน้ำเงิน สีม่วง สีส้ม และสีน้ำตาลแดง ซึ่งในบางครั้งเฉดสีที่ได้อาจเป็นโทนสีพาสเทล โดยสีทั้งหมดก็จะไม่ได้โผล่ให้เห็นพร้อมกันในครั้งเดียว แต่จะค่อย ๆ โผล่มาเมื่อเปลือกแต่ละชั้นหลุดไป

สีของเปลือกไม้

ว่าแต่สีของต้นไม้มันมาจากไหนกัน ? : เดวิด ลี ศาสตราจารย์ด้านพฤกษศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยนานาชาติฟลอริดา ได้ศึกษาทดลองเบื้องต้นและสามารถอนุมานได้ว่า “เซลล์โปร่งใสที่อยู่ในเปลือกไม้ชั้นนอกสุดจะเต็มไปด้วยเม็ดสีที่เรียกว่า ‘แทนนิน’ (Tannin) โดยแทนนินดังกล่าวอาจมีสีเหลือง สีน้ำตาล สีแดง และสีม่วง ซึ่งสิ่งที่เป็นตัวกำหนดสีเหล่านี้มาจากปริมาณและชนิดของแทนนินที่แตกต่างกัน ประกอบกับปริมาณที่ลดลงของคลอโรฟิลล์ก็เป็นตัวกำหนดสีได้ด้วยเช่นกัน”

ทั้งนี้ นอกจากความโดดเด่นในเรื่องของสีแล้ว ปัจจุบันต้นยูคาลิปตัสสีรุ้งมักถูกนำไปปลูกเพื่อใช้สำหรับสร้างเยื่อไม้ โดยเยื่อไม้ยูคาลิปตัสถือเป็นส่วนประกอบหลักในการสร้างกระดาษสีขาว และสำหรับเนื้อไม้ยังถูกนำไปใช้เป็นไม้ก่อสร้างหรือไม้อัดในการทำเฟอร์นิเจอร์

อีกทั้ง ใบของต้นยูคาลิปตัสสีรุ้งยังมีต่อมผลิตน้ำมันหอมจากธรรมชาติแถมติดทนนาน แต่ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถผลิตได้มากเท่ากับต้นยูคาลิปตัสสายพันธุ์อื่น แต่ด้วยจุดเด่นทั้งหมดที่ว่ามาก็เพียงพอจะทำให้มันเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่มีมูลค่าทางการค้าสูงชนิดหนึ่งเลยทีเดียว

Fact – นักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลียค้นพบอนุภาคทองคำซ่อนอยู่ในใบและเปลือกไม้ของ “ต้นยูคาลิปตัส” ที่ขึ้นในเขตคัลกูร์ลี ณ พื้นที่ห่างไกลในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ที่ซึ่งเคยเป็นแหล่งตื่นทองสำคัญในช่วงปลายทศวรรษปี 1800 ซึ่งนักวิจัยวางแผนว่าอาจใช้พืชชนิดนี้ในการระบุตำแหน่งทองคำใต้ดิน ส่วนสาเหตุที่ต้นยูคาลิปตัสสามารถดูดซับอนุภาคทองคำขึ้นมาได้นั้น เป็นเพราะมันมีรากยาวลึกถึง 40 เมตร โดยอนุภาคทองคำมักอยู่ลึกจากพื้นดินลงไปราว 30 เมตร

เพิ่มเพื่อน