ล่าสุด…พบเด็กหนุ่มชนพื้นเมืองแห่งป่าแอมะซอน อายุ 15 ปี ติดไวรัส Covid-19

ข่าวการติดเชื้อไวรัสนี้ได้รับการยืนยันจากสำนักข่าว ndtv และถูกส่งต่อมายังเว็บไซต์ Insider.com จึงทำให้มีความน่าเชื่อถือมากพอสมควรครับ

ที่ตั้งของชนเผ่า Yanomami ผลงานของช่างภาพ Guilherme Gnipper Trevisan เมื่อปี 2016

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2020 สื่อท้องถิ่นประจำเมืองหลวงของประเทศบราซิล Brasília ได้รายงานข่าวว่า พบวัยรุ่นหนุ่มคนหนึ่งอายุ 15 ปี มีอาการป่วยที่ตรงกับผู้ป่วยไวรัส Covid-19 จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาล และเมื่อทำการตรวจอย่างละเอียด (2 รอบ) ผลตรวจก็ยืนยันว่า เด็กหนุ่มคนนี้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวจริง และขณะนี้กำลังเข้ารับการรักษาอยู่ในห้อง ICU (Intensive Care Units หรือ ห้องดูแลผู้ป่วยหนัก)

โดยคำถามที่ทุกคนอยากได้คำตอบมากที่สุดคือ แล้วไวรัสโควิด-19 มันเดินทางแพร่กระจายเข้าไปยังสถานที่สุดลึกลับกลางป่าแอมะซอนได้อย่างไร ? รัศมีของการแพร่กระจายทางอากาศคงไม่กว้างไกลถึงขนาดลุกลามเข้าไปกลางป่าเลยหรอกมั้ง ? Flagfrog ขอตอบคำถามทีละข้อดังนี้ครับ

หมู่บ้าน Kokama

ตอบคำถามที่ 1 : ก่อนที่จะมีข่าววัยรุ่นชนพื้นเมืองอายุ 15 ปี ติดไวรัสที่เรากำลังนำเสนออยู่ขณะนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางบราซิลก็ได้พบอาการป่วยประหลาดของหญิงสาวชนพื้นเมืองอายุ 20 ปีเช่นกัน ซึ่งปรากฏว่าเธอนั้นติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยหญิงสาวรายนี้เป็นสมาชิกของชนเผ่า “Kokama” อาศัยอยู่ในป่าแอมะซอนเช่นเดียวกับหนุ่มวัยรุ่น แต่พื้นที่ต่างกัน เพราะที่ตั้งของชนเผ่าเธอติดกับพรมแดนของโคลอมเบีย

ตามรายงานระบุว่า ชนเผ่าของเธอติดเชื้อแล้วทั้งสิ้น 4 ราย และมีอาการป่วยหนักทุกราย (คนในชนเผ่าที่ตัดขาดจากโลกภายนอกร่างกายเค้าจะอ่อนแอกว่าเราเพราะไม่ค่อยได้เจอกับเชื้อโรคบ่อยเหมือนเราครับ)

โดยช่องทางที่หญิงสาวอายุ 20 ปี ได้รับไวรัสมาจากการที่เธอทำงานเป็นผู้ช่วยแพทย์อาสา ซึ่งแน่นอนว่าต้องทำงานและติดต่อกับบุคลภายนอกอยู่เป็นประจำ ซึ่งล่าสุดรายงานได้เผยให้ทราบแล้วว่า กลุ่มแพทย์อาสาชนพื้นเมืองที่เธอทำงานด้วยนั้น ติดเชื้อโควิด-19 แล้วทั้งหมด 12 คนครับ

แล้วเด็กหนุ่มอายุ 15 ปี คนนี้ล่ะติดเชื้อได้อย่างไร ? แม้ว่าจะไม่มีการยืนยันคำตอบที่ชัดเจน แต่เจ้าหน้าที่คาดว่า น่าจะได้รับเชื้อไวรัสมาจากกลุ่มนักเผยแพร่ศาสนา หรือทหารที่เดินทางเข้าไปเยี่ยมเยียนยังชนเผ่า Yanomami (ชนเผ่าของวัยรุ่นหนุ่มคนนี้) เหมือนกับโรคระบาดที่ผ่าน ๆ มา ทั้งโรคหัดและไข้หวัดใหญ่ พวกเขาก็ได้รับการแพร่กระจายมาจากคนกลุ่มนี้เช่นกัน

สมาชิกชนเผ่า Yanomami

ตอบคำถามที่ 2 : แม้ในป่าแห่งนี้จะมีมากกว่า 300 ชนเผ่าอาศัยอยู่ แต่ก็ใช่ว่าทุกชนเผ่าจะตัดขาดจากโลกภายนอกโดยสิ้นเชิง ด้วยปัจจัยหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงซึ่งแตกต่างจากในอดีตเป็นอย่างมาก จึงทำให้พวกเขาก็ต้องต้อนรับบุคลภายนอกเพื่อขอความช่วยเหลือด้วยเช่นกัน (อาหาร ยารักษาโรค การศึกษา และการเฝ้าระวังภัย) จึงทำให้ไม่แปลกที่พวกเขาจะได้รับไวรัสจากคนที่ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ (คนที่เป็นพาหะ) นั่นเอง

(เชื้อโรคมันไม่สามารถลอยไปได้ไกลขนาดนั้นครับ และป่าแอมะซอนก็มีอุณหภูมิที่สูงมาก เชื้อโรคจะตายภายในเวลาไม่ถึง 5 นาที เมื่อต้องออกมาจากร่างกายของร่างที่เป็นพาหะครับผม)

ทั้งนี้ชนเผ่า Yanomami มีสมาชิกทั้งหมดประมาณ 38,000 คน พวกเขาปรากฏตัวบ่อยในสารคดีการสำรวจ มีจุดเด่นคือ สวมเสื้อผ้าน้อยชิ้น มักทาสีแดงเป็นลวดลายบนใบหน้า ที่ตั้งของชนเผ่าอยู่ทางตอนเหนือของบราซิลใกล้กับชายแดนเวเนซุเอลา

สรุป – ข่าวการติดเชื้อของคนในชนเผ่า เชื่อถือได้ ซึ่งพวกเขาได้รับเชื้อจากบุคคลภายนอก เพราะไวรัสไม่สามารถเดินทางจากในเมืองเข้าป่าไปได้ไกลขนาดนั้น

Fact – แอมะซอน (Amazon) คือป่าดิบชื้นขนาดใหญ่ที่สุดของโลก มีพื้นที่ทั้งหมด 5,500,000 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมเขตแดนของ 9 ประเทศในทวีปอเมริกาใต้ โดยตั้งอยู่ในประเทศบราซิลมากที่สุด 60% และสิ่งที่ทำให้ป่าแห่งนี้น่าสนใจสุด ๆ ก็เพราะกว่า 1 ใน 10 ของสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตที่มนุษย์รู้จัก อาศัยอยู่ในป่าแห่งนี้ครับ