เจ้าเต่าแมรี่ สายพันธุ์เต่าสุดแปลก ที่ชอบปลูกสวนบนกระดอง และมักไว้ผมทรงพังก์

เต่าแม่น้ำแมรี่ (Mary River turtle) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Elusor macrurus อาศัยอยู่ในแม่น้ำแมรี่ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ขณะนี้อยู่ในสถานะอันดับที่ 30 สัตว์เลื้อยคลานเสี่ยงสูญพันธุ์ ตามบัญชีของสมาคมสัตววิทยากรุงลอนดอน เนื่องจากเอกลักษณ์อันโดดเด่นจึงเป็นที่นิยมในธุรกิจซื้อขายสัตว์เลี้ยงสุดแปลกมาตั้งแต่ปี 1970

ซึ่งลักษณะโดดเด่นที่ว่านี้คือบนกระดองของมันมักมีสาหร่ายปกคลุมตามตัวตั้งแต่ส่วนท้ายกระดองไปถึงส่วนหัว จนดูคล้ายกับทรงผมของชาวพังก์ (PUNK) นอกจากนี้มันยังมีติ่งเนื้อใต้คางที่งอกยาวออกมาคล้ายกับเคราของท่านผู้เฒ่าที่เราเห็นตามหนังวิทยายุทธจีน

อีกทั้งมันยังสามารถหายใจทางอวัยวะเพศได้อีกด้วย !!! ซึ่งเป็นช่องทางทวารรวม ที่มีชื่อว่า Cloaca เป็นช่องเปิดที่ใช้ทั้งในการขับถ่ายและผสมพันธุ์ โดยจะมีอวัยวะที่ใช้หายใจอยู่ภายในช่องเปิดนี้ (หายใจกับอึช่องเดียวกัน) ทำให้มันสามารถซ่อนตัวอยู่ใต้น้ำได้นานถึงครั้งละ 72 ชั่วโมง ซึ่งมันมักจะอยู่นิ่ง ๆ และเคลื่อนไหวเชื่องช้า ทำให้สาหร่ายสามารถไปเกาะกลุ่มกันเติบโตบนลำตัวของมันได้นั่นเองครับ

แต่ก็น่าเสียดายนะครับ หากมันสูญพันธุ์ไปจริง ๆ เนื่องจากก่อนหน้านี้มันสามารถปรับตัวอยู่รอดบนโลกมาได้นานถึง 40 ล้านปี แต่ก็ดูเหมือนว่าอีก 100 ปี ต่อจากนี้ ถิ่นอาศัยของมันกำลังจะหายไป … จากการรุกล้ำพื้นที่ป่าและการสร้างเขื่อนกักเก็บน้ำ และกว่าจะสืบพันธุ์ได้ก็ต้องรออายุครบ 25 ปี (แต่มักถูกล่าไปก่อนที่จะเติบโต) โดยมักถูกจับไปขายในฐานะสัตว์เลี้ยงสุดแปลกอย่างที่ได้กล่าวไปตอนต้นครับผม

Fact – สัตว์เลี้อยคลานที่เสี่ยงสูญพันธุ์ อันดับ 1 ได้แก่ เต่ายูนิฟอรา ที่พบได้เฉพาะที่มาดากัสการ์ เนื่องจากเต่าสายพันธุ์นี้มักถูกนำมาเป็นอาหารและส่งออกขายไปทั่วโลก (ราคาตัวละประมาณ 1-2 ล้านบาท) เหลือตามธรรมชาติไม่ถึง 400 ตัว

อ่านต่อ – ฉลามครุย สัตว์สุดพิลึก จากยุคดึกดำบรรพ์ เมื่อ 65 ล้านปีก่อน