ความลับที่ทำให้ “เต่า” ที่ต้องติดอยู่ในห้องปิดตายกว่า 30 ปี ตัวนี้รอดมาได้ราวปาฏิหาริย์

เมื่อปี 1982 ครอบครัวอัลมีดา ที่อาศัยอยู่ในกรุงริโอเดจาเนโร ต่างพากันเสียใจเป็นอย่างมาก หลังพบว่าขณะทำการย้ายบ้านเต่าเพศเมียชื่อ “มานูเอล” ที่ลูกสาวคนสุดท้องชื่อเลตินาเป็นคนเลี้ยงไว้ได้หายตัวไป ทั้งครอบครัวพยายามตามหาเต็มที่ แต่หาอย่างไรก็ไม่พบ …

กระทั่ง 30 ปีต่อมา (ปี 2012) คุณพ่อชื่อลีโอเนลเสียชีวิต ครอบครัวจึงเลือกใช้บ้านหลังเก่าเป็นสถานที่จัดงานศพ ลูกชายคนโตชื่อลีอัลโดรจึงต้องเคลียร์ห้องเก็บของที่ไม่เคยถูกเปิดเลยนับตั้งแต่ย้ายบ้าน และเขาก็ต้องทึ่งสุดขีดเมื่อพบว่า “เจ้ามานูเอลยังมีชีวิตอยู่ !!!”

มันคลานต้วมเตี้ยมออกมาจากลังกระดาษที่ใช้เก็บเครื่องเสียงเก่า ทุกคนในครอบครัวต่างพากันตะลึงว่า มันรอดมาได้อย่างไร ? การรอดชีวิตของมานูเอลกลายเป็นข่าวดังไปทั่วบราซิล ซึ่งถูกประกาศโดยสำนักข่าว Globo g1 brazil และการค้นหาความจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็เริ่มขึ้น (นี่คือการเรียบเรียงจาก NatGEO , Treehugger , Independent)

ตอนแรกเรื่องนี้ถูกต่อต้านอย่างหนัก เพราะเว็บไซต์ HistoryofHOAX (แหล่งแฉข่าวปลอม) ออกมาตำหนิอย่างรุนแรงว่านี่คือข่าวปลอม แต่จากการสอบถามไปยัง เจฟเฟอร์สัน ไพร์ส (Jeferson Pires) สัตวแพทย์ชาวบราซิล ผู้เชี่ยวชาญเต่าบกโดยเฉพาะ ได้อธิบายถึงความเป็นไปได้ว่า

เจ้ามานูเอลน่าจะกินปลวกที่อยู่ในไม้เป็นอาหาร โดยมันเป็นเต่าสายพันธุ์เรดฟุต (Red-footed tortoise) จึงมีความสามารถเอาชีวิตรอดไร้ซึ่งอาหารได้นาน 2-3 ปี พวกมันกินได้ทั้งผลไม้ ใบไม้ รวมถึงซากของสัตว์ที่ตายแล้ว หรือแม้แต่อุจจาระของสัตว์อื่นพวกมันก็กินได้ (เพราะเป็น Omnivore-กินทั้งพืชและสัตว์) ทำให้เรื่องนี้จึงพอมีความเป็นไปได้ที่มานูเอลจะอาศัยอยู่ในนั้นมาตลอด 30 ปี โดยไม่ตายครับ

ทั้งนี้ ไม่ใช่แค่หมีเท่านั้นที่จำศีลเป็น เพราะสัตว์บกที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลกก็มีสกิลนี้เหมือนกัน (แม้ตามหลักแล้วเต่าบกเขตร้อนจะไม่มีโหมดจำศีลโดยกำเนิด แต่หากพวกมันต้องเผชิญสถานการณ์ที่บีบบังคับจากการเปลี่ยนแปลง (อากาศหนาว-น้ำท่วม) พวกมันก็สามารถปรับตัวลดอุณหภูมิในร่างกาย เพื่อลดการใช้พลังงานเป็นเวลานานเพื่อเอาชีวิตรอดได้ โดยเต่าสายพันธุ์นี้มีอายุขัยอยู่ที่ 50 ปี ครับผม

(เต่าบกเป็นสัตว์จำพวก Ectothermal หมายถึง พวกมันต้องการพลังงานความร้อนจากภายนอกในการย่อยอาหารที่กินเข้าไป นั่นหมายความว่า หากอุณหภูมิภายนอกลดลง พวกมันก็เลือกที่จะจำศีลเลยดีกว่า เพราะกินเข้าไปก็แทบย่อยไม่ได้ อีกทั้งร่างกายยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้พลังงาน และเมื่อความหนาวผ่านพ้นก็ค่อยออกมาใช้ชีวิตที่ยืนยาวของมันต่อไปนั่นเอง)

(ซ้าย-Fact 2) , (ขวา-Fact 1)

Fact 1 – หากดูจากภาพจะเห็นว่า เต่าไม่สามารถวิ่งออกจากกระดองได้เหมือนในการ์ตูนนะครับ เพราะกระดองก็เป็นกระดูกส่วนหนึ่งของร่างกาย โดยการทำร้ายหรือแกล้งเต่าที่กระดอง พวกมันก็จะได้รับบาดเจ็บรวมถึงความรู้สึกเจ็บปวดด้วยเช่นกัน

Fact 2 – โจนาธาน คือสัตว์บกที่อายุยืนที่สุดในโลก (ตอนนี้อายุ 189 ปี) เป็นสายพันธุ์เต่ายักษ์อัลดาบรา (Aldabra giant tortoise) มันใช้ชีวิตอยู่บนเกาะที่ห่างไกลชื่อว่าเซนต์เฮเลนา เกาะแห่งหนึ่งในมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งจากการอายุมากขนาดนี้จึงทำให้มันป่วยเป็นโรคอ้วนจนตาบอดสนิททั้งสองข้างครับผม (แต่ไม่ต้องห่วงมันมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด และตอนนี้ก็ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ต้อนรับนักวิจัยที่เดินทางมายังเกาะนี้แทบทุกวัน)