“เต่ายักษ์-ถูกเรือชน” แต่ได้รับช่วยเหลือโดย ใส่ขากรรไกรไทเทเนียม จนกลายเป็น “เต่าเหล็ก”

เมื่อปี 2015 ที่ผ่าน มีผู้พบเต่าเคราะห์ร้ายตัวหนึ่งชื่อว่า “AKUT3” ประสบอุบัติเหตุถูกชนเข้ากับใบพัดเรือ ขณะกำลังว่ายน้ำอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แรงหมุนของใบพัดดังกล่าวได้ตัดปากของมันออกไปเกือบครึ่ง จนเผยให้เห็นรอยแหว่งบริเวณขากรรไกรทั้งบนและล่าง ก่อนจะได้รับการดูแลจากหน่วยกู้ภัยที่ศูนย์วิจัยช่วยเหลือและฟื้นฟูเต่าทะเลของมหาวิทยาลัยปามุคคาเล ประเทศตุรกี ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาในบริเวณดังกล่าว เจ้าเต่าตัวนี้ก็จะไม่สามารถกินอาหารเองได้เลยตลอดชีวิตและตายลงในที่สุด

แน่นอนว่า ด้วยแผลที่มีขนาดใหญ่และเกิดในบริเวณที่สำคัญของร่างกาย ย่อมเกิดคำถามตามมาว่า วิธีใดที่จะช่วยรักษาเจ้าเต่า AKUT3 ให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขได้อีกครั้ง ? คำถามนี้ถูกตอบโดย BTech Innovations บริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพทางการแพทย์สัญชาติตุรกี ที่มีความเชี่ยวชาญในการสร้างและติดตั้งอวัยวะเทียม ได้ก้าวเข้ามาช่วยเหลือโดยการออกแบบขากรรไกรไทเทเนียมให้กับเต่าเป็นครั้งแรกของโลก

โดย ทีมของ BTech เริ่มต้นจากการใช้เทคโนโลยี CT scans เพื่อวิเคราะห์โครงสร้างกะโหลกและกรามของเต่าอย่างละเอียด ก่อนจะนำข้อมูลดังกล่าวมาจำลองในรูปแบบ 3 มิติ เพื่อสร้างขากรรไกรและจงอยปากให้กับเจ้าเต่า AKUT3 โดยใช้ไทเทเนียมเพราะมีน้ำหนักเบาและทนทานต่อการกัดกร่อนของน้ำเค็มได้

ทั้งนี้ จากภาพด้านบนเราจะเห็นว่า ในตำแหน่งที่ 1.ขากรรไกรด้านซ้ายของเต่าได้รับความเสียหายอย่างมาก เหลือเพียงโครงสร้างของกระดูกเล็กน้อย เพื่อใช้สำหรับติดตั้งอวัยวะเทียม โดยในตำแหน่งที่ 2.จะเห็นว่าขากรรไกรที่ออกแบบมานั้นโค้งมนสอดรับเข้ากับขากรรไกรของเต่า และในตำแหน่งที่ 3-4 ได้เผยให้เห็นถึงสลักเกลียวไททีเนียม 18 ชุด ซึ่งเชื่อมต่ออวัยวะเทียมเข้ากับโครงสร้างกระดูกที่เหลือของเต่า

หลังจากการวางแผนอย่างรอบคอบ 2 เดือนเต็ม การผ่าตัดเพื่อติดตั้งขากรรไกรเทียมให้กับเจ้าเต่าตัวนี้ ก็ผ่านไปได้ด้วยดีในระยะเวลา 2 ชั่วโมง เจ้าเต่าดังกล่าวไม่แสดงท่าทีอึดอัด หรือปฏิเสธอวัยวะใหม่ของมันแต่อย่างใด อีกทั้งยังฟื้นตัวได้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากผ่าตัด ซึ่งทีมแพทย์หวังว่าในอนาคตจะสามารถปล่อยให้มันกลับไปใช้ชีวิตตามธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์

อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิจัยยังบอกอีกว่า “สัตว์ทะเลหลายชนิดมักมีจุดจบอันน่าเศร้า ไม่เว้นแม้กระทั่งสัตว์ที่อาศัยบริเวณชายหาด พวกมันมีความเสี่ยงสูงที่จะถูกทำร้ายและรบกวนจากวงจรการหาปลาในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นฝีมือของมนุษย์ทั้งสิ้น ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องน่ายินดีที่เราได้ช่วยเหลือเต่าตัวนี้ให้กลับมามีชีวิตใหม่ได้อีกครั้ง”

Fact – เจ้าของสัตว์เลี้ยงในเกาหลีใต้เริ่มนำสัตว์เลี้ยงของตนเองไปศัลยกรรมในส่วนต่าง ๆ อาทิ ตัดหางให้สั้นลง ตัดขอบใบหู ทำหน้าให้เล็กลง ทำตาสองชั้น หรือแม้กระทั่งฉีดโบทอกซ์ โดยสัตวแพทย์ชาวเกาหลีใต้ท่านหนึ่งเผยว่า “เดิมทีการศัลยกรรมในสัตว์มักจะทำต่อเมื่อสัตว์ตัวนั้นมีปัญหา แต่ปัจจุบันการศัลยกรรมสัตว์เลี้ยงเพื่อความสวยงามนั้นเป็นสิทธิ์ที่เจ้าของสามารถทำได้ และยังเป็นเรื่องที่ปลอดภัยอีกด้วย”