2 กาแล็กซีกำลังจะชนกัน !!! จนทำให้เกิดลวดลายคล้ายสะพานเชื่อมต่อกัน

วันที่ 13 สิงหาคม 2019 เว็บไซต์ทางการขององค์การ NASA ได้เผยแพร่ภาพของ 2 กาแล็กซี ที่กำลังพุ่งชนเข้าหากันด้วยแรงโน้มถ่วง ซึ่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble) สามารถเก็บภาพไว้ได้ โดยข้อมูลต่อไปนี้เขียนอธิบายโดย Rob Garner หัวหน้าผู้ดูแลเนื้อหาโซเชียลมีเดียขององค์กร

ทั้ง 2 กาแล็กซีที่ทุกคนเห็นอยู่นี้ มีชื่อว่า UGC 2369 เป็นกาแล็กซีคู่ (Duo) ที่มีแรงโน้มถ่วงร่วมกัน ทำให้พวกมันดึงดูดกันและกันอยู่เสมอ และเมื่อเข้าใกล้กันมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็เกิดการกระบวนการถ่ายโอนแก๊สและฝุ่น จนทำให้เกิดลวดลายที่คล้ายกับสะพานเชื่อมต่อกัน

แม้ว่าเหตุการณ์นี้จะเป็นสิ่งที่เราพบเห็นไม่บ่อยนัก แต่ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป (ก่อนหน้านี้ถูกรายงานข่าวบ่อยแล้ว) จะเกิดขึ้นได้ต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 พันล้านปี เช่น กาแล็กซีทางช้างเผือก (Milky Way) มีการถ่ายโอนกับ กาแล็กซีแคระ (Dwarf Galaxies) ที่อยู่ใกล้เคียง และเนื่องด้วยพวกมันมีขนาดเล็กกว่าจึงทำให้ทางช้างเผือกขยายใหญ่ขึ้นส่วนพวกมันก็ถูกผสมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น

ซึ่งทางนาซาคาดการณ์ว่า ในอีก 4 พันล้านปีข้างหน้า จะเกิดการชนกันระหว่าง กาแล็กซีทางช้างเผือก (Milky Way) กับ กาแล็กซีแอนโดรเมดา (Andromeda ห่างกันประมาณ 2.5 ล้านปีแสง) โดยคาดว่ากาแล็กซีทั้งสองจะรวมตัวกัน (Merge) เกิดเป็นกาแล็กซีที่เรียกว่า มิลโคเมดา (Milkomeda)

ทั้งนี้ในขณะที่กาแล็กซีทั้งสองหลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียว อาจทำให้ดาวบางดวงต้องชนกันจนแหลกสลาย แต่ก็อาจทำให้เกิดดาวดวงใหม่ ๆ ขึ้นมาด้วยเช่นกัน

Fact – แม้นักดาราศาสตร์จะทราบมานานแล้วว่า กาแล็กซีขนาดใหญ่ทั้งหลายที่สามารถขยายตัวได้อย่างรวดเร็วเพราะเกิดการรวมตัวกับกาแล็กซีอื่น แต่การชนกันของ “เอ็นจีซี 6872” กับ “ไอซี 4970” กลับให้ผลลัพธ์อีกแบบหนึ่ง นั่นคือ ก่อให้เกิดกาแล็กซีที่มีขนาดเล็กลง ซึ่งขณะนี้กำลังหาคำตอบถึงปรากฏการณ์ประหลาดดังกล่าวครับ

อ่านต่อ – เตรียมเริ่มภารกิจ SPHEREx เพื่อหาคำตอบ “ต้นกำเนิดของจักรวาล”