เปิดตัวบริการ scUber เช่าเรือดำน้ำราคาถูก โดยไม่ต้องเสียเงินถึงหลักหมื่นล้าน ก็มีขับได้

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2019 บริษัท Uber ได้เปิดตัวบริการใหม่ scUber ด้วยการโปรโมทให้คนสามารถกดเรียกแอปเพื่อเรียก “เรือดำน้ำ” ให้พาไปชมปะการังที่ใหญ่และยาวที่สุดในโลกที่รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลียได้ ซึ่งการเปิดตัวนี้เกิดขึ้นหลังจากการทดลองแคมเปญเป็นเวลาถึง 4 สัปดาห์

ตอนนี้นักท่องเที่ยวสามารถใช้แอป Uber เพื่อเรียกนักประดาน้ำที่ทำหน้าที่ขับเรือดำน้ำเพื่อพาคุณไปชมยังสถานที่ ที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ โดยเป็นเรือดำน้ำรุ่น SR-500-1 ที่ได้ยืมมาพร้อมลูกเรือจาก Aquatica Submarines (รับผู้โดยสารไม่เกินรอบละ 2 คน) ซึ่งคนขับเรือดำน้ำก็จะได้รับการจัดอันดับนักขับเหมือนรถยนต์ส่วนตัวแบบปกติ

โดยคิดค่าบริการเที่ยวละ 2,060 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 65,000 บาท) ต่อเที่ยว โดยค่าใช้จ่ายนี้ ยังรวมถึงการขนส่งด้วยเฮลิคอปเตอร์ เพื่อบินไปรับส่งคุณที่จุดขึ้นเรืออีกด้วย

และทาง Uber จะนำรายได้บางส่วน บริจาคให้กับกลุ่มประชาชนที่คอยอนุรักษ์ปะการัง Great Barrier เนื่องจากปะการังนี้มีขนาดใหญ่กว่าอิตาลีหรือรัฐเท็กซัสเสียอีก ถือเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างมาก

ตามจริงแล้วปะการังนี้ใหญ่มากจนเราสามารถมองเห็นมันได้จากบนอวกาศ แต่น่าเสียดายที่ขนาดของมันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงมากมายเช่นกัน เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแต่ละครั้ง อาจทำให้เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว และด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่มากกว่าปีละ 2 ล้านคน ก็ทำให้แนวปะการังนี้ถูกทำลายไปอย่างช้า ๆ …

และด้วยเหตุนี้ จึงทำให้บริการ scUber ต้องมีจำนวนจำกัด และจะเปิดให้บริการจนถึงวันที่ 18 มิถุนายน 2019 นี้เท่านั้น ซึ่งยังไม่มีประกาศออกมาว่าจะทำต่อหรือไม่

ซึ่งหลังจากจบโปรเจคนี้ไป ทาง Uber เอง ก็ยังไม่ได้ประกาศว่าจะทำกิจกรรมใดต่อ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวบนโลกนี้มีอีกมากมาย ในอนาคตเราอาจสามารถกดเรียก Uber เพื่อลงไปถึงก้นเขาด้านล่างของแกรนแคนยอน หรือเรียกคนพื้นเมืองพาเราปีนขึ้นไปถึงยอดเขาเอเวอร์เลสต์เลยก็เป็นได้ แต่ที่แน่ ๆ เราไม่ต้องมีเงินถึงหมื่นล้านก็ได้นั่งเรือดำน้ำแบบชิว ๆ สบาย ๆ โดยไม่ต้องเบียดเบียนใครแล้วหล่ะครับ อิอิ