สหรัฐฯเปิดตัว “อนุสรณ์ทหารผ่านศึกใต้น้ำ” แห่งแรกของประเทศ เพื่อสดุดีแด่ฮีโร่ใต้ทะเล

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2019 สำนักข่าว CNN ได้รายงานการเปิดตัว อนุสรณ์ทหารผ่านศึกใต้น้ำแห่งแรก ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถดำลงไปเพื่อเยี่ยมชมความสวยงามของอนุสรณ์แห่งนี้ได้แล้ว

อนุสาวรีย์ใต้น้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งเคลียร์วอเตอร์ รัฐฟลอริด้า ประมาณ 10 ไมล์ ที่ความลึก 40 ฟุต มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Circle of Heroes โดยจะมีรูปปั้นคอนกรีตขนาดเท่าคนจริง จำนวน 12 รูป เป็นตัวแทนชายและหญิงจากกองทัพต่าง ๆ (กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ นาวิกโยธิน และยามชายฝั่ง) ตั้งอยู่ และเมื่อถึงปี 2020 จะมีการติดตั้งรูปปั้นเพิ่มอีก 12 รูป

งานเปิดตัวเป็นไปอย่างเรียบง่าย : นักดำน้ำคนแรกเข้าไปเยี่ยมชมรูปปั้นเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม หลังจากมีพิธีกล่าวคำอุทิศและตัดริบบิ้นให้กับอนุสรณ์

อนุสรณ์ทหารผ่านศึกแห่งนี้ได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชน และได้ไอเดียมาจาก ดร.เฮย์วาร์ด แมธทิว ที่เริ่มผลักดันไอเดียนี้ให้เกิดขึ้นจริงเมื่อ 10 ปีก่อน เพื่อเป็นเกียรติแก่เหล่าทหาร

และทำหน้าที่เป็น “แหล่งดำน้ำบำบัด” สำหรับทหารผ่านศึกที่ทุกข์ทรมานจากภาวะผิดปกติทางจิตใจ เหตุการณ์รุนแรง โรคซึมเศร้า และความชอกช้ำจากสงคราม รวมถึงเป็นแนวปะการังเทียมในอ่าวเม็กซิโก และส่งเสริมการดำน้ำในพื้นที่ร่วมด้วย

นอกจากนี้ ตัวแทนจากสภาคองเกรส สส.กัส บิลิราคิส รัฐฟลอริด้า ยังกล่าวเสริมในงานวันเปิดตัวด้วยว่า “นี่ไม่ใช่แค่การเฉลิมฉลองวันที่สำคัญยิ่ง แต่ยังเป็นการให้ความเคารพต่อฮีโร่ด้วยมรดกที่มิอาจลบออกไปได้ พวกเขาจะเตือนพวกเราถึงการเสียสละและการรับใช้ประเทศของเราตลอดไป”

Fact ขณะนี้อเมริกามีทหารผ่านศึกไร้บ้านกว่า 70% ที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากการใช้สารเสพติด ในขณะที่ 50% ประสบปัญหาสุขภาพจิต เช่น ภาวะผิดปกติทางจิตใจจากเหตุการณ์รุนแรง ซึ่งทำให้ยากต่อการรักษาความสัมพันธ์และการหางานทำในสังคมปกติ