ตร.สหรัฐฯวอนประชาชน อย่าทิ้งยาเสพติดลงชักโครก หวั่นอาจทำจระเข้ติดยา !

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2019 สำนักข่าว Dailymail ได้เผยแพร่รายงาน ที่ได้รับมาจากตำรวจท้องถิ่นในรัฐเทนเนสซี่ ถึงการขอความร่วมมือจากประชาชนทุกคนให้อย่าทิ้งสารเสพติดลงชักโครก เพราะน้ำที่ปล่อยลงท่อระบายไปนั้น จะปนเปื้อนไปกับแม่น้ำ และส่งผลต่อสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ โดยเฉพาะจระเข้ที่อาจทำให้มันเกิดอาการคลั่ง และเป็นอันตรายมากยิ่งขึ้น

คำเตือนดังกล่าวมีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ ได้บุกตรวจค้นบ้านของผู้ต้องสงสัยรายหนึ่ง และผู้ต้องสงสัยรายนั้นพยายามทำลายหลักฐานด้วยความการทิ้งยาเสพติด พร้อมอุปกรณ์เสพลงในชักโครก อย่างไรก็ตาม ยังมียาเสพติดที่ทิ้งไม่ทันเหลือเป็นหลักฐาน ทั้งยาบ้าผงและเม็ด 12 กรัม ชนิดน้ำ 24 ออนซ์ และอุปกรณ์การเสพยาจำนวนหนึ่ง เหตุการณ์บุกจับกุมนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2019

“พี่น้องครับ กรุณาอย่าทิ้งยาเสพติดลงชักโครกแบบนี้นะครับ เพราะเมื่อใดที่คุณทิ้งไปกับท่อระบายน้ำ มันจะไหลไปถึงสระแล้วลงกระแสน้ำ ทำให้สัตว์ที่อยู่อาศัยในน้ำจะได้รับผลกระทบเต็ม ๆ ซึ่งนอกจากสัตว์อันตรายอย่างจระเข้แล้ว ยังมี เป็ด ห่าน และสัตว์ปีกอื่น ๆ พวกมันจะต้องตายเพราะถูกฤทธิ์ของยานะครับ”

“และแม้ว่าขณะนี้ระบบบำบัดน้ำเสียของเมือง จะมีประสิทธิภาพในการบำบัด แต่ระบบก็ไม่ได้เตรียมพร้อมสำหรับบำบัดน้ำเสียที่มีสารเสพติดปนเปื้อน ซึ่งจะเชื่อมกับแหล่งน้ำตามธรรมชาติของเมือง และสารเหล่านั้นจะกลับมาหาพวกคุณเองด้วยนะครับ” – ข้อความจากกรมตำรวจที่ฝากมาถึงประชาชน

ซึ่งเรื่องนี้เมื่ออ่านดูแล้ว หลายคนก็อาจคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่ล่าสุดทางประเทศอังกฤษก็เพึ่งประสบปัญหา ปลาในแหล่งน้ำจำนวนมากมีอาการเสพติดโคเคน และเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ออสเตรเลียก็ต้องส่งงูหลามตัวหนึ่งเข้าไปบำบัดเพราะมันมีอาการก้าวร้าวผิดปกติ และเมื่อตรวจร่างกายของมันอย่างละเอียด พวกเขาก็พบว่ามีสาเหตุมาจากมันได้รับยาไอซ์ที่ถูกทิ้งลงในแหล่งน้ำธรรมชาตินั่นเอง งูตัวนี้ต้องใช้เวลาบำบัดนานถึง 7 เดือนถึงจะกลับมาเป็นปกติ