How to ทิ้ง..นิวเคลียร์ (Nuclear) อย่างไรให้ปลอดภัย ?

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2020 สำนักข่าFox News รายงานว่า ตู้คอนเทนเนอร์ที่รัฐบาลอเมริกาใช้เก็บกากนิวเคลียร์ใต้ดิน (Nuclear Storage Containers) อาจเสี่ยงต่อความเสียหายและสร้างปัญหาให้แก่โลกได้ในอนาคต

ถังที่มีกากกัมตรังสี

(การทิ้งกากกัมตรังสีด้วยวิธีเดิมคือ นำกากใส่ในถัง – แล้วนำถังใส่ตู้คอนเทนเนอร์สเตนเลส ที่ผสมกับแก้วหรือเซรามิก  – จากนั้นนำไปทิ้งในพื้นที่ใต้ดินที่ถูกขุดเพื่อเหตุผลนี้โดยเฉพาะ แต่วิธีดังกล่าวจะไม่เวิร์คอีกต่อไป เนื่องจากมีคนค้นพบว่ามันอาจรั่วไหลได้ในอนาคต)

สำนักงานความรับผิดชอบของรัฐบาลสหรัฐฯ (GAO) เผยว่า ทั่วทั้งประเทศอเมริกามีกากนิวเคลียร์ดังกล่าวมากกว่า 90,000 ตันที่ต้องถูกกำจัด ซึ่งส่วนใหญ่ของเสียถูกเก็บไว้ในพื้นที่ ที่มันถูกสร้างขึ้น ซึ่งในจำนวนเก้าหมื่นตันนี้อยู่กระจายกันไปในพื้นที่กว่า 80 แห่ง ใน 35 รัฐ

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยหลายคนออกมาเปิดเผยว่า เมื่อกากนิวเคลียร์สัมผัสกับน้ำใต้ดิน ปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างตู้สเตนเลสกับแก้วหรือเซรามิก อาจทำให้ตู้เกิดการกัดกร่อนเร็วกว่าที่คาดไว้ จนเกิดความเสี่ยงที่จะทำให้ของเสียหลุดออกมาจากตู้ได้

นำมาคัดแยกแบ่งใส่ตู้คอนเทนเนอร์ชนิดพิเศษ

เฉาเหล่ย โกว (Xiaolei Guo) นักวิทยาศาสตร์ด้านวัสดุจาก มหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต (The Ohio State University) และเพื่อนร่วมงาน พบปัญหานี้หลังจากทดลองจุ่มชิ้นส่วนสเตนเลสลงในสารละลายน้ำเค็มร่วมกับแก้วหรือเซรามิก เพื่อเป็นการจำลองการสัมผัสน้ำใต้ดิน

ผลคือน้ำที่ไหลเข้าไปในรอยต่อระหว่างสเตนเลสกับเซรามิกหรือแก้ว จะส่งผลให้สเตนเลสปล่อยสารเคมีที่ทำให้เซรามิกและแก้วเกิดความเสียหายได้ออกมา ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น นิวเคลียร์ (Nuclear) ที่แม้จะเป็นขยะไปแล้วก็อาจเกิดการรั่วไหล ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครต้องการมากที่สุด

นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่า นักวิจัยกำลังมองหาวัสดุอื่นเพื่อนำมาเคลือบผิวด้านในของตู้เพื่อทำหน้าที่เป็นบัฟเฟอร์ระหว่างโลหะกับเซรามิกหรือแก้วอีกชั้นหนึ่ง แต่นั่นก็เป็นการเพิ่มงบมาณที่อาจทำให้การอนุมัติโครงการผ่านยากยิ่งขึ้น

ถ้าหากนำขยะกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้งหมดในสหรัฐฯ ที่ใช้งานตลอด 60 ปี มาวางกองไว้ในพื้นที่เดียวกัน จะต้องใช้พื้นที่เท่ากับ 1 สนามฟุตบอล ที่ถูกล้อมรั้วความสูงราว 10 เมตร จึงจะเก็บขยะกัมมันตรังสีไว้ได้ทั้งหมด และหากมันเกิดการรั่วไหลลงสู่ใต้ดินและเข้าไปเจือปนกับน้ำบาดาลล่ะ ไม่อยากจะคิดเลย

นำตู้เหล่านั้นไปวางเรียงกันในพื้นที่ใต้ดิน ที่ถูกขุดเพื่อเป็นบ่อขยะโดยเฉพาะ

สรุป – ตอนนี้ทางการ USA จึงยังไม่มีข้อสรุปและจำเป็นต้องใช้วิธีเดิมต่อไป นั่นคือ เก็บไว้ในตู้คอนเทนเนอร์ แต่ก็ควรคิดออกให้เร็วด้วย มิเช่นนั้นเหตุการณ์การรั่วไหลอาจเกิดขึ้นจริง

Fact – ทุกคนเชื่อหรือไม่ว่า กากกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ ต้องใช้เวลานานกว่า 1 หมื่นปี มันจึงจะมีค่าระดับรังสีเท่ากับธรรมชาติ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ประเทศเยอรมนีที่ตั้งใจจะปิดโรงงานนิวเคลียร์ทั้งหมดทั่วประเทศในปี 2022 ต้องกลุ้มหนัก เพราะพวกเขากำลังเจอปัญหาเดียวกันกับที่ USA เจอเช่นกันครับ

อ่านต่อ – รัสเซียเตรียมส่ง “โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำ” แห่งแรกของโลก แล่นข้ามทะเล 5 พันโล