นักวิทย์ฯ ปิ๊งไอเดียเตรียมใช้ “นกอัลบาทรอส” เป็น “ผู้ตรวจการมหาสมุทร”

นกอัลบาทรอส (Albatross) คือนกทะเลขนาดใหญ่ ซึ่งสำหรับนักเดินเรือมันคือสัญลักษณ์ของความหวังและพละกำลัง แต่นักวิทยาศาสตร์มองเห็นศักยภาพและหน้าที่ที่เหมาะสมกว่านั้น จึงมีแผนที่จะนำพวกมันมาใช้ตรวจจับเรือประมงผิดกฎหมายในมหาสมุทรอินเดีย

ทั้งนี้ นกอัลบาทรอสมีหลากหลายสายพันธุ์ แต่สายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดคือ Wandering Albatross เมื่อกางปีกออกเต็มที่ จะมีความยาวถึง 3.5 เมตร และความน่าทึ่งในการบินของมันเท่าที่มีการบันทึกคือมันสามารถลอยตัวอยู่บนอากาศได้นานถึง 6 วัน โดยการกระพือปีกเพียงครั้งเดียว

ไอเดียนี้เป็นของนักวิจัยที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ชีวภาพ CNRS/La Rochelle Université นั่นคือการนำนกทะเลมาติดตั้งตัวตรวจจับเรดาห์ขนาดเล็กที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อตรวจจับคลื่นสัญญาณของเรือประมงที่ไม่มีระบบยืนยันตัวตนอัตโนมัติ (AIS) ในน่านมหาสมุทรอินเดีย

ทั้งนี้ระบบตรวจการมหาสมุทร ใช้ระบบ Argos System และ GPS รวมถึงเครื่องตรวจจับเรดาห์ร่วมด้วย เพราะแม้ว่าเรือที่ผิดกฎหมายจะไม่ได้ใช้ระบบ AIS แต่ก็ต้องใช้เรดาห์เพื่อช่วยนำทาง และเมื่อนกอัลบาทรอสเข้าใกล้เรือ ระบบตรวจการดังกล่าวจะตรวจจับสัญญาณเรดาห์ที่ปล่อยออกมา และทำการระบุตำแหน่งพื้นที่แห่งนั้น ซึ่งหากไม่สอดคล้องกับตำแหน่งของเรือที่ระบุด้วยระบบ AIS ก็เป็นไปได้ว่า เรือลำนี้อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมผิดกฎหมายนั่นเอง

หากใครงงย่อหน้าข้างบน ให้อ่านตรงนี้ – “คือนกมันจะบินเข้าไปใกล้เรือแล้วส่งสัญญาณกลับไปที่ศูนย์บัญชาการ ทางเจ้าหน้าที่ก็จะเอา ตำแหน่งของเรดาห์ และตำแหน่งของระบบ AIS มาเปรียบเทียบกัน ซึ่งถ้าตรงกันก็ถือว่าถูกกฏหมาย แต่ถ้าไม่ตรง นั่นคือสัญญาณ AIS ขาดหายไป ก็มีโอกาสสูงที่เรือลำนั้นจะเป็นเรือเถื่อน ครับผม”

และด้วยความที่นกอัลบาทรอสมักจะทะเลาะกับเรือประมงอยู่บ่อยครั้ง (เนื่องจากมันชอบมาแย่งกินปลา) มันจึงเหมาะสมที่สุดสำหรับภารกิจ “ผู้ตรวจการมหาสมุทร” ที่กำลังจะเกิดขึ้นจริงเร็ว ๆ นี้ โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ

 

ฝูงนกอัลบาทรอส 1 ฝูง (เกือบ 170 ตัว) จะถูกติดตั้งอุปกรณ์ตรวจการณ์ เป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งนักวิจัยคาดว่ามันจะสามารถทำการตรวจสอบพื้นที่ของมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ ได้ราว 47 ล้านตารางกิโลเมตร ซึ่งยังไม่เพียงพอเพราะโดยปกติแล้วมากกว่า 1 ใน 3 ของเรือที่พบในน่านน้ำสากลไม่อาจระบุตัวตนได้

ขณะนี้โครงการอยู่ระหว่างการทดสอบในนิวซีแลนด์และฮาวาย โดยคาดว่าจะสามารถนำเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นนี้ไปใช้กับสัตว์ทะเลอื่น ๆ เช่น ฉลามและเต่าทะเลในอนาคต

Fact –  แร้งคอนดอร์แคลิฟอร์เนีย (California Condor) คือนกขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ ถือเป็นแร้งที่หายากที่สุดในโลก แม้จะมีอายุยืนยาวถึง 60 ปี เพราะด้วยขนาดตัวที่ใหญ่มาก (กางปีกออกมายาวถึง 3 เมตร) และหน้าตาสุดประหลาดทำให้มันถูกล่าอย่างหนักจนเคยเกือบสูญพันธุ์ในช่วงศตวรรษที่ 18 และตอนนี้ยังมีชีวิตอยู่นะครับ

อ่านต่อ – นกเสียงดังที่สุดในโลก จะทำการ “ระเบิดพลังเสียง” 125 db เพื่อจีบหญิงที่อยู่ข้าง ๆ