ข่าวด่วน ! เกิดเหตุภาพวาดแวนโก๊ะถูกขโมย หลังพิพิธภัณฑ์เนเธอร์แลนด์ ปิดโควิด-19

รายงานจากเว็บไซต์ independent.co.uk ระบุว่า ภาพวาด Spring Garden ของศิลปินชื่อดังก้องโลก วินเซนต์ แวนโก๊ะ ถูกขโมยไปจากพิพิธภัณฑ์ซิงเงอร์ลาเรน (Singer Laren museum) ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยเหตุโจรกรรมเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2020 ในช่วงเช้าเวลา 3.15 น. ตามเวลาท้องถิ่น

“ทางพิพิธภัณฑ์รู้สึกโกรธมากที่มีผู้กระทำเช่นนี้ ตอนนี้ทุกคนที่ทราบเรื่องต่างตกใจ และไม่พอใจกันแบบสุด ๆ พวกเขาใช้ช่วงเวลาในการปิด Covid-19 ได้อย่างน่าเกลียดจริง ๆ” – เอเวิร์ต ฟาน ออส ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ ให้สัมภาษณ์

โดยเว็บไซต์รายงานเพิ่มเติมว่า หลังตำรวจได้รับแจ้งเหตุก็เดินทางเข้าไปร่วมตรวจสอบกับผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ทันที เบื้องต้นสามารถยืนยันได้ว่า มีเพียงงานศิลปะชิ้นเดียวที่ถูกขโมยไปก็คือภาพวาดของแวนโก๊ะ ที่ถูกวาดขึ้นในปี ค.ศ.1884 ซึ่งภาพวาดใบนี้ยังไม่ได้รับการตีราคาอย่างเป็นทางการครับ

ซึ่งทุกคนเชื่อหรือไม่ว่า ? เมื่อ 18 ปีก่อน ภาพวาดของแวนโก๊ะก็เคยถูกขโมยไปในลักษณะนี้เช่นกัน และเพิ่งตามจับและนำกลับคืนมาได้เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมานี่เอง เหตุการณ์ในตอนนั้นคือปี 2002 พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ตั้งโต๊ะแถลงว่า เกิดเหตุภาพวาด 2 ชิ้น 1. Seascape at Scheveningen 2.Congregation eaving the Reformed Church in Nuenen ถูกขโมยไป และแม้ว่าตำรวจจะใช้เวลาตามหายังไงก็สืบหาไม่พบ

จนกระทั่งได้พบเบาะแสว่า ภาพวาดทั้ง 2 ภาพ น่าจะอยู่ในการครอบครองของแก๊งกามอร์รา (มาเฟียอิตาลี) เพราะแก๊งดังกล่าวมักซื้อขายงานศิลปะกันอยู่บ่อยครั้งเพื่อต้องการที่จะฟอกเงินจากการที่พวกเขาขายโคเคน จนสุดท้ายได้ตัดสินใจบุกจับและก็ได้พบกับภาพวาดที่หายไปทั้ง 2 ภาพ ที่ตามหามานานกว่า 15 ปีจริง ๆ

หลังจากนำภาพกลับคึนมาได้ ทั้งตำรวจและผู้เกี่ยวข้องก็ได้ตั้งโต๊ะแถลงอีกครั้ง “กลุ่มโจรได้ขโมยภาพเขียน แวน โก๊ะ โดยใช้บันไดปีนหลังคาพิพิธภัณฑ์ และหย่อนตัวลงมาในตึก ก่อนที่สัญญาณกันขโมยจะดังขึ้น แต่เมื่อตำรวจเข้ามาถึงพื้นที่กลับพบว่าโจรที่ขโมยภาพหายไปแล้ว”