เวเนซุเอลา ขัดสนหนัก “โจร” หลายคนไม่มีเงินซื้อปืน จนต้องกลับตัวทำงานสุจริต

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2019 ร็อดริโก แอ็บด์ ช่างภาพสายลุย ตัวแทนจากสำนักข่าว AP ได้เดินทางไปยังประเทศเวเนซุเอลา เพื่อทำการสัมภาษณ์ประชาชนในประเทศ ถึงสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองจนส่งผลให้เศรษฐกิจในประเทศล่มสลาย แต่สิ่งที่เป็นไฮท์ไลท์สำหรับการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ก็คือ เขาได้มีโอกาสพูดคุยกับหัวหน้ากลุ่มอันธพาลรับจ้าง จนได้ทราบว่าวิกฤตที่เกิดขึ้นในครั้งนี้กลุ่มโจรเองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน

เอล เนกริโต (อายุ 24 ปี) หัวหน้ากลุ่มอันธพาลรับจ้าง ที่กลุ่มของเขาอยู่ในส่วนหนึ่งของเครือข่ายอาชญากรรมในกรุงคาราคัส (เมืองหลวงของประเทศ) ได้เปิดเผยกับ ร็อดริโก ว่า สภาพเศรษฐกิจที่ล้มเหลวในขณะนี้ส่งผลให้อาชญากรหลายคนตัดสินใจจบเส้นทางในธุรกิจมืด เนื่องจากราคาอาวุธที่สูงขึ้น ทำให้การปล้นแต่ละครั้งต้องใช้งบในการลงทุนมากขึ้นและไม่ง่ายเหมือนแต่ก่อน โดยเขาได้ยกตัวอย่างว่า

“แม้แต่กระสุนปืนก็มีราคาสูงขึ้นเช่นกัน การใช้กระสุนแต่ละนัดมีราคา 35 บาท นั่นหมายความว่าถ้าคุณยิงหมดแมกกาซีน จะต้องจ่ายเงินถึง 360-450 บาท หรือหากพลาดถูกตำรวจยึดปืนไป ก็เท่ากับต้องเสียเงินมากกว่า 30,000 บาทต่อกระบอก ทำให้อดีตเพื่อนร่วมงานของผมหลายคน เลือกที่จะอพยพออกนอกประเทศและเริ่มต้นทำอาชีพสุจริตกันมากมายเลยล่ะ”

ทั้งนี้จากข้อมูลของทาง สำนักงานเฝ้าระวังความรุนแรงของเวเนซุเอลา ระบุว่า ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีคดีฆาตกรรมและการลักพาตัวลดลงถึง 20% อีกทั้งสถิติการใช้อาวุธก่อเหตุรุนแรงก็กำลังดิ่งลงอย่างฮวบฮาบ ซึ่งเชื่อมโยงกับความผันผวนทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น แต่คดีโจรกรรมอย่างการลักขโมย ตั้งแต่อาหารไปจนถึงสายโทรศัพท์กลับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ซึ่ง เอล เนกริโต ยังเสริมอีกว่า จากปัญหาดังกล่าวทำให้ตอนนี้หลาย ๆ แก๊งต้องหันมาปรับรูปแบบธุรกิจหาเงินของตัวเอง จากเดิมที่เคยเป็นมือปืนรับจ้าง ก็กลายเป็นต้องลักลอบขนสินค้าผิดกฏหมายรวมถึงลักลอบขนยาเสพติด เพื่อทำให้ยังมีเงินแจกจ่ายบริหารคนในแก๊งต่อไปได้

เพิ่มเติมนะครับ : ในอดีต เวเนซุเอลาเป็นประเทศที่ร่ำรวยมาก เพราะมีปริมาณสำรองน้ำมันดิบที่ใหญ่ที่สุดในโลก คิดเป็น 20% ของปริมาณน้ำมันดิบทั่วโลก ทำให้รายได้ของเวเนซุเอลากว่า 90% มาจากการส่งออกน้ำมันดิบ แต่หลังจากเกิดปัญหาทางการเมืองที่สะสมมานาน 10 กว่าปี

ทำให้ในปัจจุบัน มีคนเวเนซุเอลามากกว่า 3 ล้านคนแล้วที่เลือกอพยพออกนอกประเทศ เพราะปัญหาเงินเฟ้อ ขาดแคลนอาหารยารักษาโรค ไม่มีไฟฟ้าใช้ ภาวะปนเปื้อนในน้ำ สงครามกลางเมือง ทั้งหมดนี้มีผลมาจากความขัดแย้งทางการเมืองล้วน ๆ