น้ำในคลองของเมืองเวนิสกลับมาใสแจ๋วอีกครั้ง หลังอิตาลีปิดประเทศเพราะ COVID-19

ดูเหมือนว่าการระบาดของไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ได้ก่อให้เกิดผลดีที่อาจไม่มีใครคาดคิดไว้ครับ เพราะวันที่ 16 มีนาคม 2020 สำนักข่าว CNN รายงานว่า น้ำในคลองของเมืองเวนิส หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดของอิตาลี กลับมาใสแจ๋วอีกครั้ง หลังมีการประกาศปิดประเทศเพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19

ประชาชนในเมืองหลายคนโพสต์รูปภาพของเมืองที่แทบไม่มีคน พร้อมกับชื่นชมความงามของคลองที่ใสสะอาดจนมองเห็นปลาที่อาศัยอยู่ได้อย่างง่ายดาย

“ธรรมชาติยังคงดำเนินไปอย่างปกติ สวยงามอะไรเช่นนี้” ผู้ใช้ Facebook คนหนึ่งโพสต์ ขณะที่อีกคนกล่าวว่า “น่าเหลือเชื่อมากที่แม้แต่ปลาเราก็มีโอกาสได้เห็น”

บางคนมองว่านี่เป็นแสงสว่างท่ามกลางความมืดมิดที่เกิดขึ้นจากโรคระบาด “ความมหัศจรรย์ของเมืองเวนิสคือ ไวรัสได้นำพาสิ่งที่สวยงามกลับมา”

อย่างไรก็ดี สำนักงานของนายกเทศมนตรีเมืองเวนิสกล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากการปรับปรุงคุณภาพของน้ำ แต่เป็นเพราะมีการจราจรทางน้ำน้อยลงจนทำให้ตะกอนจมไปอยู่ก้นคลอง

แต่ถึงแม้ว่าคุณภาพของน้ำจะไม่ดีขึ้น แต่โฆษกประจำสำนักงานยืนยันว่าอากาศนั้นดีขึ้นอย่างแน่นอน

“ถึงอย่างนั้นอากาศก็มีมลพิษน้อยลงกว่าแต่ก่อน เนื่องจากมีการจราจรทางเรือและไอน้ำน้อยกว่าปกติ เพราะมีการจำกันการไปไหนมาไหนของประชากร” – โฆษกกล่าว

ก่อนที่จะเจอกับโรคระบาด เมืองเวนิสก็เผชิญกับปัญหาหลายอย่างเช่นกัน ในเดือนพฤศจิกายน 2020 เมืองได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 50 ปี ทำให้เกิดความเสียหายมูลค่าหลายร้อยล้านยูโร ขณะเดียวกันเมืองก็ต้องเผชิญกับปัญหาการท่องเที่ยวที่ไม่ยั่งยืน การจมลงของอาคารทางประวัติศาสตร์ และประชากรที่ลดน้อยลง

สรุป ชาวเมืองเวนิสสังเกตเห็นว่าน้ำในคลองใสขึ้นจนผิดตาหลังอิตาลีประกาศปิดประเทศเพื่อรับมือกับไวรัสโควิด-19 แต่โฆษกประจำสำนักงานของนายกเทศมนตรีของเมืองกล่าวว่า สาเหตุที่น้ำใสขึ้นไม่ใช่เพราะน้ำมีคุณภาพดีขึ้น แต่เป็นเพราะไม่มีการจราจรทางน้ำจนทำให้ตะกอนลงไปอยู่ก้นคลอง แต่อากาศดีแน่นอน

Fact ในปี 2008 ชาวเมืองเวนิสได้มีการจัดงานศพปลอมขึ้นเพื่อให้ชาวเมืองตระหนักถึงการลดลงของประชากรเมืองที่หายไปกว่า 60,000 คน ผู้คนต่างขนโลงศพไปทั่วเมืองในเรือกอนโดลา 3 ลำ แต่กลับมีการเปลี่ยนแปลงไม่มากนักหลังการประท้วงครั้งนั้นและตัวเลขยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง

อ่านต่อ – การระบาดของ Covid-19 อาจกำลัง “ช่วยชีวิตมนุษย์” มากกว่าที่มันพรากไป