หลักฐานไวกิ้งสุดเก่าแก่ต่าง ๆ กำลังปรากฏ เพราะภูเขานอร์เวย์ร้อนจนน้ำแข็งละลาย

เมื่อต้นปี 2020 หลังสำนักข่าวทั่วโลกโหมรายงานข่าวการค้นพบไวรัสโบราณจำนวน 28 กลุ่ม (ที่เราไม่รู้จักมาก่อน เป็นการเก็บข้อมูลตั้งแต่ 1992-2015) ใต้ธารน้ำแข็งลึก 50 เมตร ณ ประเทศทิเบต คาดว่าฝังตัวอยู่ในชั้นน้ำแข็งมานานกว่า 15,000 ปี

ธารน้ำแข็งบริเวณที่ค้นพบ (ไม่มีภาพการละลายของปี 2020)

ซึ่งดูเหมือนการค้นพบในรูปแบบนี้ (น้ำแข็งละลาย) จะทำให้ผู้คนทั่วโลกเห็นถึงผลกระทบจากภาวะโลกร้อนได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าการค้นพบเกี่ยวกับชาวไวกิ้งในครั้งนี้ก็เป็นผลมาจากภาวะโลกร้อนเช่นกัน

วันที่ 18 เมษายน 2020 สำนักข่าวออนไลน์ Vice รายงานข่าวการค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์สำคัญหลายชิ้นของชาวไวกิ้ง ณ จุดค้นพบธารน้ำแข็งบนภูเขา Jotunheimen หรือที่รู้จักกันในชื่อ “เทือกเขาสแกนดิเนเวีย” (ภูเขาทางตอนใต้ของประเทศนอร์เวย์ มีพื้นที่ประมาณ 3.5 พันกิโลเมตร สูงอันดับ 29 ของประเทศ) โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2018 นักสำรวจก็เพิ่งพบหลักฐานสำคัญร่วม 2,000 ชิ้น แต่ปีนี้ก็พบเพิ่มอีกเพราะอุณหภูมิที่สูงขึ้น น้ำแข็งจึงละลายเร็วขึ้นนั่นเอง

(A) เครื่องรางจากกระดูกแกะ, (B) มีดที่ทำมาจากไม้, (C) รองเท้า, (D) ถุงมือนวม, (E) ก้านไม้ให้สัตว์กิน, (F) หมุดปักเต๊นท์ และ (G) a แกนพันด้าย

โดยหลักฐานน่าสนใจที่พบตั้งแต่ปี 2018-2020 มีตั้งแต่ หัวลูกศร เกือกม้า หมุดปักเต๊นท์ ดาบยาวไวกิ้ง คันธนูไม้ บอร์ดสกี กะโหลกม้า เศษเสื้อคลุม และกล่องกระทบไฟ (ปีนี้ค้นพบเพิ่มประมาณ 1,000 ชิ้น) โดยสิ่งของทั้งหมดที่ได้ยกตัวอย่างไป หลังจากตรวจสอบพบว่า แต่ละชิ้นมีอายุราว 1 พันปี ซึ่งตรงกับการค้นพบโครงกระดูกของชาวไวกิ้งกว่า 150 คน ในพื้นที่เดียวกันเมื่อปี 2011 ที่มีชีวิตอยู่ใช่วงปี ค.ศ.1000

แม้การค้นพบครั้งนี้จะน่าสนใจ เพราะเรายังค้นพบเสื้อผ้าของชาวโรมันจากปี ค.ศ.300 ร่วมด้วย แต่มันก็แสดงให้เห็นว่า ธารน้ำแข็งที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของภูเขาลูกนี้ กำลังละลายหายไปเพราะภาวะโลกร้อน และดูเหมือนจะรุนแรงมากขึ้นทุกปี ซึ่งนี่คือปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน” – ศาสตร์จารย์ เจมส์ บาร์เรตต์ นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ หนึ่งในทีมนักสำรวจกล่าว

ซากเรือนักรบไวกิ้งยุคโบราณ ถูกพบห่างจากชายฝั่งเมืองทรอนด์ไฮม์ ประเทศนอร์เวย์ ประมาณ 110 กิโลเมตร โดยใช้เทคนิคเรดาร์ทะลุพื้นดิน เบื้องต้นคาดว่า อายุมากกว่า 1,000 ปี อาจความยาวถึง 17 เมตร และตอนนี้ทางการยังไม่มีแผนขุดขึ้นมา

ทั้งนี้ แม้ว่าชาวไวกิ้ง (Vikings) ตั้งแต่แรกเริ่มจะมีถิ่นฐานมั่นคงอยู่ที่คาบสมุทรสแกนดิเนเวีย แต่พวกเขาก็เดินเรือออกล่าอาณานิคมและปล้นสะดมอย่างต่อเนื่อง โดยประเทศที่ชาวไวกิ้งเดินทางไปบุกนั้นมีตั้งแต่ อังกฤษ ฝรั่งเศส รัสเซีย สเปน โมร็อกโก อิตาลี และสุดท้ายก็ได้ยึดคลองไอซ์แลนด์และกรีนแลนด์เป็นฐานที่มั่นและประกาศให้เป็นพื้นที่ของตนเองอย่างสมบูรณ์

ซึ่งหากถามว่าแล้วช่วงเวลาใดหล่ะที่เราสามารถเรียกได้เต็มปากเต็มคำว่า คือยุคของชาวไวกิ้งจริง ๆ ? คำตอบคือ ค.ศ.793 – 1066 (นับตั้งแต่พวกเขาออกล่าครั้งแรก – การล่าครั้งสุดท้ายครับ)

อนุสาวรีย์ Erik the Red ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของกรีนแลนด์

Fact – มีตำนานเล่าว่า ในปี ค.ศ. 875 เอริค เดอ เรด (Erik the Red) นักรบไวกิ้งผู้ถูกเนรเทศจากไอร์แลนด์ ได้แล่นเรือออกไปกับครอบครัวเพื่อหาที่อยู่ใหม่ จนกระทั่งได้พบกับเกาะแห่งหนึ่งที่รกร้างว่างเปล่าแถมยังเต็มไปด้วยน้ำแข็ง แต่เอริคกลับชอบใจและตัดสินใจลงหลักปักฐาน ณ เกาะแห่งนี้ และตั้งชื่อให้มันว่า “กรีนแลนด์” เพราะต้องการดึงดูดให้คนที่ได้ยินคิดว่าเกาะแห่งนี้อุดมสมบูรณ์เต็มไปด้วยป่าไม้จะได้หลงเชื่อเดินทางมาอยู่กับเขาด้วย

อ่านต่อ – อุจจาระอายุ 1,200 ปี ของชาวไวกิ้ง ที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ของคนในยุคนั้น ได้เป็นอย่างดี