พบหลักฐาน “นักรบไวกิ้ง” โด๊ปยาก่อนออกรบ-ทำให้บ้าคลั่งและไร้ความรู้สึกเจ็บปวด

นักรบไวกิ้งหรือที่เรียกกันว่า “เบอร์เซิร์กเกอร์” (Berserkers) ขึ้นชื่อเรื่องความโหด-ดิบ-เถื่อน-และเก่งกาจในการออกรบ ซึ่งงานวิจัยล่าสุดพบความลับที่เหล่าเบอร์เซิร์กเกอร์เป็นนักรบที่น่าเกรงขามที่สุดในยุโรปยุคกลาง นั่นเป็นเพราะก่อนออกรบพวกเขาจะ ”เสพยา” ที่มีฤทธิ์ทำให้บ้าคลั่ง ขาดสติและไร้ความเจ็บปวด

ภาพจากซีรีส์ Vikings ซีซั่น 5

งานวิจัยล่าสุดเมื่อปี 2019 ที่ถูกตีพิมพ์ลงวารสาร Ethnopharmacology เผยว่านักรบไวกิ้งจะดื่มชาที่ทำจากพืชเฮนเบน (Henbane) เป็นพืชมีพิษที่มีฤทธิ์หลอนประสาท มีกลิ่นเหม็น เป็นพืชชนิดเดียวกันกับที่หมอผีวูดูใช้สาปคนให้กลายเป็นซอมบี้ใช้แรงงานทาสสุดอึด หรือที่เรียกกันว่า Devil’s Breath (มีอธิบายเพิ่มเติมในย่อหน้า Fact นะครับ)

โดยพืชเฮนเบน มีสารพิษ 2 ชนิดคือ ไฮโอไซยามีน (Hyoscyamine) และ สโคโปลามีน (Scopolamine) มีฤทธิ์ทำให้ร่างกายชา ไร้ความรู้สึกเจ็บปวด มีพละกำลังมากกว่าปกติ อึดทน ก้าวร้าว หัวรุนแรง ขาดสติ ไม่กลัวตาย สามารถฆ่าและทำลายทุกสิ่งที่ขวางหน้าได้อย่างไม่ลังเล ซึ่งยาจะออกฤทธิ์ประมาณ 4 ชั่วโมงเท่านั้น ทำให้หลังจากการสู้รบเสร็จสิ้น เหล่าเบอร์เซิร์กเกอร์จะหมดแรง อ่อนเพลีย และต้องนอนพักฟื้นหลายวัน

เรือของชาวไวกิ้ง ขนาดความยาว 19 เมตร กว้าง 5 เมตร

คาร์สเทน ฟาเตอร์ นักพฤกษศาสตร์กล่าวกับ The Times ว่า “หลังจากดื่มชาเฮนเบน เริ่มแรกจะมีอาการมึนงงสับสน หนาวสั่น ใบหน้าแดงก่ำ จากนั่นก็จะปะทุความโกรธและบ้าคลั่งออกมา ซึ่งนอกจากการดื่มชาเฮนเบน พวกเขายังมีวิธีอื่น ๆ อีกเช่น เอาดอกเบนเฮนไปหมักกับเหล้าและดื่มก่อนออกรบในกรณีฉุกเฉิน หรือใช้ไขมันห่านมาทาตัวเพื่อลดความรู้สึกเจ็บปวดระหว่างออกรบ”

เอาจริง ๆ นี่อาจไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่นัก เพราะในประวัติศาสตร์สงครามหลายครั้งที่ผ่านมา ก็มีการใช้สารเสพติดกระตุ้นในเหล่าทหารแนวหน้าเช่นกัน อย่างเช่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพนาซีและฝ่ายพันธมิตรเองก็มีการใช้สารเสพติดอย่าง เพอร์วิติน (Pervitin) และเบนซิดรีน (Benzedrine) ที่มีฤทธิ์ช่วยให้ตื่นตัว ไม่ง่วง ไม่เหนื่อย และไม่หิวตลอดระยะเวลาที่ออกรบ

ชิ้นส่วนอาวุธและเครื่องแต่งกายของชาวไวกิ้ง จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ British Museum

เพิ่มเติม – อย่างที่ทราบกันว่านักรบไวกิ้งนั่นแข็งแกร่งมาก แล้วอะไรที่มาโค่นล้มทำให้พวกเขาหายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ ? ตอบ : ไม่มีใครมาโค่นล้มพวกเขาครับ เพียงแต่ว่าด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้การล่องเรือปล้นสะดมเป็นเรื่องน่าเบื่อหน่าย ผู้คนเริ่มลงหลักปักฐานกันมากขึ้น จนค่อย ๆ กลืนไปกับชนพื้นเมือง ซึ่งปัจจุบันผู้คนในประเทศแถบสแกดิเนเวียส่วนใหญ่ก็เป็นลูกหลานที่มีเชื้อสายของชาวไวกิ้งกันทั้งนั้น

Fact – “แตงกวาซอมบี้” (Zombie Cucumber) ป็นพืชที่มีพิษร้ายแรง มีฤทธิ์ทำให้มึนงง เพ้อ เกิดภาพหลอน สูญเสียประสาทสัมผัสจนยากที่จะควบคุมตนเอง ออกฤทธิ์ 1-2 วัน หรืออาจหลอนได้ยาวถึง 2 อาทิตย์ โดยมีเคสของชายคนหนึ่งที่ถูกหมอผีวางยาและใช้เป็นทาสทำงานในไร่นานถึง 16 ปี ก่อนจะถูกปล่อยตัวออกมา ซึ่งตลอดระยะเวลานั้นเขาจำอะไรไม่ได้เลย

เพิ่มเพื่อน