สำเร็จจนได้ “ถุงมือ VR สุดล้ำ” ที่ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกได้ถึง การสัมผัสในโลกเสมือนจริง

โดยปกติแล้วเกมในรูปแบบ VR (Virtual Reality) จะมีจุดเด่นอยู่ตรงที่ทำให้ผู้เล่นเห็นสิ่งต่าง ๆ ให้สมจริงมากที่สุดเท่านั้น ด้วยเหตุนี้จึงเป็นผลให้ขาดความสมจริงด้านความรู้สึกและการสัมผัสหายไป แต่ไม่ต้องห่วงครับเพราะปัญหานี้กำลังจะได้รับการแก้ไข

ล่าสุดได้มีผู้ประดิษฐ์ถุงมือสุดล้ำที่คิดค้นโดยนักวิจัยเกาหลีใต้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้สวมใส่รู้สึกได้ถึงการสัมผัสวัตถุในโลกเสมือนจริง เหมือนคุณหยิบจับมันอยู่จริง ๆ เลยล่ะครับ

ปัจจุบันถุงมือดังกล่าวยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการนะครับ ตัวถุงมือทำด้วยยาง ระบบทำงานโดยใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวของนิ้วมือซึ่งเมื่อผู้ใช้เอื้อมเข้าไปจับวัตถุ มันก็จะมอบความรู้สึกที่สอดคล้องกลับคืนมาแก่ผู้ใช้

และเพื่อลอกเลียนแบบความรู้สึกของการสัมผัสให้สมจริงที่สุด ทางผู้ประดิษฐ์ได้ติดตั้งซิลิคอนขนาดเล็กที่อยู่ปลายนิ้วของถุงมือเอาไว้ ซึ่งมันจะพองตัวขึ้นมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับว่าคุณหยิบจับหรือสัมผัสมันแรงแค่ไหนนั่นเอง

นักวิจัยได้ทดลองอุปกรณ์ตัวใหม่นี้กับเกมหมากรุก โดยใช้ผู้เล่นส่วมใส่ชุดแว่นตา Virtual Reality ซึ่งผลการทดสอบออกมาอยู่ในเกณฑ์น่าประทับใจ เพราะผู้เล่นได้เห็นและรู้สึกราวกับว่าเขากำลังเคลื่อนหมากรุกที่ตรงหน้าของเขาจริง ๆ

แม้การสาธิตการเล่นหมากรุกจะดูธรรมดา แต่หัวหน้านักวิจัย ดร. Youngsu Cha จาก สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเกาหลีใต้ กล่าวว่า สิ่งนี้สามารถพัฒนาจนกลายเป็นสิ่งที่ช่วยให้แพทย์สามารถทำการผ่าตัดคนไข้ได้จากทั่วทุกมุมโลก

“ประโยชน์ด้านอื่น ๆ ของถุงมือน่าจะเป็นเรื่องของเกมเสมือนจริงหรือระบบถ่ายทอดทางไกล นอกจากนี้มนุษย์ยังสามารถพบกันได้ในโลกเสมือนจริงและถุงมือนี้ก็มีประโยชน์ตรงที่ช่วยให้พวกเขาสามารถสัมผัสกันและกันได้” – ดร. Youngsu Cha กล่าว

แม้ว่าปัจจุบันศัลยแพทย์จะสามารถผ่าตัดระยะไกลได้แล้ว แต่ยังเป็นการใช้คันบังคับในการควบคุมเครื่องมืออยู่ แต่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ชนิดนี้จะช่วยให้แพทย์รู้สึกและจัดการกับอุปกรณ์ผ่าตัดได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น

Fact คำว่า “ความเป็นจริงเสมือน” ถูกคิดค้นขึ้นโดย Jaron Lanier ในปี 1987 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่โลกหันมาวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีกันอย่างเข้มข้น