โป๊ปฟรานซิส เตรียมเสด็จเยือนไทย เนื่องในโอกาสคริสตจักรครบรอบ 350 ปี พ.ย. นี้

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2019 สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข่าว ซึ่งอ้างอิงจากแหล่งข่าววงในของวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส (Pope Francis) ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก มีกำหนดการเสด็จเยือนประเทศไทยและญี่ปุ่น ในช่วยปลายเดือนพฤศจิกายน เนื่องในโอกาสคริสตจักรโรมันคาทอลิกประเทศไทยครบรอบ 350 ปี

ตามรายงานระบุว่า ทางวาติกันกำลังเตรียมประกาศกำหนดการเดินทางอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่วันข้างหน้า และหากข่าวลือเป็นจริง โป๊ปฟรานซิส จะทรงเป็นประมุขแห่งวาติกันพระองค์ที่ 2 ที่เสด็จเยือนประเทศไทย

ซึ่งการเสด็จเยือนครั้งแรกคือปี ค.ศ. 1984 โดยในตอนนั้น สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 (Pope St. John Paul II) ได้เยือนกรุงเทพฯ และได้เข้าเฝ้า ในหลวง รัชกาลที่ 9 อีกด้วย

ตัวเลขล่าสุดเมื่อปี 2018 พบว่า ปัจจุบันมีชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกในประเทศไทยจำนวน 379,975 คน คิดเป็น 0.46% ของจำนวนประชากรทั่วประเทศ และญี่ปุ่นก็เช่นกัน ประชากรส่วนน้อยนับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกไม่ถึง 1% ของประชากรในประเทศ

ทำให้การมาเยือนในครั้งนี้นอกจากจะมาในโอกาสครบรอบ การก่อตั้งคณะมิชชั่นสยาม (Mission de Siam คณะทูตที่มาเผยแพร่ศาสนาคริสต์ในสยามเป็นครั้งแรก เมื่อปี 1669) ยังเป็นการเดินทางเพื่อมาหารือกับผู้นำในศาสนาอื่น ๆ เพื่อส่งเสริมสันติภาพในระดับโลกอีกด้วย

และสำหรับเรื่อง “โป๊ปเจิมรถ” เมื่อปี 2017 บริษัทผู้ผลิตรถแบรนด์หรูอย่าง Lamborghini ได้มอบรถรุ่นพิเศษ “ลัมโบร์กีนี่ ฮูราแคน สีขาวคาดด้วยสีทอง” (ตกแต่งพิเศษตามเอกลักษณ์ของนครวาติกัน) ให้กับโป๊ปฟรานซิส ซึ่งทางแบรนด์ไม่ได้ต้องการโฆษณารถสุดหรูของตัวเอง แต่เป็นการบริจาคเพื่อให้สำนักวาติกันนำไปประมูลต่อ

โดยจะนำเงินที่ได้ไปช่วยเหลือคริสจักรในอิรัก และช่วยเหลือกลุ่มหญิงสาวที่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ในทวีปแอฟริกา ซึ่งล่าสุดในปี 2018 การประมูลก็เสร็จสิ้น มีเศรษฐีที่ไม่ประสงค์จะออกนาม ประมูลไปในราคา 8.6 แสนเหรียญฯ (ราคาเดิม 226,000 เหรียญฯ)

และ CNN ยังรายงานอีกด้วยว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ถวายไอแพด และมอเตอร์ไซค์ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน ให้แก่โป๊ปฟรานซิสมาก่อน แต่พระองค์ทรงมอบสิ่งของต่าง ๆ ให้องค์กรการกุศลทั้งหมด ซึ่งรถยนต์ส่วนพระองค์ที่ทรงใช้อยู่ปัจจุบันก็เป็นรถรุ่น เฟียต 500 ราคา 1.8 ล้านบาท เท่านั้นครับ

Fact – ปัจจุบัน โป๊ปฟรานซิส อายุ 83 ปี เป็นพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เฮ มาริโอ เบร์โกกลิโอ ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งสมเด็จพระสันตะปาปา ในวันที่ 13 มีนาคม 2013 จากการออกเสียงของพระคาร์ดินัลจำนวน 115 องค์ และทรงเลือกพระนาม “ฟรานซิส” ซึ่งหมายถึง นักบุญฟรังซิสแห่งอัสซีซี นับเป็นพระสันตะปาปาพระองค์แรกจากทวีปอเมริกา

อ่านต่อ – “ผ้าห่อศพแห่งตูริน” ปริศนาที่หลายคนเชื่อว่า เป็นผ้าห่อศพพระเยซู