“ยานวอยเอเจอร์ 2” เดินทางเข้าสู่พื้นที่ “อินเตอร์สเตลลาร์” เรียบร้อยแล้ว

หากยังจำกันได้เมื่อปี 2012 นาซาประกาศว่า ยานวอยเอเจอร์ 1 (Voyager 1) ถือเป็นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นแรกของมนุษย์ ที่สามารถเดินทางออกนอกระบบสุริยะได้สำเร็จ และล่าสุดเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2019 ที่ผ่านมา นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยไอโอวาก็ได้ออกมายืนยันว่า “ยานวอยเอเจอร์ 1 จะไม่เหงาอีกต่อไป เพราะตอนนี้ได้มี ยานวอยเอเจอร์ 2 ตามไปอยู่เป็นเพื่อนแล้ว”

“ยานวอยเอเจอร์ 2” เดินทางออกนอกระบบสุริยะและเข้าสู่พื้นที่ว่างกลางอวกาศหรือที่นักดาราศาสตร์เรียกว่า อินเตอร์สเตลาร์สเปซ (Interstellar Space) ตามรุ่นพี่ของมันเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ใช้เวลาเดินทางออกจากพื้นโลกนานถึง 42 ปี

นับตั้งแต่ยานวอยเอเจอร์ 2 ถูกปล่อยออกจากโลกเมื่อปี 1977 มันก็ได้สร้างประวัติศาสตร์ของตัวเองไว้แล้วหลายครั้ง ไปเยือนมาแล้วทั้งดาวเสาร์ ดาวพฤหัส แถมยังเป็นยานอวกาศเพียงลำเดียวที่เคยไปเยือนดาวยูเรนัสและดาวเนปจูน

กระทั่งเมื่อปี 2018 มันได้กลายเป็นยานอวกาศลำที่ 2 ที่สามารถเดินทางหลุดพ้นจากอิทธิพลของดวงอาทิตย์หรือเขตสิ้นสุดสุริยะ (Heliopause) ได้สำเร็จ แถมอุปกรณ์เก็บข้อมูลที่ถูกติดตั้งไว้ก็ยังทำงานได้ดี ต่างจากรุ่นพี่ที่เสียหายไปก่อนจะข้ามเขตเฮลิโอพอซ เรียกได้ว่ามันคือนักเดินทางสมชื่อจริง ๆ

และล่าสุดการเดินของมันก็ยังไม่จบลง เพราะมันได้มุ่งหน้าออกไปไกลกว่านั้น นั่นคือการเดินทางไปยังพื้นที่ว่างเปล่าระหว่างกาแลคซี่ในอวกาศหรือที่รู้จักกันในชื่อ พื้นที่อินเตอร์สเตลลาร์ (Interstellar Space)

โดยนักดาราศาสตร์ได้ทำการยืนยันผ่านเอกสารวิชาการที่เผยแพร่ออกมาว่า เวลาที่ยานวอยเอเจอร์ทั้งสองลำใช้ในการเดินทางข้ามเขตเฮลิโอสเฟียร์ (Heliosphere) ไปยังพื้นที่อินเตอร์สเตลล่าร์เท่ากันเป๊ะ ๆ แม้จะข้ามออกไปคนละมุมก็ตาม หมายความว่ามันได้พิสูจน์ให้นักดาราศาสตร์เข้าใจแล้วว่า “เขตเฮลิโอสเฟียร์เป็นพื้นที่ที่มีความสมมาตรเท่ากันอย่างแน่นอน” อย่างน้อยก็ในมุมที่ยานทั้งสองลำข้ามไป

ชะตากรรมของทั้งสองลำต่อจากนี้จะโคจรอยู่รอบ ๆ กาแล็กซีของเราไปอีกนานแสนนาน ซึ่งนักดาราศาสตร์ได้คำนวณเอาไว้อย่างน้องอีกประมาณ 5 พันล้านปี ซึ่งถือว่าเป็นความสำเร็จที่เกินความคาดหมาย เพราะหากโลกหมดอายุขัยหรือถูกหลุมดำดูดเข้าไป มนุษย์ต่างดาวก็จะรู้ว่าที่กาแลคซี่แห่งนี้เคยมีดาวโลกและมนุษย์อาศัยอยู่

“การเดินทางที่ยาวนานถึง 42 ปี ได้เผยถึงรายละเอียดของบริเวณ “สุดขอบรั้ว” ของระบบสุริยะ ทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถคาดการณ์ถึงรูปร่างของขอบเขตอิทธิพลลมสุริยะ ซึ่งเป็นสนามแม่เหล็กไฟฟ้าที่แผ่ออกไปจากดวงอาทิตย์ และมีสภาพคล้ายฟองห่อหุ้มระบบสุริยะอยู่ได้”

Fact – ยานวอยเอเจอร์ 1 ไม่มีแผงโซลาเซลล์สำหรับให้พลังงานเหมือนกับยานอวกาศและดาวเทียมดวงอื่น ๆ แต่มันใช้พลังงานจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขนาดเล็ก 3 เครื่อง ที่ใช้พลูโทเนียม 238 เป็นเชื้อเพลิง ซึ่งมีค่าพลังงาน 87.7 ปี (ไม่รวมการสลายตัวเพราะความร้อน) หมายความว่ายานวอยเอเจอร์ 1 จะดับลงใน 2025 ครับผม

อ่านต่อ – มนุษย์คนแรกที่ “เดินบนอวกาศ” 12 นาที กับอีก 9 วินาที