คำตอบของปริศนา “หินเดินได้” ณ หุบเขาเดธ วัลเลย์

ปรากฏการณ์ หินเดินได้ ณ หุบเขาเดธ วัลเลย์ (Death Valley) จัดเป็นอีกหนึ่งเรื่องลึกลับที่ผู้คนต่างเฝ้าหาคำตอบทางวิทยาศาสตร์กันเป็นเวลาเนิ่นนาน

การเคลื่อนที่ของหินในบริเวณหุบเขาดังกล่าวทำให้ผู้คนมากมายต่างพากันสงสัยและเร่งเร้าที่จะได้คำตอบเกี่ยวกับทฤษฏีที่ทำให้หินสามารถเคลื่อนที่ได้ และล่าสุดปริศนา หินเดินได้ก็ได้ถูกเฉลยออกมาผ่านทางขั้นตอนของวิทยาศาสตร์เป็นที่เรียบร้อย

โขดหินขนาดใหญ่หลายก้อนในบริเวณหุบเขาเดธ วัลเลย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สามารถเคลื่อนที่ได้เองโดยไร้ซึ่งสาเหตุ หินบางก้อนมีน้ำหนักถึงหลายร้อยกิโลกรัมและพวกมันแอบเคลื่อนที่อย่างช้า ๆ ทีละนิด ๆ จนผู้คนไม่สามารถสังเกตได้ว่ามันแอบเคลื่อนที่ตอนไหน รู้ตัวอีกทีหินแต่ละก้อนก็ได้ทิ้งร่องรอยการเคลื่อนที่ให้เราเห็นเป็นแนวยาวอย่างชัดเจน

พื้นดินในบริเวณแถบนั้นมีร่องรอยของการลากหินเป็นแนวยาว แต่น่าแปลกใจที่ไม่มีร่องรอยของรถบรรทุกหรืออุปกรณ์ใด ๆ ที่จะใช้เคลื่อนหินน้ำหนักหลายร้อยกิโลกรัมไปข้างหน้าได้เลยนักวิทยาศาสตร์ได้พยายามหาคำตอบกันมาเป็นเวลานาน และสุดท้ายปริศนาหินเดินได้ก็ได้ถูกเปิดเผยโดยทฤษฏีของ นายราล์ฟ โลเรนซ์ ซึ่งเขาระบุว่า อุณหภูมิอันเยือกเย็นในช่วงฤดูหนาวจะทำให้เกิดการก่อตัวของแผ่นน้ำแข็งที่บริเวณรอบก้อนหินในเดธ วัลเลย์ และเมื่อน้ำแข็งที่ก่อตัวรอบก้อนหินเริ่มละลาย หินแต่ละก้อนจะถูกล้อมรอบไปด้วยพื้นผิวที่ลื่นจากการชุ่มน้ำ

ความลื่นดังกล่าวบวกด้วยแรงลมที่รุนแรงในหุบเขาเดธ วอลเลย์ ซึ่งเป็นแรงกระทำมากพอที่จะทำให้หินหลาย ๆ ก้อน สามารถเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้ จึงไม่น่าแปลกใจหากก้อนหินที่มีน้ำหนักหลายร้อยกิโลกรัม จะสามารถเคลื่อนที่ไหลไปตามพื้นพื้นผิวที่ลื่นและเรียบตามสภาพผิวของหุบเขาแห่งนี้

Fact – หุบเขาเดธ วอลเลย์จัดเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ร้อนที่สุดในโลก โดยมีอุณภูมิพื้นดินสูงกว่าอุณภูมิในอากาศเสียอีก บริเวณใกล้ใจกลางของหุบเขา ที่เรียกว่า “Furnace Creek” เคยมีอุณภูมิที่ของพื้นดินสูงถึง 201 องศาเซลเซียส ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2515 บันทึก โดย National Park Service

Fact2 – หลาย ๆ ฉากในภาพตร์ไตรภาคต้นฉบับของสตาร์วอร์ส (original “Star Wars” trilogy) มีสถานที่ถ่ายทำอยู่ที่หุบเขาเดธ วอลเลย์

อ่านต่อ – นักวิจัย ลงพื้นที่เก็บตัวอย่าง DNA เพื่อไขปริศนา สิ่งมีชีวิตลึกลับ “เนสซี”