แม่วอลรัส (Walrus) สุดหวงลูก พุ่งโจมตีเรือของรัสเซีย “เจ็บ 0 แต่จม 1”

แม้ว่า “วอลรัส” (Walrus) จะเป็นสัตว์ตัวกลมหน้าตาดูเชื่องช้า วัน ๆ เอาแต่นอนอาบแดด แต่อย่าได้ปล่อยให้รูปลักษณ์ภายนอกของมันหลอกเอาได้เชียว เพราะเมื่อพวกมันโกรธขึ้นมา สามารถจมเรือลำโตได้เลยทีเดียว (ยืนยันจากเรื่องนี้ครับ)

เหตุการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2019 ตามรายงานของ BBC ระบุว่า แม่วอลลัสตัวหนึ่งเกิดโมโหร้าย พุ่งจู่โจมเรือลาดตระเวนของรัสเซียที่อยู่ระหว่างการแล่นเรือในเขต Arctic Circle ซึ่งนักวิจัยพยายามสำรวจเส้นทางที่นักเดินเรือในศตวรรษที่ 19 เคยเดินทางมาก่อน โดยจะต้องผ่านเกาะ Franz Josef ในวงกลมอาร์กติกอันเป็นเขตดำเนินการทางทหาร

ซึ่งการสำรวจในครั้งนี้ได้ใช้เรือลาดตระเวนของกองทัพเรือรัสเซีย ชื่อว่า Altai แต่หากจะเข้าฝั่งได้ จะต้องใช้เรือลากจูงที่มีขนาดเล็กกว่าช่วยลำเลียงคน ซึ่งความน่ากลัวมันเกิดขึ้นตรงนี้นี่แหละครับ …

ในระหว่างการจอดพักใกล้ ๆ กับแนวเกาะ นักวิจัยและผู้ติดตามกำลังทะยอยขึ้นเรือเล็กเพื่อที่จะเข้าฝั่ง แต่จู่ ๆ พวกเขาทั้งหมด ก็ถูกวอลรัสเพศเมียตัวใหญ่จู่โจมใส่เรืออย่างรุนแรง ส่งผลให้เรือเล็กแตกและจมลงทันที แต่โชคดีที่ทหารเรือรัสเซียที่ประจำการอยู่บนเรือใหญ่ ทำการช่วยเหลือทุกคนโดยการ “ไล่คุณแม่วอลลัสหัวร้อนไปได้” จึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

เรือลาดตระเวน Altai

โดยนักวิจัยเชื่อว่า วอลรัสตัวดังกล่าวน่าจะกำลังตั้งครรภ์ หรือไม่ก็เพิ่งคลอดลูก ซึ่งเรือลำเล็กอาจทำให้มันเข้าใจว่าถูกคุกคาม มันจึงตัดสินใจโจมตีใส่เรือ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เพราะวอลรัสเพศเมียที่กำลังมีลูกนั้น แทบทุกตัวจะถูกเรียกว่าเป็น “อสุรกายจมเรือ” เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะในอดีตมีรายงานว่า ทั้งเรือเล็กไม้และยางหลายลำถูกจมเพราะตัววอลลัสหลายครั้ง

ซึ่งแตกต่างกับในช่วงเวลาปกติ เพราะส่วนใหญ่แล้ววอลรัสนับเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างสงบเสงี่ยม นิสัยน่ารัก แต่ก็ยังเป็นสัตว์ที่หวงอาณาเขตสุด ๆ ไม่ควรเข้าใกล้เด้อ

ข้อมูลสัตว์โดยย่อ : วอลรัส คือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อาศัยอยู่ในแถบขั้วโลกเหนือ และมหาสมุทรแปซิฟิก โตเต็มวัยอาจมีน้ำหนักมากถึง 2 ตัน ดำน้ำได้ลึก 90 เมตร ผิวหนังมีความหนาถึง 4 ซม. เปลี่ยนสีได้ตามสภาพอากาศ ตั้งครรภ์ 15-16 เดือน อยุขัย 20-30 ปี ฟัน 2 ซี่ งอกยาวได้ถึง 1 เมตร ใช้สำหรับหาอาหารและป้องกันตัว

Fact – แม้ว่า “วอลรัส” (Walrus) จะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับ “สิงโตทะเล” (Sea Lion) แต่พวกมันมีเขี้ยวที่ยาวเหมือนงวงช้าง อีกทั้งตัวก็ใหญ่กว่าและหนักกว่ามาก ฉะนั้นมันคือสัตว์คนละชนิดกันนะจ๊ะ

อ่านต่อ – บทความนี้จะทำให้คุณมอง “ฮิปโป” เปลี่ยนไปตลอดกาล