เมื่อนักบินอยากตัวหอม องค์การรัสเซียกำลังคิดค้นวิธี “ซักผ้าบนอวกาศ”

ในภาพยนตร์เรื่อง The Martian ของผู้กำกับ Ridley Scott ที่สร้างจากนิยายขายดีในชื่อเดียวกัน มีฉากที่นักบินอวกาศตัวเอกของเรื่องได้รับการช่วยเหลือหลังจากติดอยู่บนดาวอังคารเป็นเวลานาน ความเห็นแรกที่เขาได้ยินจากเพื่อนร่วมงานก็คือ “กลิ่นเหม็นโชยออกมาเลยเพื่อน” เนื่องจากน้ำเป็นสิ่งที่หายากบนอวกาศและไม่มีเครื่องซักผ้าให้ใช้ แต่ล่าสุดมีรายงานว่าวงการวิทยาศาสตร์ได้ริเริ่มหาวิธีแก้ปัญหานี้แล้วครับ

Energia Space Rocket Corporation องค์กรวิจัยอวกาศของประเทศรัสเซีย กำลังอยู่ในขั้นตอนพัฒนา “เครื่องซักผ้าบนอวกาศ” เพื่อนำไปใช้ในภารกิจสำรวจดวงจันทร์และภารกิจอื่น ๆ ในอนาคต เพื่อให้นักบินอวกาศได้สวมใส่เสื้อผ้าสะอาดเพราะระยะเวลาที่ดีที่สุดในการเดินทางไปดาวอังคาร คือ 7-9 เดือน ลองคิดดูว่าถ้าคุณอยากสะอาดอยู่เสมอ คุณต้องเปลี่ยนชุดชั้นในกี่ตัวในการเดินทางครั้งนี้

เบาะแสที่เป็นรูปธรรมที่สุดของแผนการของรัสเซียที่จะทำให้แน่ใจว่านักบินอวกาศได้จะสวมเสื้อผ้าที่สะอาด เป็นข้อมูลในวารสารเทคโนโลยีอวกาศของบริษัท ที่นำเสนอการทำความสะอาดเครื่องแต่งกายโดยไม่มีการหมุนวนของน้ำเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่เป็นกระบวนการทางเคมีซับซ้อนที่ขับเคลื่อนโดยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่มนุษย์ทุกคนหายใจออกมาตามธรรมชาติ อุปกรณ์ดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนก๊าซก๊าซคาร์บอนได้ออกไซด์ให้เป็นของเหลวภายใต้ความดันสูง

ในรายงานที่เผยแพร่ในปี 2017 ไม่ได้มีแต่คำอธิบายของมันเท่านั้น แต่ยังมีไดอะแกรมของเครื่องซักผ้าที่สามารถใช้ได้ในระว่างภารกิจเดินทางไปดวงจันทร์ ดางอังคาร บนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) โดยระบุว่าวัสดุจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละภารกิจ

แล้ว NASA จะพลาดเรื่องนี้ไปได้อย่างไร ความจริงแล้วนาซ่าก็เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่ต่อสู้กับความท้าทายนี้มานานหลายปี มีการระดมทุนวิจัยเพื่อซักล้างเสื้อผ้าโดยไม่ใช้น้ำ รวมถึงชุดที่สามารถสวมใส่ได้นานขึ้นโดยไม่มีกลิ่น แต่ไม่ประสบความสำเร็จ และปัญหาเกี่ยวกับเสื้อผ้าและอุปกรณ์นี้ยังส่งผลให้ NASA ยกเลิกภารกิจนักบินอวกาศหญิงสำรวจสองคนแรกของโลกอีกด้วย เพราะมีเพียงชุดเดียวเท่านั้นที่มีขนาดพอดีตัวกับพวกเธอ

เห็นมั้ยหล่ะครับว่าเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายมีความสำคัญขนาดไหน แต่ไม่แน่นะครับ การแข่งขันที่เกิดขึ้นในองค์กรใหญ่ ๆ ของโลก อาจบีบให้นักวิจัยสามารถปิ๊งไอเดียที่สามารถนำไปสร้าง “เครื่องซักผ้าบนอวกาศ” จนสำเร็จก็ได้ ซึ่งผมคิดว่าหากวิทยาการนี้สำเร็จ จะช่วยให้การเดินทางไปยังดาวเคราะห์อันห่างไกลต่าง ๆ เป็นเรื่องที่ง่ายและสนุกขึ้นเยอะเลยหล่ะครับ

Fact บนสถานีอวกาศนานาชาติมีห้องน้ำเพียง 2 ห้องเท่านั้น โดยปัสสาวะของทั้งนักบินอวกาศและสัตว์ทดลองจะถูกกรองกลับเข้าไปในแหล่งน้ำดื่มของสถานี เพื่อให้พวกเขาได้ดื่มกินต่อไป เป็นวิธีหมุนเวียนน้ำภายในยาน

Fact 2 เนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีแนวโน้มที่จะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อและกระดูกในสภาพแวดล้อมไร้แรงโน้มถ่วง นักบินอวกาศทุกคนบนสถานีอวกาศนานาชาติจึงต้องทำงานอย่างน้อยวันละ 2 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้ร่างกายดึงกล้ามเนื้อมาใช้เกินจำเป็นนั่นเอง

อ่านต่อ –