อนุมัติแล้ว ! วอชิงตันถือเป็นรัฐแรก ที่สามารถ “นำศพมาทำปุ๋ย” เพื่อช่วยอนุรักษ์โลกได้

สภาสหรัฐฯ อนุมัติให้รัฐวอชิงตันเป็นรัฐแรกของประเทศ ที่สามารถ “นำศพคนไปทำเป็นปุ๋ยได้” เพื่อเป็นรากฐานในการสร้างชีวิตใหม่ อีกทั้งยังช่วยอนุรักษ์โลกและลดค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพได้อย่างมหาศาล

วันที่ 7 มกราคม 2019 เว็บไซต์ ดิอินดิเพนเดนท์ รายงานว่า นายเจมี่ พีเดอร์สัน นักการเมืองพรรคเดโมเครต ได้นำร่างกฎหมายฉบับใหม่ขึ้นเสนอในสภาสหรัฐฯ ว่าด้วยเรื่องวิธีจัดการศพรูปแบบใหม่ คือการนำศพไปทำเป็นปุ๋ยบำรุงดิน เพื่ออนุรักษ์โลก และตอนนี้ร่างกฎหมายก็ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว

ภายใต้กฎหมายฉบับนี้ คุณสามารถเลือกได้ว่าจะเข้าสู่กระบวนการนี้หรือไม่ ซึ่งหากเลือกแล้ว ญาติก็ไม่สามารถเปลี่ยนคำร้องขอได้ ซึ่งวิธี “แปลงสภาพศพมนุษย์ให้เป็นปุ๋ยอินทรีย์ตามธรรมชาติ” (natural organic reduction) จะมีผลอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2020

ผู้ว่าการรัฐวอชิงตัน เจย์ อินส์ลี ลงนามผ่านร่างกฎหมายนี้ว่า “ด้วยกระบวนการย่อยสลาย ร่างของคนที่คุณรักจะถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นดิน และนำไปใช้สำหรับปลูกพืชผักได้ “

แคทรีนา สเปด ผู้ก่อตั้งบริษัทเปลี่ยนศพให้เป็นปุ๋ย กล่าวว่า ” การย่อยสลายเปลี่ยนร่างให้เป็นดิน ถือเป็นทางเลือกใหม่นอกเหนือจากการดองศพ การฝัง หรือการเผา ซึ่งเป็นวิธีที่ธรรมชาติมากที่สุด อีกทั้งยังช่วยประหยัดพื้นที่ (สำหรับฝังหลุมศพ) พร้อมทั้งช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการเผาไหม้ด้วย ” 

นอกจากนี้ยังมีแนวคิด “แคปซูลศพ” จากไอเดียของ Anna Citelli และ Raoul Bretzel ดีไซน์เนอร์ชาวอิตาลี ซึ่งพวกเขาได้เสนอให้สร้างเมล็ดขนาดยักษ์ที่ปลูกต้นกล้าไว้ด้านบน ซึ่งข้างในจะบรรจุร่างของผู้ตายไว้ เพื่อจะได้เป็นแกนปุ๋ยแก่ต้นไม้ คล้ายกับการเกิดใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง

fact – ในปี 2017 บริษัท SCI ซึ่งเป็นบริษัทที่รับจัดงานศพรายใหญ่ในอเมริกา ได้บริการลูกค้าไปประมาณ 500,000 ราย  เฉลี่ยแล้วลูกค้า 1 ราย จะจ่ายค่าบริการจัดงานศพให้ SCI รายละประมาณ 204,000 บาท

fact 2 – การเผาศพในแต่ละครั้งจะต้องใช้ไฟที่มีความร้อนมากกว่า 850 องศาเซลเซียส และนอกจากจะต้องเผาร่างคนตายแล้ว ยังต้องเผาสิ่งของต่าง ๆ พวงหรีด โฟม พลาสติก วัสดุตกแต่งโลงศพ แอมโมเนีย ไฮโดรเจนซัลไฟด์ เมอร์แคปแทน ฟอร์มาลดีไฮด์ (นํ้ายารักษาศพ) แคดเมียม ตะกั่ว ปรอท และสารไดออกซินและฟิวแรน เป็นต้น

อ่านต่อ – เยอรมนีพบ “ป้ายหลุมศพ” ของหญิงสาวที่คาดว่าเป็น “สโนว์ไวท์ตัวจริง”