รู้จักกับน้ำตก “แม่มดชิพตัน” ที่สามารถเปลี่ยนทุกสิ่งให้กลายเป็นหินได้

เรื่องนี้อาจฟังดูคล้ายนิทาน แต่สถานที่แห่งนี้มีอยู่จริงนะครับ และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากเสียด้วย ที่แห่งนี้คือ Mother Shipton’s Cave ในซอมเมอร์เซ็ท ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นหน้าผาขนาดเล็ก สูงราว 30 เมตร มีน้ำตกไหลลงมาตลอดทั้งปี แต่มีความแรงไม่มากนัก และน้ำจะไหลมารวมกันเป็นแอ่งอยู่ด้านล่างของน้ำตก

สถานที่แห่งนี้เป็นที่รู้จักและกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 จากคุณสมบัติพิเศษของน้ำตกแห่งนี้ ซึ่งไม่ว่าจะนำสิ่งของใดมาวางไว้ใต้น้ำตก มันก็จะกลายเป็น “หิน” (ไม่ได้โม้นะ) ถึงขนาดที่ ในสมัยก่อน ผู้ที่ไปเที่ยวต้องระวังไม่ให้น้ำกระเด็นมาโดนตัว เพราะกลัวว่าร่างกายจะกลายเป็นหินตามสิ่งของไปด้วย

ในสมัยนั้น มีตำนานท้องถิ่นเล่าว่า ที่แห่งนี้มีปีศาจที่ชื่อ “แม่มดชิพตัน” (Mother Shipton) อาศัยอยู่ ซึ่งเธอได้สาปให้น้ำจากน้ำตกแห่งนี้ สามารถทำให้ทุกสิ่งกลายเป็นหินได้ ตำนานยังกล่าวถึงคำทำนายมากมายของแม่มดชิพตัน “ตั้งแต่เรื่องกองทัพเรือของสเปน ไปจนถึงการเกิดขึ้นของโทรศัพท์มือถือ” (ก็แปลกดีนะครับ)

ภาพ น้ำตก Mother Shipton สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของซอมเมอร์เซท ประเทศอังกฤษ (Image visitharrogate.co.uk)

แน่นอนว่า การกลายเป็นหินของสิ่งของที่อยู่ภายใต้น้ำตก ไม่ได้เกิดจากคำสาปของแม่มด แต่อธิบายได้ในทางวิทยาศาสตร์ว่า “เกิดจากแร่ธาตุจำนวนมากที่อยู่ในบริเวณนี้ ซึ่งถูกพัดมาตามกระแสน้ำ เมื่อมีสิ่งของใด ๆ สัมผัสกับน้ำเป็นเวลานานเพียงพอก็จะกลายเป็นหิน”

ซึ่งหากดูจากรูปที่เรานำมาเสนอแล้ว ผู้อ่านจะเห็นว่ามีทั้งตุ๊กตาและสิ่งของมากมายที่ผู้คนเอามาแขวนหรือวางไว้ และสิ่งของเหล่านั้นก็ได้เปลี่ยนสภาพกลายเป็น “หิน” ไปทั้งหมด (และส่วนใหญ่ของเหล่านี้จะถูกนำขายให้เป็นของที่ระลึกให้แก่นักท่องเที่ยวครับ)

ใครสนใจจะเดินทางไปท่องเที่ยวสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือลองแวะเข้าไปไปดูได้ที่ mothershipton.co.uk ได้เลยครับ

ภาพ สิ่งของต่าง ๆ เช่น ถุงเท้า ตุ๊กตาหมี แจกัน ที่แขวนไว้ใต้น้ำตก เมื่อผ่านไประยะหนึ่งจะกลายเป็นหิน (Image amzing.zone)

ปล. ทางแหล่งอ้างอิงไม่ได้ระบุว่าคือแร่ธาตุชนิดใด และสิ่งของไม่ได้กลายสภาพเป็นหินจากภายในนะครับ แต่พวกมันเพียงถูกแร่ธาตุ (ที่คล้ายกับหิน) เคลือบไว้เท่านั้นครับผม

Fact – คำว่า petrified มักใช้กับการกลายเป็นหินของพืชและสิ่งของ แต่การกลายเป็นหินของสัตว์มักจะใช้คำว่า fossil

อ่านต่อ –  นี่คือ “ฟอสซิลไดโนเสาร์” สภาพสมบูรณ์ที่สุด เท่าที่เคยมีการค้นพบ