จะชั่งน้ำหนักวาฬอย่างไร … โดยไม่ทำร้ายมัน ? ก็ใช้โดรนสิง่ายจะตาย

ก่อนหน้านี้ในการศึกษามวลกายของ วาฬ (whales) นักวิจัยจะต้องชั่งน้ำหนักของวาฬที่เกยหาดหรือตายแล้วเท่านั้น ซึ่งทุกครั้งจะต้องรับมือกับร่างกายที่ย่อยสลายพร้อมปะทุ อีกทั้งความแม่นยำของข้อมูลยังมีความคลาดเคลื่อนสูง (เพราะชั่งตอนพวกมันตายแล้ว) และดูเหมือนว่าเทคโนโลยีนี้จะเป็นข่าวดีอย่างมากสำหรับนักวิจัยเลยล่ะครับ

วันที่ 2 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว Cnet รายงานว่า ทีมนักวิจัยจากประเทศเดนมาร์กได้ใช้ “โดรน” ถ่ายภาพทางอากาศของ วาฬไรท์ (Right whale) ที่อาศัยอยู่นอกชายฝั่งอาร์เจนตินา และพัฒนาแบบจำลองที่ช่วยให้พวกเขาสามารถคำนวณปริมาตรมวลกายของพวกมันจากภาพถ่ายที่บันทึกได้

วิธีดังกล่าวไม่เพียงแต่สามารถชั่งน้ำหนักวาฬได้อย่างดีเยี่ยมเท่านั้น มันยังสามารถนำไปปรับใช้กับสัตว์ชนิดอื่น ๆ ที่ยากต่อการชั่งน้ำหนักได้ด้วย นอกจากนี้ยังช่วยให้นักวิจัยสามารถติดตามสัตว์เมื่อเวลาผ่านไป เพื่อดูแลสุขภาพของพวกมันในระยะยาวได้อีกด้วย เจ๋ง ฝุด ฝุด !!!

“การตรวจวัดน้ำหนักของวาฬที่อาศัยอยู่ในทะเล สามารถบอกได้ว่าความเครียดเรื้อรังส่งผลต่อการอยู่รอดและความสามารถในการผลิตลูกของพวกมันได้อย่างไร ?” – ไมเคิล มัวร์ นักชีววิทยาผู้ร่วมเขียนวิจัย กล่าว

นอกจากการชั่งน้ำหนักแล้ว ทีมนักวิจัยยังทำงานร่วมกับโครงการ Digital Life ที่มหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์ ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มไม่แสวงผลกำไร เพื่อสร้างโมเดล 3 มิติของวาฬชนิดนี้ขึ้นมา ทำให้เราสามารถดูและดาวน์โหลดไปใช้ศึกษา และนำไปประยุกษ์ใช้กับงานต่าง ๆ ได้ กดเข้าไปดาวน์โหลดตรงนี้ได้เลยครับ Sketchfab

ปล. ในภาพหน้าปกบทความ คือภาพของวาฬที่ว่ายน้ำพร้อมอ้าปากกว้างเพื่อกวาดเหล่าสัตว์ทะเลขนาดจิ๋วหลายพันตัวเข้าปากในคราวเดียว

Fact ในปี 2014 วาฬคูเวียร์ ได้สร้างสถิติดำน้ำลึกและนานที่สุดของสัตว์จำพวกวาฬ โดยมันสามารถดำน้ำได้ลึก 2,992 เมตร และดำอยู่ใต้น้ำได้นานถึง 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว

อ่านต่อ – “วาฬสเปิร์ม” สิ่งมีชีวิตที่มี “สมอง” ใหญ่ที่สุดในโลก !