“บันนี่ ฮาร์เวสต์แมน” สิ่งมีชีวิตสุดแปลก ที่เหมือนมีหัวสุนัขติดอยู่บนหลัง (แต่ไม่ใช่แมงมุม)

เชื่อว่าแว๊บแรกที่ทุกคนเห็นเจ้าสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ ต้องคิดว่ามันคือแมงมุมอย่างแน่นอน แต่แท้จริงมันเป็นเพียงแมงชนิดหนึ่ง มีชื่อว่า “Bunny Harvestman” ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Metagryne Bicolumnata พวกมันมีลักษณะพิเศษคือ มีหูกระต่ายหรือหัวสุนัขสีดำอยู่บนหลังของพวกมัน

ถูกพบล่าสุดเมื่อปี 2017 โดยนักวิทยาศาสตร์ อันเดียส เคย์ (Andreas Kay) ขณะที่เข้าไปสำรวจในป่าฝน ประเทศเอกวาดอร์ เธอได้เพยแพร่ภาพนี้ลงบนทวิตเตอร์ และถูกรีทวิต (คล้ายกับการแชร์บนเฟซบุ๊ค) เป็นจำนวนมาก จนหลายคนสงสัยว่านี่อาจเป็นภาพตัดต่อ

เฟอร์ริส จาบร์ (Ferris Jabr) นักกีฏวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้ออกมาเฉลยว่ามันไม่ใช่ภาพตัดต่อ พวกมันมีตัวตนจริง ๆ เป็นแมงที่อยู่ในกลุ่ม Opiliones ที่มีมากกว่า 6,650 สายพันธุ์ทั่วโลก เห็นหน้าตาประหลาด ๆ แบบนี้ แต่พวกมันมีชีวิตอยู่บนโลกมานานกว่า 400 ล้านปี มีชีวิตมาก่อนไดโนเสาร์ด้วยซ้ำ ! ถือว่าเป็นสายพันธุ์สัตว์ดึกดำบรรพ์ที่ยังมีชีวิตอยู่เลยก็ว่าได้ (ถ้าสิ่งมีชีวิตที่มี 8 ขา เราจะเรียกว่า “แมง” แต่ถ้ามี 6 ขาเราจะเรียกว่า “แมลง”)

แม้จะมีหน้าตาและมี 8 ขา เหมือนแมงมุม แต่เมื่อดูดี ๆ แล้วมันมีแค่ 2 ตา ไม่ชักใยและไม่มีพิษ พบได้ตามท่อนไม้หรือโขดหินในป่าชื้น แต่ก็มีบางสายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ตามทะเลทราย

เดิมทีมันถูกพบครั้งแรกเมื่อปี 1959 โดย คาร์ล ฟรีดริช โรเวอร์ (Carl Friedrich Roewer) นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมัน แม้มันจะถูกพบมานานกว่า 60 ปี แต่ข้อมูลของพวกมันก็มีไม่มากนัก และยังไม่มีงานวิจัยที่ระบุว่า แท่งสีดำ 2 แท่ง ที่โผล่ขึ้นมาจนดูเหมือนหูสุนัขและจุดสีเหลือง 2 จุด ที่ดูเหมือนตา นั้นมีไว้เพื่ออะไรกันแน่

โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งข้อสันนิษฐานไว้ว่า ลักษณะที่ดูเหมือนหัวสุนัขนั้นก็เพื่อหลอกให้นักล่าคิดว่าหัวมันใหญ่กว่าความเป็นจริงและแท่ง 2 แท่งที่ตั้งขึ้นมา ก็เพื่อหลอกนักล่าว่าเป็นต่อมพิษ แต่ข้อสันนิษฐานนี้ก็ยังไม่ได้รับการยืนยัน ดังนั้นคงต้องรอการศึกษาเกี่ยวกับพวกมันต่อไป

Fact – แมงมุมกล้วย (Brazilian Wandering Spider) เป็นแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก อาศัยอยู่ในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ พิษของมันส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจและการทำงานของหัวใจล้มเหลว (สามารถฆ่ามนุษย์ได้ในเวลาไม่ถึง 1 นาที)