นักวิจัยพบ “โครงสร้างประหลาดขนาดยักษ์” เกิดใกล้กับแก่นโลก (ตรวจสอบแล้ว ไม่ใช่นรกแน่นอน)

วันที่ 12 มกราคม 2020 นักวิจัยพบโครงสร้างประหลาดขนาดใหญ่ (ที่ไม่เคยถูกพบมาก่อน) ณ ใต้ผิวโลก ระหว่างหมู่เกาะมาร์เคซัส (Marquesas Islands) และหมู่เกาะฮาวาย (Hawaii Island) ในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยมีเส้นผ่านศูนย์กลางเกือบ 1,000 กิโลเมตร และหนา 24 กิโลเมตร อยู่ลึกลงไปกว่า 2,800 กิโลเมตร (ระหว่างเปลือกโลกกับแก่นโลกชั้นนอก) โดยนักวิจัยเรียกมันว่า “Ultra-low Velocity Zones” (ภาพหน้าปกคือแบบจำลองของแกนกลางโลกในพิพิธภัณฑ์ท้องฟ้าจำลอง ณ กรุงมอสโก)

โดยอน คิม นักศึกษาปริญญาเอก มหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ ใช้อัลกอริทึมอ่านค่าคลื่นแผ่นดินไหว (S-wave) กว่า 7,000 ครั้ง ตั้งแต่ปี 1990-2018 (เป็นการเก็บข้อมูลย้อนหลัง) โดยเลือกความแรงของแผ่นดินไหวที่มีขนาดตั้งแต่ 6.5 ริกเตอร์ขึ้นไป และเมื่อนำค่าทั้งหมดที่รวบรวมได้มาปะติดปะต่อกัน จึงกลายเป็นรูปโครงสร้างใต้แผ่นเปลือกโลกอย่างที่เห็นในภาพด้านบน

โดยความน่าสนใจของมันก็คือ มันสามารถชะลอความเร็วคลื่นแผ่นดินไหวลงได้มากถึง 30% แต่สาเหตุของการชะลอได้นี้ยังไม่ทราบเหตุผลที่แน่ชัด นักวิจัยจึงสันนิษฐานว่าอาจเพราะมันมีส่วนผสมของ เหล็ก + คาร์บอน + เหล็กหลอมเหลว อัดแน่นกันอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งจากความหนาแน่นนี้จึงช่วยชะลอชั้นรอยต่อระหว่างเปลือกโลกกับแก่นโลกชั้นนอกได้นั่นเอง

ทั้งนี้ โครงสร้างโลกประกอบด้วย 3 ชั้น คือ 1.ชั้นเปลือกโลก (Crust) คือชั้นนอกสุดของโครงสร้างโลก เป็นส่วนที่บางที่สุด มีความหนาประมาณ 5–70 กิโลเมตร

2.ชั้นเนื้อโลก (Mantle) อยู่ถัดลงไปจากชั้นเปลือกโลก มีองค์ประกอบเป็นของเหลว มีความลึกประมาณ 70-2,900 กิโลเมตร 3.ชั้นแก่นโลก (Core) คือ ชั้นแก่นกลางของโลก มีความลึกอยู่ที่ประมาณ 2,900-6,300 กิโลเมตร มีอุณหภูมิราว 6,000 องศาเซลเซียส มีองค์ประกอบเป็นของแข็ง

และหากนรกมีอยู่จริงจะอยู่ที่ชั้นไหนล่ะ ? คำตอบ : มีความเป็นไปได้ที่จะอยู่ในชั้นเปลือกโลก ที่ระดับความลึกประมาณ 10 กิโลเมตร ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 3 ของชั้นนี้ เพราะมีอุณหภูมิราว 100 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นความร้อนที่มนุษย์พอที่จะทนอยู่ได้ แต่เมื่อปี 1970 เคยมีการขุดลึกลงไปถึง 12 กิโลเมตร แต่ก็ไม่เจอนรกแต่อย่างใด(หรือกระทะทองแดงอาจอยู่ลึกกว่านั้นก็เป็นได้..ใครจะรู้)