ซากสัตว์น้ำโบราณ ในทะเลทรายอียิปต์

ไม่ต้องยืดเยื้อเพราะภาพหน้าปกน่าสนใจอยู่แล้ว นี่คือซากฟอสซิลของเจ้าบาซิโลซอรัส (Basilosaurus) วาฬดึกดำบรรพ์ (ความยาวลำตัวกว่า 20 เมตร) เคยอาศัยอยู่บนโลกเมื่อ 34 ล้านปีก่อน และการที่ซากของมันอยู่บนผืนทะเลทรายอียิปต์แบบนี้ได้นั้น ไม่ใช่การถูกเคลื่อนย้ายมาจัดแสดงโชว์ แต่เป็นเพราะในอดีตทะเลทรายสุดแห้งแล้งแห่งนี้ เคยเป็นมหาสมุทรสุดชุ่มชื่นมาก่อนนั่นเอง

แค่เฉพาะหัวของมันก็ยาวกว่า 1.5 เมตรแล้ว

โดยบริเวณดังกล่าวถือเป็นแหล่งขุดค้นซากดึกดำบรรพ์สุดสำคัญ ซึ่งรู้จักกันในชื่อ “หุบเขาแห่งวาฬ” (Valley of Whales) อยู่ห่างทางตอนใต้ของกรุงไคโรไป 140 กิโลเมตร เคยเป็นทะเลในช่วงสมัยอีโอซีน (Eocene 56-34 ล้านปีก่อน) ก่อนที่เปลือกโลกจะเคลื่อนตัวจนทำให้ทะเลแห่งนี้เข้าใกล้กับผืนดินของทวีปรอบข้าง จนระดับน้ำลดลงและสุดท้ายก็แห้งหายไปตามกาลเวลา เหลือทิ้งไว้แต่เพียงหลักฐานประวัติศาสตร์ชิ้นสำคัญที่เคยมีชีวิตอยู่เหล่านี้

กลับมาที่เจ้าวาฬบาซิโลซอรัสอีกนิด หลังจากที่ถูกขุดพบฟอสซิลเมื่อปี 2010 และถูกนำตัวอย่างของกระดูกแต่ละส่วนกลับไปตรวจสอบ เมื่อผลออกมาทีมนักบรรพชีวินวิทยาผู้คนพบก็ต้องตะลึง เพราะหนึ่งในตัวอย่างกระดูกที่อยู่ภายในท้องของมัน ไม่ได้เป็นชิ้นส่วนร่างกายของมัน แต่เป็นกระดูกของลูกวาฬชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า Dorudon atrox (โดรูดอน อาทรอกซ์) เป็นวาฬที่มีขนาดเล็กเพียง 5 เมตรเท่านั้น นั่นหมายความว่า เจ้าบาซิโลซอรัสคือนักล่าตัวฉกาจที่สามารถล่าเหยื่อได้แม้กระทั่งญาติสนิทของเผ่าพันธุ์มันเอง

(B) โดรูดอน อาทรอกซ์

เพราะเหตุนี้มั้งจึงทำให้ บาซิโลซอรัส มีชีวิตแพร่กระจายอยู่ทุกน่านน้ำทั่วโลก เนื่องจากก่อนหน้านี้เมื่อปี 2011 ฟอสซิลของมันก็เคยถูกพบในเปรู รวมถึงชายฝั่งอเมริกาใต้อีกหลายแห่งร่วมด้วย แต่ด้วยจำนวนที่มากมายเช่นนี้ของพวกมันก็ทำให้มูลค่าฟอสซิลของวาฬชนิดนี้ด้อยค่าลงไปมากพอสมควร

เพราะหลายตัวถูกซื้อกระดูกไปทำขายเป็นของแต่งบ้านแทนงาช้างที่ผิดกฏหมาย (เช่น การค้นพบที่เปรูขุดที่เดียวกันแต่พบโครงกระดูกของวาฬชนิดนี้มากกว่า 6 โครง ซึ่งพวกเขาเชื่อว่ายังมีอีกหลายร้อยโครงที่รอการขุดพบอยู่ใต้นั้น)

ทั้งนี้ บาซิโลซอรัส มีฉายาว่า“King Lizard (ราชากิ้งก่า)” เนื่องจากผู้ที่ค้นพบมันครั้งแรกสุดในปี ค.ศ.1847 นึกว่าตนเองนั้นค้นพบสัตว์เลื้อยคลานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (เพราะใครจะคิดถึงว่าวาฬจะมาอยู่บนบกได้)

Fact – ก่อนที่จะวิวัฒนาการกลายเป็นวาฬบาซิโลซอรัส (Basilosaurus) บรรพบุรุษของพวกมันคือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมซึ่งอาศัยอยู่บนบกครับ

อ่านต่อ – พบหลักฐาน “วาฬ” เคยมีสี่ขา และมีเท้าเป็นพังผืด