งานวิจัยพบ วาฬจะคุยกับลูกของพวกมัน โดยการ “กระซิบ” เพื่อไม่ให้นักล่าได้ยิน

วาฬไรต์แอตแลนติกเหนือ (North Atlantic right whale) ถือเป็นวาฬที่มีขนาดใหญ่มากมีน้ำหนักสูงสุดราว 70 ตัน เป็นสัตว์เลือดอุ่น ดำน้ำลึกได้ถึง 180 เมตร ด้วยเหตุนี้วาฬผู้ใหญ่จึงไม่ต้องกังวลกับนักล่าตามธรรมชาติ แต่ผิดกับลูก ๆ ที่เป็นอาหารอันโอชะของวาฬเพชฌฆาตและฉลามที่โหดร้าย

วันที่ 9 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว Cnet รายงานว่า งานวิจัยชิ้นใหม่จาก Syracuse University ที่เข้าไปศึกษารูปแบบการสื่อสารระหว่างวาฬผู้แม่และวาฬผู้ลูก จนพบว่า วาฬผู้แม่จะลดเสียงที่ใช้ในการสื่อสารกับลูก ๆ ลงทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ดึงดูดความสนใจจากนักล่า

นักวิจัยบอกว่า วาฬผู้แม่จะสื่อสารด้วยเสียงที่สั้นและนุ่ม ซึ่งไม่สามารถได้ยินจากระยะไกล ซึ่งผิดกับวาฬวัยผู้ใหญ่ที่จะสื่อสารกันด้วยเสียงที่ดังและได้ยินออกไปไกล ซึ่งเป็นวิธีที่พวกนักล่าใช้ในการหาตัวลูก ๆ ของพวกมัน

“เสียงเหล่านี้เปรียบเหมือนเสียงกระซิบของมนุษย์ แม่และลูกวาฬ สามารถติดต่อกันได้โดยไม่ต้องป่าวประกาศถึงนักล่าในพื้นที่นั้น” – ซูซาน พาร์ค นักชีววิทยา กล่าว

องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ หรือ NOAA ประมาณการว่าปัจจุบันมีวาฬไรต์แอตแลนติกเหนือหลงเหลืออยู่เพียง 400 ตัวเท่านั้น ซึ่งอยู่ในขั้นใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง เป็นผลมาจากการเข้าไปติดพันกับสายเบ็ดและชนเข้ากับเรือ คาดว่าจะสูญพันธุ์ไปทั้งหมดในปี 2040 หรือในอีก 20 ปี ข้างหน้า

“ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่เราไม่รู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของมัน และฉันหวังว่างานวิจัยเช่นนี้จะช่วยกระเตื้องความพยายามในการอนุรักษ์พวกมันให้มีมากขึ้น” – ซูซาน พาร์ค กล่าวปิดท้ายในงานวิจัย

Fact แม้จะชื่อว่า วาฬเพชฌฆาต (killer whale) แต่จริง ๆ แล้วพวกมันคือ โลมา (dolphin) ไม่ใช่วาฬแต่อย่างใด

อ่านต่อ – เมื่อ 42 ล้านปีก่อน “วาฬ” เคยมีสี่ขา และมีเท้าเป็นพังผืด