สรุปสั้นๆเพราะอะไร ? ถึงทำให้ผู้ใหญ่มีอำนาจ มองว่า E-Sport ไม่ใช่กีฬา แต่คือการทำลายเด็ก

 

หลังจากที่ ดร.ท่านหนึ่ง ที่เป็นหนึ่งในคณะกรรมการส่งเสริมการพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ ได้แสดงความกังวลต่อวงการ E-Sport ของเมืองไทยว่า “น่าห่วงตรงที่ประเทศไทยรับกระแสอีสปอร์ตเข้ามาอย่างรวดเร็ว” พร้อมยังยืนยันอีกว่า “อีสปอร์ตไม่ใช่กีฬา” และแม้จะได้รับการรับจาก คณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เมื่อปี 2560 แล้ว ก็ยังถูกมองว่าเป็นเรื่องของธุรกิจและเม็ดเงินมากกว่ากีฬา ทำให้เกิดคำถามขึ้นตามมาว่า งั้นกีฬาที่แท้จริงต้องเป็นแบบไหน ?

โดยทางคณะได้ให้เหตุผลว่า สารานุกรมกีฬาโลก และสหพันธ์กีฬานานาชาติ ได้กำหนดนิยามไว้ว่า กีฬาที่แท้จริงต้องประกอบไปด้วย 1.ต้องใช้ทักษะทางร่างกายเป็นส่วนสำคัญ 2.มีกฎกติกาควบคุม 3.ไม่ทำอันตรายต่อสุขภาพ 4.ต้องไม่ส่งผลเสียต่อจิตใจของผู้เล่น ซึ่งทาง E-Sport ยังขาดกฏเหล่านี้อยู่มากทั้ง ไม่มีกติกาควบคุม ไม่มีการกำหนดอายุ แต่กลับเชิญชวนให้เด็กไปแข่งขัน โดยเอาเงินรางวัลไปล่อ และจะมีสักกี่คนไปถึงฝัน

อีกทั้งกระแส E-Sport ยังทำให้ เด็กที่ถือเป็นกลุ่มเปราะบาง มีข้อต่อรองมากขึ้นกับครูและผู้ปกครอง เพื่อที่จะได้เล่นเกม เด็กที่อยู่ในช่วงวัย 13-18 ซึ่งเป็นวัยที่ต้องพัฒนาสมอง ใช้เวลาเล่นเกมทั้งวัน ทำให้โอกาสในการพัฒนานี้ได้หายไป เมื่อสมองไม่ได้รับการพัฒนา เด็กก็ไม่มีพัฒนาการทางสมองที่สมบูรณ์ เมื่อกู้คืนไม่ได้ก็กลายเป็น “เด็กติดเกมคนหนึ่ง”

มากไปกว่านั้นยังมีเรื่องของการพนันเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยเด็กได้วางเงินพนันกันเองว่าเกมนี้ใครจะชนะ ดังนั้นเราต้องการให้ กกท.กลับไปทบทวนมติให้อีสปอร์ตเป็นกีฬาใหม่ เพราะเป็นมติที่ไม่เป็นเอกฉันท์ เป็นการรับรองท่ามกลางความกังวลของหลายฝ่าย เพื่อปกป้องเด็กให้ปลอดภัย ไม่เป็นภาระให้กับสังคมในวันข้างหน้า

และนี่ก็คือสรุปสั้นๆว่าเพราะอะไรผู้ใหญ่ในประเทศถึงไม่สนับสนุนให้ E-Sport ไม่ใช่กีฬา แม้คนทั้งโลกจะมองว่ามันคือกีฬาแล้วก็ตาม ไม่ดราม่าโน๊ะ ใจเค้าใจเราละกัน

Fact – ปัจจุบันมีผู้เล่นเกมทั่วโลกกว่า 1,200 ล้านคน มี 700 ล้านคนเล่นเกมออนไลน์ และ 205 ล้านคนเป็นผู้ชมอีสปอร์ต ส่วนใหญ่อายุ 18-34 ปี ขณะที่ประเทศไทยมีการประเมินว่ามีคนดูกีฬาอีสปอร์ตกว่า 10 ล้านคน เป็นอันดับที่ 20 ของโลก เม็ดเงินในธุรกิจ E-Sport ทั่วโลกรวมอยู่ที่ประมาณ 30,000 ล้านบาท (ไม่รับรวมบริษัทเกมและสตรีมต่างๆ)

อ่านต่อ – พบกับนักกีฬา CSGO รุ่นใหญ่วัย 70 ท้าดวลทุกทีม แถมยังโชว์สถิติ K/D อีกด้วย

source