ไม่ใช่เพื่อสวยงาม ! นักวิจัยค้นพบเหตุผลที่ ฉลาม 2 สายพันธุ์นี้ ต้องเปล่งแสงสีเขียวออกมา

ความลับที่อยู่เบื้องหลังการเรืองแสงอันน่าสะพรึงของ ฉลาม 2 สายพันธุ์ ได้ถูกเปิดเผยในงานวิจัยชิ้นล่าสุด ซึ่งเป็นการบอกเล่าถึงต้นกำเนิดและประโยชน์ของการเปล่งแสงสีเขียวของพวกมันออกมาครับ

ฉลามกบ (Chain Catshark) และ ฉลามหินอ่อน (Swell Shark) เป็นฉลามที่อาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกบริเวณมหาสมุทรแอตแลนติกตะวันตก และ แปซิฟิตะวันออก ตามลำดับ (ทั้ง 2 สายพันธุ์นี้มีหน้าตาคล้ายกัน)

พวกมันชอบซ่อนตัวอยู่ตามโขดหินบนพื้นทราย ซึ่งแม้การเห็นพวกมันแวบแรกจะดูเหมือนมีสีน้ำตาลอ่อนเข้มปนกัน แต่งานวิจัยเมื่อนานมาแล้วได้อธิบายเอาไว้ว่า หากมันกระทบกับแสงสีน้ำเงิน ผิวหนังของพวกมันจะเปล่งแสงสีเขียวออกมาให้เห็น และแสงสีน้ำเงินที่ว่านี้ ต้องเป็นแสงจากดวงอาทิตย์ที่ลอดผ่านความลึกของมหาสมุทรลงมาเท่านั้น

แต่นี่ก็เป็นเพียงข้อมูลโดยคร่าวเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ซึ่งในตอนนั้นยังไม่มีใครสามารถบอกได้ว่า พวกมันเรืองแสงสีเขียวออกมาทำไม ?

จนล่าสุดเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2019 สำนักข่าว Guardian รายงานว่า มีงานวิจัยชิ้นใหม่ที่สามารถระบุถึงสาเหตุของการเกิดปรากฎการณ์ที่น่าทึ่งนี้ ซึ่งการเรืองแสงยังช่วยปกป้องพวกมันจากจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายอีกด้วย

แสงสีเขียวที่ถูกปล่อยออกมา เป็นการแปล่งแสงแบบ ฟลูออเรสเซนซ์ (การวาวแสง) ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อแสงสีน้ำเงินในมหาสมุทรถูกดูดซับใต้ผิวหนัง แล้วปล่อยแสงออกมาในคราวเดียว

ศาสตร์จารย์ เดวิด กรูเบอร์ จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ผู้ร่วมเขียนงานวิจัยกล่าวว่า กลุ่มของโมเลกุลที่แตกต่างกันมากนี้ คือสิ่งที่อยู่เบื้องหลังการเปล่งแสงสีเขียว ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เคยถูกพบเห็นมาก่อนในสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ นอกจากจะช่วยเรื่องจุลินทรีย์ แสงอาจช่วยเรื่องการสื่อสารกันระหว่างฉลาม เนื่องจากพวกเขาสังเกตเห็นฉลามเพศชายและเพศหญิงมีรูปแบบแสงที่แตกต่างกัน

นอกจากนี้ นักวิจัยยังทำการทดสอบสารเรืองแสงกับแบคทีเรียบางชนิด และพบว่าการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย 2 ชนิด (MRSA และ Superbug) ถูกขัดขวางโดยสารบางอย่างภายในผิวหนังของพวกมัน ด้วยเหตุนี้พวกจึงเชื่อว่าโมเลกุลที่เกี่ยวข้องกับการวาวแสงของมัน น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการป้องกันจุลินทรีย์อย่างที่ได้กล่าวไป

Fact ฉลามจะมีจุดด่างดำเล็ก ๆ อยู่ใกล้จมูก ตา และปาก ซึ่งเรียกว่า กระเปาะลอเรนซินี (Ampulla of Lorenzini) เป็นอวัยวะพิเศษที่ทำให้ฉลามรู้สึกถึงสนามแม่เหล็กไฟฟ้า และการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในมหาสมุทร จึงทำให้ไม่แปลกที่จะทำให้พวกมันมีความสามารถรับรู้ได้ถึงแหล่งชุกชุมที่เหล่าปลาน้อยใหญ่มักไปชุมนุมกัน

14 E-book Flagfrog