สวนสัตว์ปารีสเปิดตัว สิ่งมีชีวิตไม่มีสมอง แต่นักวิทย์ชูว่ามันคือ “อัจฉริยะ”

สำนักข่าวรอยเตอร์ประจำกรุงปารีส ได้รายงานข่าวที่อ้างอิงมาจาก สวนสัตว์ปารีส โดยพวกเขาได้เปิดตัวสิ่งมีชีวิตสุดลึกลับชนิดหนึ่งเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2019 ที่ผ่านมา สัตว์ตัวใหม่นี้มีชื่อว่า “blob” (บล็อบ) สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กเซลล์เดียวที่มีสีเหลือง ดูเหมือนเชื้อรา (แต่ไม่ใช่) และไม่มีสมอง ความเจ๋งของมันคือสามารถแพร่พันธุ์ได้มากถึงวันละ 720 ครั้ง !!!

การจัดแสดงล่าสุดของสวนสัตว์ ได้นำเสนอสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีปาก ไม่มีท้อง ไม่มีดวงตา แต่สามารถตรวจจับอาหารและย่อยอาหารเองได้ และที่สำคัญมันยังสามารถ คืนสภาพได้ภายใน 2 นาทีหากถูกผ่าครึ่ง และร่างแยกนั้นจะกลายเป็นตัวใหม่

บรูโน เดวิด ผอ.พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งปารีส กล่าวว่า blob (บล็อบ) เป็นสิ่งมีชีวิตที่เป็นหนึ่งในความลึกลับของธรรมชาติ มันทำให้เราประหลาดใจเพราะมันไม่มีสมอง แต่สามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้ และยังสามารถถ่ายทอดความรู้พฤติกรรมไปยังตัวอื่น ๆ ในกลุ่มเดียวกันได้”

มันชอบอยู่ในที่แสงสว่างน้อย ๆ และอาหารโปรดของมันคือ ข้าวโอ๊ต มันกินอาหารโดยวิธีการ ฟาโกไซโทซีส (การกลืนกินของเซลล์ รูปแบบหนึ่งของการย่อยอาหารในเซลล์) เหมือนพวกอะมีบา พอพวกมันเบื่ออาหารจานเก่าแล้ว ก็จะย้ายไปหาอาหารแหล่งใหม่ แต่ถ้าไม่เจอมันจะเคลื่อนตัวมาบรรจบกัน แล้วพากันกลับฐานเพื่อตั้งหลัก จากนั้นจึงแยกไปหาอาหารแหล่งใหม่อีกครั้งทำแบบนี้จนกว่าจะเจอ

เดวิด ยังกล่าวเสริมอีกว่า “เรารู้แน่นอนว่ามันไม่ได้เป็นพืช แต่เราก็คอนเฟิร์มไม่ได้จริง ๆ ว่ามันเป็นสัตว์”

สิ่งมีชีวิตที่ไม่มีสมองแต่ฉลาดจนน่าทึ่ง

นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่น ได้ทดลองนำ Blob ไปไว้ในเขาวงกต และวางอาหารไว้ 2 จุด 2 เส้นทาง เพื่อทดสอบว่าพวกมันฉลาดจริงหรือไม่ ? ผลการทดลองออกมาว่า : พวกมันสามารถหาเส้นทางไปยังอาหารได้สั้นที่สุด และเป็นเส้นทางที่มีประสิทธิภาพที่สุดได้ทุกครั้ง

และอีกการทดลองคือนักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองวางอาหารไว้เป็นจุด ๆ ให้มีลักษณะตามแผนที่ของเมืองโตเกียว และปล่อยให้เจ้า Blob ลงไปกินอาหาร การทดลองพบว่า : การเดินทางของมันเป็นรูปแบบเดียวกันกับเส้นทางรถไฟใต้ดินของกรุงโตเกียว ในขณะที่วิศวกรญี่ปุ่นใช้เวลาหลายปีในการร่างแบบ แต่มันใช้เวลาแค่วันเดียวก็คิดหาเส้นทางได้แล้ว

ขณะนี้ยังไม่มีนักวิจัยคนใดสามารถอธิบายถึงความฉลาดของมันได้ แต่พวกเขากำลังพยายามถอดรหัสความอัจฉริยะของพวกมันกันอยู่ ซึ่งการที่สวนสัตว์ปารีสทำการเปิดตัวสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ก็ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า พวกมันน่าสนใจจริง ๆ และเชื่อว่าในอีกไม่นานจะต้องมีผู้คนพบความลับของพวกมันอย่างแน่นอน

Blob ได้รับการตั้งชื่อตามภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง B-movie ในปี 1958 ที่นำแสดงโดย Steve McQueen ซึ่งเป็นหนังแนวมนุษย์ต่างดาว “The Blob” จะกินทุกอย่างในเส้นทางที่มันเคลื่อนที่ผ่าน

เรื่องนี้ยังมีสิ่งที่น่าค้นหาอีกมากมาย พบกับ podcast ของ “blob ราอัจริยะ” เร็วๆนี้

ทั้งนี้ blob หรือ slime mould (ชื่อไทย : ลาเมือก) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Physarum polycephalum เป็นสิ่งมีชีวิตที่ดูเหมือน fungus (ราเห็ด) แต่กลับมีพฤติกรรมเหมือนสัตว์ชั้นสูง คือสามารถเรียนรู้ได้”

อ่านต่อ – ปัจจุบันเหลือ “ม้าเหงื่อโลหิต” เพียง 3,500 ตัว ทั่วโลก