เหล่าฝูงหมาป่า (ในเชอร์โนบิล) “กำลังกลายพันธุ์” เพราะได้รับรังสี-ติดต่อกันนาน 30 ปี

เชอร์โนบิล (Chernobyl) คือชื่อของเมืองร้าง-ที่อดีตเคยเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ตั้งอยู่ที่เมืองพริเพียต ทางตอนเหนือของประเทศยูเครน ซึ่งเมื่อ 30 ปีก่อนเคยเกิดระเบิดรุนแรงขึ้น จนทำให้สารกัมมันตรังสีแพร่กระจายออกมาเป็นวงกว้าง รายงานระบุว่า มีอานุภาพรังสีถูกปลดปล่อยออกมารุนแรงกว่า-ระเบิดปรมาณูที่ถล่มใส่เมืองนางาซากิและฮิโรชิมาถึง 100 เท่า เหตุนี้จึงทำให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ภายในบริเวณ 30 กิโลเมตรต้องย้ายออกทันที แต่ยกเว้นสัตว์ป่าเหล่านี้ที่ยังคงต้องอาศัยต่อไป เพราะพวกมันไม่ได้รับการช่วยเหลือเหมือนมนุษย์

ศาสตร์ตราจารย์ ดอกเตอร์ Vadim Sidorovich นักสัตววิทยา ขณะกำลังทำการติดตั้งกล้องสอดแนม – และตรวจสอบลูกของหมาป่าอย่างใกล้ชิด

ผลจากการเฝ้าติดตามหมาป่า 13 ตัว เป็นระยะเวลา 10 ปี เผยใจความสำคัญว่า ประชากรของ หมาป่ายุโรป และสัตว์ป่าอื่น ๆ อีกหลายแห่งที่ใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ กำลังได้รับผลกระทบอย่างชัดเจนจากรังสีอันตราย นำมาสู่ความกังวลที่ว่าพวกมันอาจแพร่กระจายยีนกลายพันธุ์ไปยังประชากรหมาป่าในภูมิภาคอื่นได้ ซึ่งการกลายพันธุ์นี้ไม่ได้หมายความว่าพวกมันจะแข็งแรงหรือดุร้ายขึ้นเป็นพิเศษ แต่พวกมันจะมีอายุขัยและอัตราการเกิดที่ลดลงต่างหาก

โดยหมาป่ายุโรปหนึ่งตัว สามารถเดินทางหาคู่ได้ไกลสูงสุดถึง 400 กิโลเมตร และเมื่อพวกมันผสมพันธุ์กับหมาป่าถิ่นอื่นสำเร็จ ลูกที่เกิดมาก็จะมียีนกลายพันธุ์ที่ทำให้พวกมันอ่อนแอเหมือนพ่อ และเมื่อลูกที่อ่อนแอเติบโตก็จะต้องสืบพันธุ์ขยายต่อไปอีก และจะเป็นแบบนี้ต่อเนื่องไปทั่วโลก

หมาป่าในพื้นที่รังสีเข้มข้น (หมาป่ายุโรปมีอายุขัยอยู่ที่ 14 ปี)

ซึ่งตอนแรกเมื่อปี 2018 เมื่อเรื่องนี้ถูกเผยแพร่มีนักวิชาการออกมาแย้งว่า “สัตว์ที่ได้รับสารพิษขนาดนั้นไม่น่าจะเดินทางได้ไกลถึง 400 กิโลเมตรหรอก ไม่จำเป็นต้องกังวลอะไร” จนกระทั่งข้อมูลล่าสุดจากปี 2020 ปรากฏว่า หมาป่าวัยหนุ่มสาวเริ่มออกเดินทางหาแหล่งที่อยู่สำหรับฝูงของตนไกลขึ้นจริง ๆ เนื่องจากพื้นที่เริ่มแออัดจากจำนวนประชากรของหมาป่ายุโรปเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากไม่แก้ปัญหาโดยเร็ว-ไม่แน่เผ่าพันธุ์หมาป่ายุโรปทั่วโลกอาจสูญพันธุ์ก็เป็นได้

“ผมไม่อยากจะบอกว่าสัตว์จากเชอร์โนบิลจะทำให้สัตว์อื่น ๆ ทั่วโลกปนเปื้อนไปด้วย แต่ถ้ามีรูปแบบของการกลายพันธุ์ใด ๆ ที่ถูกส่งต่อไปยังสัตว์อื่น ๆ ได้ นั่นคือเรื่องที่เราควรต้องกังวลกันได้แล้ว” – ทีมนักวิจัย กล่าว

นอกจากนี้ บริเวณรอบนอกของเชอร์โนบิล ยังมีพื้นที่ชื่อว่า Red Forest เป็นพื้นที่การปนเปื้อนต่ำทำให้มีปริมาณสัตว์ป่าเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา แต่ถึงอย่างไรสัตว์ป่าหลายชนิดก็มักอายุสั้น แต่ไม่ได้เป็นเพราะกัมมันตภาพรังสี แต่เป็นเพราะอากาศที่หนาวจัดและการหาอาหารยากเพราะพื้นที่ไม่อุดมสมบูรณ์เป็นสาเหตุหลักครับ

ลูกของหมาป่าเหล่านี้เกิดในเขตอันตราย Chernobyl Exclusion Zone กินพื้นที่ 2,600 ตารางกิโลเมตร ที่ยังมีค่ากัมมันตภาพรังสีสูง

Fact – ปัจจุบันเมืองพริเพียต อยู่ในสถานะเมืองที่มีการปนเปื้อนระดับสูง และยังคงถูกทิ้งร้าง โดยคาดว่าต้องใช้เวลามากกว่า 24,000 ปี เพื่อลดปริมาณความเข้มข้นครึ่งหนึ่งที่ปรากฎในขณะนี้