รู้จักกับ “Wolf fish” (หมาป่าทะเล) สายพันธุ์ปลาดึกดำบรรพ์ที่อยู่บนโลกมานานกว่า 50 ล้านปี

เจ้าสัตว์หน้าตาชวนขนลุกนี้ มีชื่อว่า “ปลาหมาป่า หรือ หมาป่าทะเล” (Wolf fish) จัดเป็นสายพันธุ์ปลาดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิตรอดมานานกว่า 50 ล้านปี ซึ่งปกติแล้วพวกมันจะมีขนาดตัวประมาณ 100 เซนติเมตร หนักราว 15 กิโลกรัม แต่ถึงอย่างนั้นการค้นพบปลาหมาป่าที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2019 กลับเผยให้เห็นขนาดอันใหญ่ยักษ์ของมันที่หนักกว่าปกติถึง 5 เท่า และยาวขึ้นถึง 2 เท่าเลยทีเดียว

โดยปกติแล้ว ปลาหมาป่านั้นจะมีถิ่นอาศัยอยู่ 2 แหล่ง คือบริเวณมหาสมุทรแอตแลนติกตอนเหนือซึ่งเป็นแหล่งน้ำเย็น และมหาสมุทรแปซิฟิกที่ชาวญี่ปุ่นพบมันนั่นเอง ซึ่งลักษณะของปลาชนิดนี้จะมีขนาดของหัวใหญ่กว่าลำตัว มีฟันอันแหลมคม มีลำตัวยาว และเมื่อว่ายอยู่ในน้ำจะมีผิวสีฟ้า แต่เมื่อถูกจับขึ้นบนบกจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล

ทั้งนี้ จุดเด่นที่น่ากลัวของปลาหมาป่าอยู่ “ขากรรไกร” อันทรงพลัง และฟันแหลมคมขนาดใหญ่ ทำให้มันมีแรงกัดที่รุนแรง ถึงขนาดบดหอยเม่นทะเลมากินเป็นอาหารหลักได้แบบสบาย ๆ โดยว่ากันว่าความดุร้ายของมันนั้นเรียกได้ว่าอันตรายกว่าปลาปิรันยาเสียด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 2019 ฮิโรชิ ฮิราซากะ ชาวประมงจากญี่ปุ่น ได้พบกับ ปลาหมาป่าขนาดยักษ์ ณ บริเวณชายฝั่งของน่านน้ำที่เกิดภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ซึ่งมีขนาดยาวกว่า 2 เมตร และหนักกว่า 75 กิโลกรัม และเมื่อเขาโพสต์ภาพดังกล่าวลงบนทวิตเตอร์ก็ได้สร้างความฮือฮามากมาย

โดยผู้คนที่พบเห็นต่างเชื่อว่า สาเหตุที่มันตัวใหญ่ผิดปกติขนาดนี้ เป็นผลจากการได้รับสารกัมมันตรังสีที่ยังคงไหลลงสู่แม่น้ำจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ซึ่งได้รับความเสียหายในปี 2011 จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิถล่มจังหวัดฟุกุชิมะ โดยบางคนถึงขั้นคิดว่า “นี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่อาจทำให้พวกมันกลายพันธุ์เป็น “ก็อตซิลลา” ได้เลยทีเดียว

ผลกระทบจากการได้รับกัมมันตรังสีนิวเคลียร์ ภายหลังอุบัติในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชียร์โนบีล สหภาพโซเวียต (ปัจจุบันคือประเทศยูเครน)

ทว่า ความเชื่อดังกล่าวกลับถูกเบรกทันที โดย ดร.ทิโมธี มูสโซ ผู้เชี่ยวชาญด้านผลกระทบจากรังสีนิวเคลียร์ แห่งมหาวิทยาลัยเซาท์แคโรไลนา ได้อธิบายว่า “มันเป็นไปไม่ได้เลยที่ผลจากการปนเปื้อนกัมมันตรังสีนิวเคลียร์จะทำให้สิ่งมีชีวิตมีขนาดใหญ่ขึ้น หรือดุร้ายมากขึ้น เพราะโดยทั่วไปแล้วผลของมันจะทำให้สัตว์มีการเจริญเติบโตของร่างกายลดลง ประสิทธิภาพการใช้ชีวิตต่ำลง และยังมีอายุสั้นลงอีกด้วย”

นอกจากนี้ ดร.ทิโมธี ยังทิ้งท้ายอีกว่า “นับเป็นความโชคดีของชาวประมงญี่ปุ่น ที่บังเอิญพบปลาหมาป่าขนาดยักษ์ที่ยังมีชีวิตรอดอยู่ได้นานขนาดนี้ เพราะโดยปกติสัตว์จำพวกปลาจะมีสิ่งหนึ่งที่เราเรียกกันว่า ‘การเติบโตที่ไม่แน่นอน’ (Indeterminate Growth) ซึ่งหมายความว่า ตราบใดที่พวกมันยังมีชีวิตอยู่ ร่างกายของพวกมันจะเจริญเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ หากว่ามันมีแหล่งอาหารอุดมสมบูรณ์และไม่มีใครไปทำร้ายมันเสียก่อน” (พวกมันสามารถเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ แบบไม่มีขีดจำกัด ตามความอุดมสมบูรณ์ของสิ่งแวดล้อมนั่นเอง)

เพิ่มเติม – แม้หน้าตาจะดูน่ากลัว แต่ปลาหมาป่าเหล่านี้ถือเป็นสัตว์รักเดียวใจเดียว เพราะเมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์พวกมันจะเริ่มหาคู่และอยู่เลี้ยงลูกไปด้วยกัน กระทั่งเมื่อลูก ๆ เติบโต มันจึงจะแยกกันไปหาที่อยู่อาศัยใหม่ และอยู่กินด้วยกันสองตัวจนกว่าจะตายจากกันไปครับผม