สำรวจพบ ผู้หญิง 2-3% บนโลกจะมีเซลล์พิเศษ ทำให้เห็นเฉดสีได้มากถึง 99 ล้านเฉดสี!

 

ปกติแล้วมนุษย์เราจะมีเซลล์นี้อยู่เพียง 3 เซลล์เท่านั้น จึงทำให้พวกเรามองเห็นสีได้เพียง 1 ล้านสี แต่พวกเธอกลับมีมากถึง 4 เซลล์ จึงไม่แปลกเลยที่สายตาของพวกเธอนั้นจะถูกเรียกว่า Super Vision เพราะเมื่อทั้ง 4 เซลล์ทำงานร่วมกัน พวกเธอจึงสามารถมองเห็นสีได้มากกว่า 99 ล้านสี นั่นเอง

เราเรียกความสามารถพิเศษนี้ว่า ภาวะ Tetrachromacy (เตตราโครมาซี) เป็นภาวะที่มีทางประสาทต่างหาก 4 ทางในการส่งข้อมูลเกี่ยวกับสี หรือมีเซลล์รูปกรวย 4 ประเภทในตา / 2–3% ของผู้หญิงในโลกอาจจะมีเซลล์รูปกรวยประเภทที่ 4

โดยก่อนหน้านี้ในปี 1948 ได้มีการค้นพบชายผู้มีเซลล์รูปกรวย 4 เซลล์แต่กลับสามารถใช้ได้เพียงแค่ 3 เซลล์ เท่านั้น

 

 

จนกระทั่ง ในเดือนมิถุนายน ปี ค.ศ. 2012 หลังจากที่ได้ทำงานวิจัยมาถึง 25 ปีกับผู้หญิงที่มีเซลล์รูปกรวย 4 ประเภท นักประสาทวิทยาศาสตร์ ดร. เกเบรียล์ จอร์แดน จากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล โดยเธอได้เชิญผู้หญิง 25 คนที่มีเซลล์รูปกรวย 4 เซลล์ เข้าไปในห้องมืดสนิด จากนั้นเธอก็สาดแสงเฟรชใส่ทั้ง 25 คน ทั้งหมด 3 ครั้ง โดยผลการทดลองครั้งนี้ระบุว่า ผู้หญิคนหนึ่ง (มีรหัสว่า cDa29) เธอผู้นี้เป็นเพียงคนเดียวที่สามารถตอบได้ว่าแสงเฟรชที่พุ่งใส่ตาเธอนั้นมีรูปร่างอย่างไร ถูกต้องทั้ง 3 ครั้ง

และ หลังจากที่ทำการสำรวจมานานกว่า 25 ปี นักวิทยาศาสตร์ก็ได้ผลสรุปออกมาแล้วว่า ผู้หญิงที่มีเชื้อสายจากภาคเหนืออังกฤษ ส่วนใหญ่ จะมีเซลล์รูปกรวยในดวงตา จึงทำให้พวกเธอสามารถมองเห็นสีได้ดีกว่าคนทั่วไป 100 เท่า!

แถม คนตาบอดสี จะมีเซลล์รูปกรวยเพียง 2 เซลล์เท่านั้น จึงเป็นเหตุผลที่พวกเขาสามารถมองเห็นได้ประมาณ 10,000 เฉดสี

ส่วนความเชื่อที่ว่า ผู้ชายสามารถมองเห็นสีได้น้อยกว่าผู้หญิง เป็นเรื่องที่ไม่จริง เพราะสาเหตุที่ผู้หญิงแยกแยะสีได้มากกว่าผู้ชาย นั่นเป็นเพราะพวกเธอศึกษาและสนใจในเรื่องของสีที่ใช้ในการแต่งหน้ามากกว่าผู้ชาย เท่านั้นเอง

ที่มา – futurism