ผลสำรวจสถิติชี้ ‘ผู้หญิง’ ขับรถปลอดภัยกว่า ‘ผู้ชาย’ (เยอออะะะะ)

“ผู้หญิงขับรถไม่เก่ง” เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของการแบ่งแยกเพศที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ทว่าความเป็นจริงแล้ว ผู้หญิงขับรถไม่เก่งเท่าผู้ชายจริงหรือ ?

จากข้อมูลการเก็บสถิติเกี่ยวกับรถยนต์และอุบัติเหตุในประเทศอังกฤษโดย Confused.com ดูเหมือนคำกล่าวที่ว่าจะไม่ถูกต้อง แถมความจริงยังออกมาตรงข้ามด้วยซ้ำ

สถิติในปี 2018 พบว่า ประเทศอังกฤษและเวลล์มีการทำผิดกฎจราจรเกิดขึ้นทั้งหมด 539,000 ครั้ง โดยที่ในจำนวนผู้ทำผิดทั้งหมดนั้น 79% เป็นผู้ชาย ซึ่งแจกแจงอย่างละเอียดได้ดังนี้

1 ใน 4 ของการทำผิดกฎจราจรทั้งหมดเกิดจากการ “ขับรถเร็วเกินกำหนด” หากเรานับเฉพาะเรื่องนี้ มีผู้หญิงถูกจับเพียงแค่ 7% เท่านั้น !!! และไม่เพียงแค่นั้น ผู้ชายยังถูกจับในข้อหา เมาแล้วขับ มากกว่าผู้หญิงถึง 4 เท่า !

และจากตัวเลขของการเคลมประกันรถยนต์ในปี 2018 ซึ่งมีการเคลมประกันกว่า 1.8 ล้านครั้ง ยังออกมาเป็นผู้ชายมากถึง 67% ในขณะที่ผู้หญิงมีการเคลมประกันเพียง 33%

ทั้ง ๆ ที่มีจำนวนผู้ชายขับรถมากกว่าผู้หญิงเพียงแค่ 6% หมายความว่าอุบัติเหตุทางรถยนต์ มีโอกาสจะเกิดขึ้นกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิงถึง 2 เท่า

แถมผู้ชายยังมีสถิติการเคลมประกันที่ผู้เคลมเป็นฝ่ายผิดมากกว่าผู้หญิงอีกด้วย และเหนืออื่นใด จำนวนวงเงินที่ใช้ในการเคลมประกันในแต่ละครั้งของผู้ชายก็ยังสูงกว่าผู้หญิง โดยเฉลี่ย ผู้หญิงจะมีการเคลมประกันปีละ 5,150 ยูโร (ราว 120,000 บาท) ในขณะที่ผู้ชายจะใช้เงินประกันเฉลี่ยปีละ 5,577 ยูโร (ราว 180,000 บาท)

Fact – ประเทศไทยครองแชมป์มีอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุดในโลก โดยข้อมูลในปี 2018 มีผู้เสียชีวิตบนท้องถนน 20,169 คน โดย 3 ใน 4 ของผู้เสียชีวิตเป็นผู้ชาย

อ่านต่อ – สองหนุ่มโปแลนด์ เมาหนัก “นำรถถังโซเวียต” ออกมาขับเล่นรอบเมืองราวกับเล่น GTA