โรงเก็บศพที่นำ “ผู้เสียชีวิตไปทำเป็นปุ๋ย” (แห่งแรกของโลก) เตรียมเปิดให้บริการในปี 2021

วันที่ 9 ธันวาคม 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า โรงเก็บศพที่เอามนุษย์ไปทำเป็นปุ๋ยแห่งแรกของโลกเตรียมเปิดให้บริการในปี 2021

Recompose บริษัทที่ให้บริการด้านศพในสหรัฐอเมริกา ระบุว่า พวกเขาสามารถเปลี่ยนศพผู้เสียชีวิตให้กลายเป็นดินทรงลูกบาศก์ ภายในระยะเวลาเพียง 30 วัน โดยใช้พลังงาน 1 ใน 8 ของการเผาศพแบบปกติ ช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้สูงถึง 1 เมตริกตัน เมื่อเทียบกับการเผาศพแบบปกติ

โรงเก็บศพแห่งแรกของ Recompose จะตั้งอยู่ในเมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน สามารถรองรับได้ 75 คนต่อครั้ง

โครงการนี้ถูกไฟเขียวโดยนิติบัญญัติรัฐวอชิงตัน ซึ่งเป็นรัฐแรกของสหรัฐฯ ที่มีเปิดให้มีการทำเช่นนี้อย่างชัดแจ้ง กฎหมายที่ว่าจะอนุญาตให้โรงเก็บศพสามารถแปลงและเร่งศพมนุษย์ที่มีอยู่ให้กลายเป็นดินได้ ซึ่งเป็นไอเดียที่บริษัท Recompose พยายามผลักดันเพื่อให้แน่ใจว่าการฝังศพเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสามารถเกิดขึ้นได้ในเมืองที่ไม่มีพื้นที่ให้ฝังศพตามธรรมชาติ

“เราถามกับตัวเองว่าจะใช้ธรรมชาติกันอย่างไร เพื่อทำให้วงจรชีวิตและความตายมีความสมบูรณ์แบบ ในฐานะต้นแบบของโรงเก็บศพ เรามองเห็นโอกาสในช่วงเวลานี้ที่จะช่วยให้พวกเขาคืนสู่พื้นดินและเชื่อมต่อเรากับวัฏจักรธรรมชาติอีกครั้ง”คริสตินา สเปด (Katrina Spade) ผู้บริหารของ Recompose  กล่าว

บ่อยครั้ง ศพจะถูกฝังในป่าเพื่อให้เกิดการย่อยสลายตามธรรมชาติ แต่กระบวนการนี้จะบรรจุศพไว้ในภาชนะที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ พร้อมกับคลุมศพด้วยเศษไม้ หญ้าอัลฟัลฟ่า ปิดผนึกทั้งหมดไว้ในหลอดหกเหลี่ยม พร้อมกับควบคุมอุณหภูมิให้อุ่น เพื่อที่แบคทีเรียที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติจะย่อยสลายร่างกายของศพให้หมดภายใน 4-7 สัปดาห์

จากนั้นศพก็จะถูกส่งกลับไปยังครอบครัวในรูปของปุ๋ยหมักที่มีการจำกัดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากการเผาศพและการฝังศพแบบเดิม อีกทั้งยังเป็นการตัดการใช้น้ำยาดองศพที่อาจไหลลงสู่ดินและเป็นมลพิษในน้ำใต้ดินได้

นอกจากนี้ปุ๋ยที่ได้จากศพบางส่วนคาดว่าน่าจะถูกนำไปให้กับพื้นที่ป่าบนภูเขาเบลล์ ในวอชิงตัน เพื่อเพิ่มสารอาหารให้กับต้นไม้ เนื่องจากศพหนึ่งศพเพียงพอจะเพิ่มสารอาหารในดินได้มากถึง 900-1360 กิโลกรัมเลยทีเดียว

Fact ช่วงกลางศตวรรษที่ 19 มีความเชื่อกันว่าการสัมผัสฆาตกรที่ถูกประหารชีวิตโดยการแขวนคอ สามารถรักษาความเจ็บป่วยได้ทุกประเภท ตั้งแต่โรคมะเร็งไปจนถึงโรคผิวหนัง

อ่านต่อ – Sky Burial – ฝังศพบนฟ้า พิธีกรรมสำคัญของชาวทิเบต (งานศพที่ดีที่สุดในโลก…)