คู่รักดาวน์ซินโดรม ที่แต่งงานยาวนานกว่า 25 ปี ต้องอยู่ลำพังอีกครั้ง เมื่อสามีเสียชีวิตไป

สำหรับบทความนี้ผมอยากให้ทุกคนเตรียมผ้าเช็ดหน้าหรือกระดาษทิชชู่ไว้สำหรับน้ำตาที่อาจไหลออกมาในขณะที่กำลังอ่านเรื่องราวรักแท้ของคู่รักคู่นี้ครับ Paul และ Kris Scharoun-DeForge

เรื่องราวความรักของทั้งคู่เริ่มต้นขึ้นในงานเต้นรำสำหรับผู้มีความบกพร่องทางร่างกาย ที่จัดขึ้นในปี 1980 ในตอนนั้น พอล ได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่งที่มีชื่อว่า คริส โดยครั้งแรกที่ทั้งคู่พบกัน พวกเขารู้สึกถึงรักแรกพบทันที จึงทำให้พอลตัดสินใจเข้าไปทำความรู้จักและขอให้ คริส ออกเดทกับเขา ซึ่งในระหว่าง 8 ปีของการจีบกัน พอล และ คริส จะอยู่ตัวติดกันเสมอ

จนกระทั่งปี 1988 เมื่อพอลมั่นใจและรู้สึกว่าชีวิตของเขาขาดผู้หญิงคนนี้ไม่ได้ จึงตัดสินใจขอ คริส หมั้น ซึ่งหลังจากนั้นทั้งคู่ก็แต่งงานจดทะเบียนสมรสกันในอีก 5 ปีต่อมา และเชื่อหรือไม่ว่า ? คนที่ขอแต่งงานคือ คริส ซึ่งเธอได้เล่าถึงเหตุการณ์นี้เอาไว้ด้วย “ฉันมองเข้าไปในดวงตาของเขา และฉันก็เห็นสามีในอนาคต จากนั้นฉันเลยขอเขาแต่งงาน และเขาก็ตอบตกลง”

หลังจากที่ทั้งคู่แต่งงานกัน คริสก็เปลี่ยนนามสกุลมาใช้ของพอลและได้ย้ายมาอยู่ด้วยกัน ทั้งคู่ทำงานอยู่ในศูนย์ช่วยเหลือผู้มีความบกพร่องทางร่างกาย ซึ่งบางครั้งพวกเขาก็เปิดบ้านต้อนรับให้ที่อยู่สำหรับคนไร้บ้าน ให้มาอาศัยอยู่กับพวกเขาแบบฟรี ๆ และยังไม่จบแค่นั้น เนื่องจากทั้งคู่ไม่มีลูก บางครั้งจึงรับเป็นครอบครัวทูลหัวให้สำหรับเด็กที่กำพร้าพ่อแม่ อีกด้วย

จนกระทั่งปี 2018 พอล ในวัย 55 ปี ถูกตรวจพบว่ามีอาการสมองเสื่อม ซึ่งรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เขาต้องย้ายออกจากบ้านไปอาศัยอยู่ในศูนย์ดูแลผู้ป่วยที่มีอาการทางสมองอย่างใกล้ชิด และนั่นหมายความว่า คริส ภรรยาของเขาต้องอาศัยอยู่ตัวคนเดียวเพียงลำพัง

“เขาเริ่มหลุดลอยไร้สติแต่เขายังจำฉันได้เสมอ, แม้ว่าฉันจะค่อย ๆ ชินกับการอยู่คนเดียวแต่เขาก็ยังเป็นคนสำคัญที่สุดสำหรับฉัน … จริง ๆ แล้วฉันรู้สึกกังวลใจเป็นอย่างมาก เมื่อเขาบอกว่าเขาจำเป็นต้องย้ายออกไป แต่เมื่อฉันมองไปที่เขา ฉันก็รับรู้ได้ว่าเขาต้องการแบบนั้นจริง ๆ”

และแม้ว่า พอล จะย้ายออกไปเพราะไม่อยากทำให้ภรรยาของเขาต้องลำบากใจที่เห็นเขาเป็นแบบนี้ แต่ทั้งคู่ก็ยังมีโอกาสได้พบกันทุก ๆ มื้อเย็นในวันอาทิตย์ที่บ้านของเขาเอง ซึ่งการฉลองการแต่งงานครบรอบ 25 ปี ก็ถูกจัดขึ้นในสถานที่แห่งนั้น ทุกคนยิ้มแย้มมีความสุข แม้ว่าหลังจากนั้นข่าวร้ายจะตามมาโดยไม่ส่งสัญญาณเตือนใด ๆ ล่วงหน้าก่อนเลย

หลังจากงานฉลองไม่นาน คริส ก็ได้รับโทรศัพท์จากโรงพยาบาลแจ้งถึงการเสียชีวิตสามีของ “พอลเสียชีวิตจากอาการสมองเสื่อม เขาจากไปอย่างสงบ ในอ้อมไหล่น้องชายของเขา”

“เมื่อฉันทราบว่าพอลจากไปแล้ว ฉันหัวเสียมาก เพราะก่อนหน้านี้ฉันพึ่งวาดรูปผีเสื้อให้กับเขา และเขาชอบมันมาก เขาบอกว่าเขารักมันเลยนะ … แต่ตอนนี้พอลคงบินขึ้นไปบนท้องฟ้าและเป็นอิสระไปแล้วหล่ะ”

ปัจจุบัน คริส อาศัยอยู่ตามลำพัง และเธอมีแผนที่จะออกไปตั้งแคมป์ที่ “ทิวเขาอดิรอนแดก” สถานที่ที่ทั้งคู่ชอบไปเที่ยวด้วยกัน เพื่อฉลองให้กับวันครบรอบแต่งงานที่จะถึงในปีต่อไป


“รักแท้ไม่มีตอนจบ” – ริชาร์ด แบช นักเขียนอิงหลักจิตวิทยา